1/5 - (1 bình chọn)

Bạn có thể rất đau khi răng bị mẻ, nứt hoặc gãy răng. Răng có thể bị chấn thương theo bất kỳ cách nào, và tổn thương có thể nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và loại chấn thương.

Trừ khi thiệt hại là một chỗ mẻ răng nhỏ, không có cách nào vĩnh viễn để sửa chữa nó mà không cần gặp nha sĩ. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong thời gian đó là giải quyết cơn đau và bảo vệ răng bạn để tránh chấn thương thêm.

mẻ răng

Mẻ răng là gì?

Bạn đang nhai đá hoặc một viên kẹo cứng khi nhận thấy có thứ gì đó cứng trong miệng không tan hoặc không thể nhai nát. Bạn có cảm giác lạ hoặc đau răng khi nhận ra đó là gì – một mảnh răng bị gãy!

 

Mặc dù lớp men răng bao phủ răng của bạn là lớp mô cứng nhất, khoáng hóa nhất trong cơ thể, nhưng sức mạnh của nó cũng có giới hạn. Một cú đánh vào mặt, tai nạn chấn thương vào hàm mặt, hoặc cắn vào vật gì đó cứng – đặc biệt nếu răng đã bị sâu – có thể khiến răng bị mẻ hoặc gãy. Nếu bạn phát hiện ra mình bị gãy hoặc sứt một chiếc răng, đừng hoảng sợ. Có nhiều điều nha sĩ của bạn có thể làm để sửa chữa nó.

Phải làm gì nếu bạn bị mẻ hoặc gãy răng

Nên làm gì sau khi bị mẻ răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), nếu bị gãy hoặc mẻ răng, bạn nên súc miệng bằng nước ấm để làm sạch. Chườm lạnh để cầm máu và chườm lạnh lên vùng đó để giảm sưng.

Đau răng do mẻ răng

Nếu bạn có thể tìm thấy các mảnh vỡ của răng, hãy bọc nó trong gạc ướt và mang theo đến nha sĩ.

 • Xử lý răng cẩn thận vì tổn thương có thể ngăn cản việc trồng lại.
 • Chỉ chạm vào thân răng, phần trên cùng của răng. Không chạm vào chân răng.
 • Chỉ rửa răng nhẹ nhàng trong bát nước ấm không quá 10 giây nếu có bụi bẩn hoặc vật lạ bám trên đó. Không chà, cạo hoặc sử dụng cồn để loại bỏ chất bẩn.

Làm gì nếu bạn rớt nguyên chiếc răng khỏi hàm?

 • Nếu răng đã bật ra khỏi miệng hay còn gọi là răng rơi khỏi ổ, hãy dùng một miếng gạc sạch để kẹp lấy thân răng và đặt nó trở lại ổ răng nếu có thể (khi răng vẫn sạch sẽ).
 • Cắn gạc lên trên để giữ răng nằm nguyên trong ổ răng trong lúc đi ngay đến gặp nha sĩ.
 • Nếu răng có vẻ bị nhiểm bẩn, bạn có thể rửa bằng nước lọc sạch trong 10 giây. Không cọ rửa hoặc làm sạch nó bằng bất kỳ dung dịch nào khác và không làm sạch bằng loại khăn giấy nào.
 • Nếu bạn không thể cắm nó vào ổ cắm, bạn có thể đặt nó vào một ly sữa, dung dịch muối sinh lý (0,9%) hoặc ít nhất là ly nước lọc sạch. Cố gắng mang theo răng đang được bảo quản đến nha sĩ trong vòng 30 phút.

Nứt gãy răng

Giảm đau răng bị mẻ và các triệu chứng khác

 • Kiểm soát chảy máu bằng gạc hoặc bông gòn vô trùng, đặt lên trên và cắn lại
 • Để giảm đau và sưng, hãy chườm lạnh. Khuyến khích trẻ ngậm đá.
 • Để giảm đau, hãy dùng các thuốc như acetaminophen hoặc ibuprofen.

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) và thuốc chống viêm, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không dùng nhiều hơn liều khuyến cáo.

Súc nước bên trong miệng bằng nước ấm và chườm lạnh ra khu vực bên ngoài cứ sau vài phút để giảm sưng.

Bạn cũng có thể áp dụng dầu đinh hương cho khu vực này. Dầu có chứa eugenol, một tác nhân gây tê có đặc tính chống viêm, giảm đau.

Bảo vệ răng miệng cho đến khi khám với bác sĩ

 • Nếu răng của bạn có một mảnh vụn nhỏ và mép lởm chởm, bạn có thể bôi sáp nha khoa lên mép để ngăn nó cắt vào lưỡi hoặc làm hỏng miệng của bạn.
 • Nếu không thể mua sáp nha khoa trong các hiệu thuốc hoặc cửa hàng tiện lợi, hãy dùng kẹo cao su không đường để che phần sắc nhọn của răng bị sứt mẻ.
 • Tránh nhai ở phía có răng bị tổn thương, và ăn thức ăn mềm lỏng, không quá nóng hoặc quá lạnh.

 

Những chấn thương răng nào cần được điều trị?

Những vị trí răng thường bị gãy nhất là:

 • Mẻ răng hàm dưới : có thể là do phần múi nhọn của chúng ăn khóp vào các rãnh của răng hàm ở trên và chịu lực nhai lớn nhất.
 • Mẻ răng cửa : răng cửa bị mẻ thường do các nguyên nhân tai nạn va đập, mà 2 răng cửa giữa là nhiều nhất. Trẻ em, răng hô, cắn chìa nhiều, chơi thể thao, đi xe máy,… là những lý do chính dẫn dến tai nạn làm gãy răng cửa.

Tuy nhiên, bất kỳ chiếc răng nào cũng có thể bị gãy hoặc mẻ với những chấn thương từ tổn thương nhẹ đến chấn thương nghiêm trọng.

Các vết nứt sâu thậm chí có thể chạy xuống chân răng hoặc trung tâm răng – buồng tủy răng, nơi chứa các dây thần kinh, mạch máu và mô liên kết.

Các vết nứt có thể không nhìn thấy, ẩn bên trong răng hoặc bên dưới nướu. Một số vết nứt không có triệu chứng hoặc triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với sâu răng, ê buốt hoặc bệnh nha chu.

Nhìn chung, tổn thương càng sâu và rộng thì việc điều trị càng phức tạp. Do đó sau khi bị mẻ răng tốt nhất bạn nên đến khám ngay với nha sĩ càng sớm càng tốt.

Nha sĩ có thể chẩn đoán mức độ tổn thương bằng cách kiểm tra răng, thực hiện kiểm tra khớp cắn và đôi khi sử dụng chụp X-quang nha khoa. Bạn cũng nên quay lại nếu thấy triệu chứng bất thường gì, vì những vết nứt ẩn sâu có thể khó phát hiện kể cả đối với nha sĩ.

Những vết nứt có thể không cần điều trị

Không phải mọi vết nứt hoặc mẻ răng đều đủ nghiêm trọng để phải điều trị, và một số vết nứt khá phổ biến. Ví dụ, các đường nứt men răng là những vết nứt nhỏ chỉ xảy ra trên lớp men và là hiện tượng phổ biến.

Các vết nứt răng cần được khám

Bạn nên đến gặp nha sĩ để khám khi thấy các vết nứt răng vì khó có thể biết mức độ sâu của tổn thương nứt.

Không có biện pháp điều trị tại nhà hiệu quả nào để ngăn ngừa tổn thương thêm cho răng và miệng của bạn. Một vài điều chỉnh của nha sĩ, hoặc thậm chí bọc mão răng bị nứt khi cần thiết, sẽ cứu sống răng của bạn trước khi nó bị mẻ ra hoặc tét đôi răng.

Trong một số trường hợp, tổn thương không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy răng, mất răng hoặc các biến chứng khác do nhiễm trùng.

Các vết nứt cần được xử lý ngay

Trong khi bạn có thể đợi đến cuộc hẹn vì nhiều loại chấn thương răng và mẻ răng, những trường hợp khác có thể yêu cầu điều trị khẩn cấp.

 • Răng bị mẻ lớn phần thân răng có gây đau nhức hoặc chảy máu (từ tủy răng)
 • Thân răng bị gãy kèm theo một phần chân răng (thường kèm theo chảy máu)
 • Răng bị nứt đôi hay tét đôi, mà triệu chứng thường là đau rất nhiều khi cắn lại
 • Răng bị rơi ra khỏi ổ răng, thường do tai nạn, nguyên chiếc răng bị rụng ra bên ngoài hoặc trong miệng

Nếu bạn rớt một chiếc răng ra khỏi hàm, Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên rằng bạn có thể cứu nó nếu bạn có thể tìm thấy nó, đặt nó trở lại ổ cắm và đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

Phương pháp điều trị răng bị sứt mẻ

Điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ lớn của vết nứt hoặc vỡ và vị trí của nó. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Điều chỉnh răng và đánh bóng
 • Trám răng
 • Lấy tủy răng
 • Mão răng
 • Nhổ răng và Trồng Răng Implant

Các đường nứt men răng bề mặt và vết nứt nhỏ có thể không cần điều trị. Một số trường hợp mẻ răng cũng chỉ cần bác sĩ thực hiện phục hồi lại bằng cách trám răng.

Nhưng nếu nhiều cơn đau và có bằng chứng X-quang của vết nứt sâu, thì đều là những dự đoán rằng các bác sĩ sẽ thực hiện các điều trị tủy răng và phục hồi. Hoặc răng phải nhổ để trồng lại nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

Răng sứt mẻ

Nếu hư hỏng nhẹ, nha sĩ có thể đánh bóng bề mặt hoặc làm nhẵn các cạnh răng bị gãy hoặc lởm chởm. Đây được gọi là tạo hình răng.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ bằng composite để lấp đầy các khoảng trống và khe nứt. Bác sĩ mài nhẹ răng, trám nhựa composite có màu răng lên trên. Sau đó, chúng sẽ tạo thành hình dạng phù hợp, và được chiếu đèn trùng hợp để kích hoạt sự đông cứng miếng trám ngay lập tức.

Đôi khi, nha sĩ cũng có thể gắn lại một phần răng bị gãy nếu thấy phù hợp, tất nhiên là bạn còn giữ lại được đầy đủ phần răng bị mẻ.

Những điều trị này thường có thể được thực hiện trong một lần hẹn.

Mão răng (bọc răng sứ)

Nếu một mảnh lớn của răng bị vỡ, hoặc răng bị sâu răng nhiều và bị mẻ thêm, nha sĩ có thể mài hoặc giũa một phần của răng còn lại và che nó bằng một mão, hoặc nắp chụp có hình răng.

Mão răng vĩnh viễn có thể được làm từ kim loại, sứ kết hợp với kim loại, hoặc mão toàn sứ. Các loại khác nhau có những lợi ích khác nhau.

Mão răng hoàn toàn bằng kim loại là loại bền vững và cứng chắc nhất. Nhưng mão răng sứ cho kết quả thẩm mỹ hơn và thực hiện chức năng tốt, nên ngày nay răng sứ trở thành phổ biến nhất.

Veneer (dán sứ veneer)

Nếu một răng cửa bị gãy hoặc sứt mẻ, một mặt dán veneer có thể làm cho nó trông toàn bộ và khỏe mạnh trở lại. Veneer sứ là lựa chọn tốt và bền vững hơn trám răng thẩm mỹ, thậm chí là so với mão răng trong đa số trường hợp gãy mẻ răng cửa.

Veneer nha khoa là một lớp vỏ mỏng bằng vật liệu composite, nhựa hoặc sứ có màu răng bao phủ toàn bộ mặt trước của răng (giống như một chiếc móng tay giả che phủ móng tay) với một phần dày hơn để thay thế phần răng bị gãy.

Để chuẩn bị cho chiếc răng của bạn, nha sĩ sẽ loại bỏ khoảng 0,3 đến 1,2 mm men răng khỏi bề mặt của nó. Tiếp theo, nha sĩ sẽ lấy dấu răng để gửi đến phòng lab nha khoa, sẽ chế tạo ra veneer.

Khi veneer đã sẵn sàng, thường là một vài ngày, bạn sẽ cần quay lại nha sĩ để đặt nó. Để đặt veneer, trước tiên nha sĩ của bạn sẽ khắc lên bề mặt của răng bằng một chất lỏng để làm thô nó.

Sau đó nha sĩ bôi một loại xi măng đặc biệt lên veneer và đặt veneer lên răng đã chuẩn bị sẵn. Khi veneer đã vào vị trí, nha sĩ sẽ sử dụng đèn chiếu đặc biệt để kích hoạt các chất hóa học trong xi măng để làm cho nó cứng lại nhanh chóng.

Điều trị tủy răng

Một vết nứt hoặc vết nứt sâu hơn bề mặt sẽ cần được sửa chữa nhiều hơn. Đôi khi, vết nứt kéo dài xuống tủy răng, có thể phải lấy tủy răng.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ nội nha sẽ loại bỏ tủy răng bị viêm hoặc nhiễm trùng, làm vệ sinh bên trong răng, lấp đầy và trám bít nó bằng một vật liệu cao su gọi là gutta-percha.

Sau đó, họ sẽ bọc nó bằng một mão răng hay còn gọi là răng sứ. Mặc dù lấy tủy răng là lo lắng của nhiều người cho những gì đáng sợ và đau đớn, nhưng thủ thuật này thực sự rất thông dụng và ít đau hơn nhiều so với trước đây – bây giờ, thậm chí nó thường không đau hơn so với trám răng.

Phẫu thuật

Răng hàm có nhiều hơn một chân răng. Nếu chỉ gãy một chân răng thì có thể tiến hành cắt bỏ chân răng để cứu phần răng còn lại. Đây là phẫu thuật chẻ đôi răng.

Một ống tủy và mão răng phải được thực hiện trên răng còn lại. Bác sĩ nội nha của bạn cũng có thể đề nghị phẫu thuật để tìm các vết nứt hoặc ống tủy ẩn không bị thấy trên X-quang

Nhổ răng

Đôi khi, một điều trị tủy sẽ không cứu được răng. Đối với nhiều chuyên gia nội nha, độ sâu của vết nứt quyết định khả năng họ khuyên bạn nên nhổ răng. Một nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra rằng vết nứt càng sâu, các bác sĩ nội nha càng có xu hướng nhổ răng.

Trong trường hợp răng bị tách đôi hay nứt đôi, 98,48% các bác sĩ nội nha trong nghiên cứu đã chọn nhổ răng. Nha sĩ cũng có thể đề nghị nhổ răng nếu vết nứt kéo dài dưới đường viền nướu.

Nếu bạn thực hiện nhổ răng, nha sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị cấy ghép implant có hình dáng và chức năng giống như răng tự nhiên sớm nhất có thể.

Chữa răng bị mẻ giá bao nhiêu?


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ