5/5 - (1 bình chọn)
Có nên tẩy trắng răng? Bạn muốn răng của mình trắng hơn nhưng bạn đang thắc mắc không biết răng của mình có thể tẩy trắng lên được hay không?  Nó có hại gì cho răng của mình không? Đừng lo, nha khoa EDEN sẽ giúp bạn giải quyết những thắc thắc này ngay bây giờ.
có nên tẩy trắng răng không
Tẩy trắng răng giúp bạn nhanh chóng có lại nụ cười trắng sáng

Có nên tẩy trắng răng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng hầu hết việc làm trắng răng sẽ đem lại cho bạn nụ cười rạng rỡ hơn bao giờ hết.

1. Có nên tẩy trắng răng?

Câu trả lời là có. Vì tẩy trắng răng ngoài mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ còn giúp bạn tự tin trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được khuyến khích tẩy trắng răng.

2. Tẩy trắng răng là gì?

Tẩy trắng răng là quá trình làm sáng màu răng bị ố vàng theo thời gian vì một số lý do và trả răng về màu sắc ban đầu của nó (như khi mới hình thành) bằng cách loại bỏ các vết bẩn bên ngoài bằng cơ học hoặc loại bỏ màu sắc bên trong răng nhờ các chất tẩy trắng (như Carbamide Peroxide và Hydrogen Peroxide).

3. Nguyên nhân làm răng nhiễm màu cần phải tẩy trắng răng

3.1. Nhiễm màu trên bề mặt của răng

Mảng bám thức ăn

Sau khi ăn rất nhiều mảng bám đọng lại trên bề mặt răng. Nếu bạn về sinh răng miệng không tốt, những mảng bám còn sót này sẽ là nơi cho vi khuẩn phát triển và khiến cho men răng bị phá hủy và xuất hiện các sang thương màu trắng đục làm cho răng bị đổi màu.

Hút thuốc lá

Khói thuốc là thường là nguyên nhân gây ra các vết ố màu nâu đen ở mặt trong các răng. Trong thuốc lá còn chứa rất nhiều các chất hóa học đặc biệt là Nicotin, một chất sẽ kết hợp với oxi tạo ra màu vàng và theo thời gian sẽ được ngấm vào men răng khiến cho răng bị ố vàng.

Thường xuyên sử dụng các thực phẩm có màu

Tanin có trong cà phê, trà và rượu vang đỏ nên khi sử dụng những thực phẩm này thường xuyên cũng sẽ làm răng bị đổi màu. Ngoài ra, một số thực phẩm có chứa bột cà ri và nước sốt cà chua cũng có thể làm răng bị ố vàng.
thức ăn gây vàng răng
Các thức ăn có màu được sử dụng thường xuyên làm răng bạn nhiễm màu

Thói quen nhai trầu

Trong trầu có chứa Tanin và các chất khác làm nước bọt có màu đỏ như máu, chúng sẽ được ngấm vào răng theo thời gian và làm đổi màu răng.

Nước súc miệng

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vì tại sao nước súc miệng được quảng cáo sử dụng hằng ngày lại làm cho răng của mình nhiễm màu nhưng điều này là hoàn toàn đúng. Một số loại nước súc miệng có chứa Chlorhexidine làm tăng khả năng tích tụ mảng bám, chính điều này đã làm cho răng của bạn dễ bị nhiễm màu hơn.

3.2. Nhiễm màu trong cấu trúc của răng trước khi mọc răng

Nhiễm màu do sử dụng Tetracycline

Tetracycline là một kháng sinh phổ rộng, và minocycline dẫn xuất của nó rất phổ biến trong điều trị mụn trứng cá. Thuốc có thể chelate các ion canxi và được kết hợp vào răng, sụn và xương. Nếu sử dụng trong những năm phát triển răng sẽ làm răng bị chuyển sang màu nâu hoặc xám.

răng nhiễm màu nặng
Sử dụng kháng sinh Tetracycline trong thời kỳ phát triển răng gây nhiễm màu nặng

Nhiễm màu do nhiễm Fluor

Nhiễm fluor răng xảy ra do ăn quá thực phẩm chứa nhiều fluor hoặc tiếp xúc quá mức với fluor trong quá trình phát triển men răng, thường xảy ra ở độ tuổi từ một đến bốn.

Nước uống có fluor , chất bổ sung fluor, fluor tại chỗ (kem đánh răng chứa fluoride) và sữa công thức được kê cho trẻ em có thể làm tăng nguy cơ nhiễm fluor ở răng.

Florua được coi là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý và ngăn ngừa sâu răng, mức an toàn cho lượng florua hàng ngày là 0,05 – 0,07 mg / kg / ngày. Khi răng bị nhiễm Fluor khiến men răng trở nên đục, trắng như phấn và xốp. Lớp men có thể bị phá vỡ và làm cho lớp men dưới bề mặt tiếp xúc bị lốm đốm và tạo ra các vết bẩn màu nâu đen bên ngoài.

Răng nhiễm fluor
Răng nhiễm fluor có men trắng đục nhiễm nâu có thể tẩy trắng bằng cách chuyên biệt

Bất thường cấu trúc men hoặc ngà răng

Bất thường cấu trúc men răng làm cho men mỏng và yếu. Nó tạo ra sự đổi màu vàng nâu và cũng có thể làm cho bề mặt nhẵn của men răng trở nên thô ráp và rỗ, khiến răng dễ bị nhiễm màu bên ngoài, ê buốt răng và sâu răng. Những xáo trộn trong quá trình phát triển của răng trong giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu như thiếu hụt vitamin D ở người mẹ , nhiễm trùng và uống thuốc có thể gây ra những bất thường này.

thiếu sản men răng
Thiểu sản men răng hoặc các bất thường khác cần bác sĩ đánh giá đáp ứng với tẩy trắng

3.3. Nhiễm màu trong cấu trúc của răng sau khi mọc răng

Sâu răng:

Sang thương sâu răng cho phép các tác nhân ngoại sinh xâm nhập vào răng dễ hơn, do đó làm tăng sự hấp thụ các tác nhân tạo màu gây ra sự đổi màu cho răng. Loại bỏ sâu răng và trám răng là điều cần thiết để trả lại màu sắc cho răng lúc này.

Răng bị chấn thương

Khi răng bị chấn thương, tủy có thể bị chết và thoái hóa làm cho răng bị đổi màu. Các răng này cần khám và điều trị tủy trước để có thể giữ lại và không gây nhiễm trùng. Sau đó phương pháp tẩy trắng chuyên biệt cho răng chết tuỷ sẽ được bác sĩ chỉ định.
răng chết tủy
Răng có màu nâu đen bất thường và tiền sử chấn thương thường là răng đã chết tủy

Nhiễm màu do miếng trám Amalgam:

Màu sắc của các miếng trám bằng Amalgam theo thời gian sẽ ngấm vào trong mô răng và làm răng bị đổi màu. Chỉ cần thay miếng trám mới là khắc phục được, tẩy trắng sẽ được chỉ định thêm nếu cần.
răng đổi màu
Các miếng trám kim loại (amalgam) lâu ngày làm đổi màu răng.
 • Do tuổi tác: càng lớn tuổi thì lớp men bên ngoài càng mỏng đi và thời gian tiếp xúc với các thực phẩm có màu càng nhiều, chính vì vậy răng sẽ ố vàng hơn.
 • Do di truyền: một số bệnh di truyền có thể làm thay đổi độ dày mỏng cũng như thay đổi màu sắc của men răng.

4. Răng được tẩy trắng như thế nào?

4.1. Cấu tạo của men và ngà răng

cấu trúc răng
Minh họa cấu trúc răng

Men răng

Bao gồm trụ men, vùng gian trụ và bao trụ. Chúng được hình thành bởi các tinh thể Hydroxyapatite được khoáng hóa và sắp xếp lại với nhau.

Ngà răng

Là một mô sống có nhiều thành phần và cấu trúc đa dạng, ngoài thành phần chính là các tinh thể Hydroxyapatite thì còn có các thành phần hữu cơ và vô cơ khác. Ngà răng bao gồm: ống ngà, ngà gian ống và ngà quanh ống.

Cả men và ngà răng đều có thể trao đổi chất với môi trường bên ngoài, đây chính là nguyên nhân răng bị nhiễm màu theo thời gian và chính là cơ chế để có thể làm trắng men và ngà bằng chất tẩy trắng.

4.2. Cơ chế tẩy trắng răng

cơ chế tẩy trắng răng
Cơ chế tẩy trắng răng là sự oxi hoá các phân tử màu trong răng

 Hydrogen peroxide (H 2 )

Là một chất có tính oxi hóa mạnh, khi được đặt lên bề mặt men răng, Hydrogen Peroxide sẽ bị phân giải thành nước và oxi phân tử có tính oxi hóa cao. Những phân tử oxi này có tính không ổn định xâm nhập vào trong men răng tấn công và gắn với những phân tử sắc tố hữu cơ rồi sau đó cắt chúng thành những phân tử nhỏ hơn và ít sắc tố hơn.Những phân tử ngắn dễ dàng được loại bỏ ra khỏi cấu trúc răng nhờ cơ chế thẩm thấu.

Do tính oxi hóa nhanh và mạnh cũng như thời gian tác dụng ngắn nên Hydro Peroxide thường được sử dụng trong tẩy trắng tại phòng với đèn chiếu.

Carbamide peroxide (N 3)

Là chất phụ gia của Hydrogen Peroxide và urê.

Chất này còn được gọi là Urê Peroxide, Urê Hydrogen Peroxide, và Carbamide. Đây là một tinh thể rắn trắng có trọng lượng 94. 07 g mol -1 . Khi chất rắn này tan trong nước nó giải phóng Hydrogen Peroxide. Chính vì khả năng phóng thích Hydrogen Peroxide chậm theo thời gian và có ổn định cao nên Carbamide Peroxide thường được sử dụng trong tẩy trắng tại nhà.

Như bạn đã thấy, tẩy trắng chỉ loại bỏ các phân tử màu tích tụ bên trong răng mà không hề thay đổi cấu trúc men và ngà. Chính vì vậy, tẩy trắng chỉ có thể trả lại màu sắc ban đầu vốn có của răng. Khi răng của bạn đã được loại bỏ hoàn toàn các phân tử màu bên trong răng, dù bạn có tiếp tục tẩy trắng thì cũng không thể làm răng trắng hơn được nữa.

5. Có những phương pháp tẩy trắng răng nào?

5.1 Kem đánh răng

 • Một số loại kem đánh răng chứa một lượng chất mài mòn và chất tẩy cao hơn kem đánh răng thông thường giúp cho việc loại bỏ các vết bẩn trên răng một cách tốt hơn.
 • Ngoài ra, một số loại kem đánh răng còn chứa chất làm trắng răng nhưng ở nồng độ thấp. Khi sử dụng lâu dài có thể làm cho răng trắng lên một hoặc hai tông màu mà thôi.
 • Hiệu quả tẩy trắng của kem đánh răng chỉ ở mức trung bình-thấp.

5.2 Miếng dán làm trắng và Gel làm trắng

Miếng dán làm trắng răng

Thường được làm bằng nhựa, có chứa một lớp Peroxide  mỏng và có hình dạng phù hợp với bề mặt của răng. Nó được giới thiệu và đưa vào sử dụng vào cuối năm 1980. Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường được dùng 2 lần/ 1 ngày, mỗi lần 30 phút trong vòng 14 ngày.
miếng dán trắng răng
Không nên lạm dụng các sản phẩm tẩy trắng dán tại nhà vì có nguy cơ gây hại ngà răng

Gel làm trắng răng

Có chứa Peroxide được khuyến cáo chải lên răng 2 lần/ 1 ngày bằng bàn chải và sử dụng trong 14 ngày. Thông thường phương pháp này chỉ giúp răng trắng lên từ 1 đến 2 tông màu, muốn đạt được hiệu quả tối đa thì cần phải kết hợp với các phương pháp tẩy trắng khác.

Các cách tẩy trắng này đều không nên lạm dụng và sử dụng thường xuyên, vì men răng cần thời gian trung bình hơn 3 tháng để tái khoáng hóa sau tẩy trắng. Các bệnh nhân có bề mặt men răng bị tổn thương (nứt, bất toàn, mòn cổ răng, sâu răng, mòn răng,…) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm tẩy trắng bằng hoá chất tại nhà.

5.3. Tẩy trắng răng tại nhà bằng máng tẩy trắng

 • Nha sĩ sẽ lấy dấu và làm một máng tẩy trắng vừa vặn với răng của bạn. Máng tẩy trắng thường được làm bằng nhựa trong suốt, an toàn khi sử dụng. Công dụng của nó là giữ thuốc tẩy trắng và ngăn không cho nước bọt tràn vào hoàn tan thuốc tẩy trắng.
 • Nồng độ của chất tẩy trắng thường từ 10-20%, thời gian mang máng tùy thuộc vào nồng độ của thuốc tẩy trắng (ngậm qua đêm đối với nồng độ 10%, 4-6 tiếng đối với nồng độ 15%, 2-4 tiếng đối với nồng độ 20%) và nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng một các chi tiết để đảm bảo hiệu quả cũng như tránh những tác hại không mong muốn xảy ra.
tẩy trắng răng tại nhà
Tẩy trắng tại nhà cân được bác sĩ hướng dẫn và tái khám đánh giá sau 2 tuần

Ưu điểm của tẩy trắng tại nhà là bạn có thể chủ động được thời gian của mình, ít bị ê buốt và tiết kiệm chi phí với tẩy trắng tại phòng. Tuy nhiên, cần phải sử dụng trong một thời gian dài trung bình từ 2 đến 6 tuần và nếu sử dụng không đúng cách có khả năng làm tổn thương nướu.

5.4. Tẩy trắng răng tại phòng

 • Liệu trình tẩy trắng tại phòng thường gồm 3 bước: lấy cao răng và vết dính, đánh bóng làm sạch bề mặt của răng và tẩy trắng răng với Peroxide nồng độ cao (35-37%) với sự hỗ trợ của năng lượng ánh sáng có cường độ cao phổ biến nhất là halogen, LED hoặc hồ quang plasma.
 • Trước khi tẩy trắng, có thể bạn cần sử dụng thuốc giảm đau để giảm những ê buốt trong quá trình tẩy trắng.
 • Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để làm trắng răng và thường mất trung bình khoảng một tiếng rưỡi để hoàn thành. Tẩy trắng tại phòng nha là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có kết quả gần như ‘tức thì’. Bạn có thể thấy được sự thay đổi màu sắc của răng và nha sĩ sẽ kiểm soát được mức độ trắng của răng.
có nên tẩy trắng răng
Tẩy trắng tại phòng khám dưới sự kiểm soát của bác sĩ là cách an toàn và hiệu quả
 • Tẩy trắng tại phòng cũng có thể gây ê buốt, nhất là những trường hợp răng bị nhạy cảm, nên tất cả mọi người đều phải được bác sĩ kiểm tra đánh giá trước khi tẩy trắng.
 • Các bác sĩ chuyên sâu về tẩy trắng (nha khoa thẩm mỹ) sẽ lên kế hoạch tẩy trắng riêng biệt cho mỗi trường hợp răng. Một số quy trình ngừa ê buốt, trám răng, bôi fluoride,… sẽ được bác sĩ chỉ định kèm theo tẩy trắng răng để đảm bảo an toàn cho răng và không bị cảm giác ê buốt.

6. Những răng nào có thể tẩy trắng răng được?

 • Răng nhiễm màu độ 1 và 2
 • Răng nhiễm Tetracycline nhẹ
 • Răng nhiễm Flour nhẹ đến trung bình
 • Răng bị nhiễm màu do yếu tố từ bên ngoài (thực phẩm, mảng bám…)
 • Răng đổi màu do tuổi tác hoặc răng chấn thương (chết tủy răng)
Các trường hợp nhiễm tetracyline nặng và men răng bất toàn cần bác sĩ đánh giá và đưa ra chỉ định phù hợp. Veneer dán sứ và composite là lựa chọn khác hiệu quả hơn trong các trường hợp này.
Có khoảng 5% răng không đáp ứng với tẩy trắng và nhiều trường hợp tẩy trắng không có hiệu quả hoặc hiệu quả rất ít, chính vì vậy bạn cần được thăm khám trước khi quyết định tẩy trắng.

7. Tẩy trắng răng có hại gì không?

Có rất nhiều phương pháp làm răng của bạn, và tẩy trắng là một phương pháp được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới do có nhiều ưu điểm:

7.1. An toàn

Tẩy trắng đã được nghiên cứu là an toàn cho sức khỏe răng miệng, không hàm tổn hại đến cấu trúc men và ngà răng nếu được thực hiện đúng cách.Vì vậy, để đảm bảo kết quả cũng như an toàn, bạn cần tìm đến các nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra trước khi tẩy trắng.

Khi tẩy trắng tại nhà với máng tẩy cũng nên được sự chỉ định và theo dõi của nha sĩ, tránh sử dụng các loại thuốc tẩy trắng không rõ nguồn gốc cũng như hạn sử dụng.

Cần làm theo đúng hướng dẫn của nha sĩ trong suốt quá trình tẩy trắng và sau tẩy trắng để có được một kết quả như mong muốn.

7.2. Bảo tồn

Tẩy trắng hầu như không tác động đến cấu trúc của men và ngà răng.

7.3. Đơn giản

Thời gian thực hiện nhanh, hiệu quả tức thì.

7.4. Chi phí thấp

Tẩy trắng tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với những phương pháp làm trắng răng khác như làm răng sứ hay veneer.
có nên tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng cần che phủ và cách ly nướu phù hợp để đảm bảo an toàn

Như vậy tẩy trắng rất an toàn nếu như được thực hiện đúng cách, tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ mà bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện:

 •  Ê buốt răng (ít hoặc nhiều tùy trường hợp mỗi người, cần bác sĩ đánh giá)
 • Kích thích mô nướu (hoặc gây hại) nếu bác sĩ thực hiện không đúng.
Tốn nhiều thời gian nếu tẩy trắng tại nhà.

8. Các trường hợp không nên tẩy trắng răng

Hầu hết mọi trường hợp đều có thể tẩy trắng được, ngoại trừ:
 • Trẻ em dưới 16 tuổi: lúc này buồng tủy rộng, ngà răng mỏng nên tủy răng rất dễ bị kích thích và trở nên nhạy cảm.
 • Phụ nữ mang thai: sức khỏe của thai phụ không cho phép nằm trên ghế nha trong thời gian dài. Ngoài ra, những hoạt chất trong thuốc tẩy trắng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
 •  Răng quá nhạy cảm, răng sâu lớn, có đường nứt gãy: thuốc tẩy trắng sẽ kích thích tủy răng và làm tăng nhạy cảm và ê buốt.
 •  Dị ứng với thành phần của chất tẩy trắng.

9. Kết luận

Vậy, có nên tẩy trắng răng hay không? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình.

Tất cả trường hợp muốn tẩy trắng răng an toàn cần khám với bác sĩ chuyên khoa nha khoa thẩm mỹ để đánh giá và lựa chọn phương pháp phù hợp.

Nha khoa EDEN có quy trình tẩy trắng chuyên biệt cho từng trường hợp cụ thể, đảm bảo sự sống của răng và giảm tối thiểu ê buốt khó chịu trong và sau khi tẩy trắng răng. EDEN còn sử dụng các hệ thống chất tẩy trắng đạt chứng nhận an toàn FDA (Hoa Kỳ) và thiết bị đèn chiếu cao cấp đạt tiêu chuẩn an toàn.

Xem thêm: Các phương pháp tẩy trắng răng có thể thực hiện tại nhà


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ