26

Th 02

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA

  • HOANG VAN KHOA
  • 0 bình luận

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA

1. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ kỹ thuật tháo lắp

Khi dùng hàm duy trì sau niềng răng, hàm sẽ được gắn lên răng khá chắc đủ để không bị bong rơi trong điều kiện bình thường. Nếu hàm duy trì là khí cụ gắn cố định vào răng hoặc vít vào răng thì việc tháo hàm nên do bác sỹ thực hiện hoặc dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, bạn phải thực hiện nhẹ nhàng, đúng thao tác.
Với hàm duy trì dạng máng nhựa thì việc tháo dời sẽ đơn giản hơn và bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nhưng lưu ý là thời gian tháo khí cụ duy trì không được quá lâu. Bạn phải đeo lại ngay sau đó để đảm bảo cho răng ổn định, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mới đeo.

 

2. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ thời gian đeo

Để có kết quả duy trì chỉnh nha tốt nhất, nguyên tắc dùng hàm duy trì sau niềng răng đầu tiên cần lưu ý là thời gian mang khí cụ định hình này.
Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, cần phải mang khí cụ suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Có thể trong vòng 3 – 4 tuần, nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định răng của bạn nhanh hay chậm.
Sau đó, thời gian mang hàm duy trì trong ngày sẽ giảm dần trong vài tháng tiếp theo. Cho tới nửa sau của quá trình duy trì, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 18 – 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào.
Càng về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sau niềng răng này sẽ càng giảm hơn nữa để răng làm quen trực tiếp với sức nhai thực tế.

 

3. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần vệ sinh hàng ngày sạch sẽ

Khi đeo mắc cài niềng răng bạn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng như thế nào thì khi dùng hàm duy trì sau niềng răng cũng thực hiên tương tự như thế. Chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ, bản chải kẽ, tăm R và nước súc miệng vì khí cụ duy trì cũng rất dễ bị dắt và lưu giữ lại thức ăn khó làm sạch.

 

4. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tái khám đúng hẹn

Còn đeo hàm duy trì nghĩa là bạn vẫn còn trong giai đoạn phải theo dõi thường xuyên. Vì thế tái khám định kỳ theo lịch vẫn vô cùng quan trọng.
Việc khám định kỳ khi dùng hàm duy trì sau niềng răng thưa là để đánh giá được mức độ ổn định của hàm răng sau niềng chỉnh có tốt hay không, có vấn đề gì phát sinh? Nếu không ổn định tốt thì sẽ can thiệp sớm hoặc chỉ định lại thời gian mang hàm duy trì.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: