Jump to:

1. Niềng răng Invisalign là gì? Niềng răng trong suốt là gì?

Invisalign gồm một hệ thống máng nhựa trong suốt (khay niềng trong suốt) được thiết riêng cho mỗi người, dùng như một khí cụ chỉnh nha tự tháo lắp được. Khay Invisalign khít sát hoàn toàn với răng và giúp răng di chuyển đến vị trí lý tưởng, khớp cắn thẳng hàng mà mục đích chính là để có một nụ cười đẹp. Invisalign có thể giúp răng di chuyển nhanh hơn mắc cài, và nhẹ nhàng ít đau hơn trong đa số trường hợp.

Người khác sẽ không thấy bạn đeo niềng răng Invisalign bởi vì khay hoàn toàn trong suốt, nên nó còn được gọi là Niềng Răng Trong Suốt.

Thực tế có rất nhiều thương hiệu niềng răng trong suốt, được gọi chung là Clear Aligner. Nhưng thương hiệu Invisalign là tiên phong và dẫn đầu cho đến hiện nay với hơn 9 triệu case niềng răng trong suốt trên toàn thế giới. Cũng vì vậy mà khá nhiều người nhầm lẫn cứ niềng răng trong suốt thì cũng là niềng răng Invisalign.

2. Tôi có niềng răng trong suốt Invisalign được không?

Hầu hết mọi người đều có thể chỉnh nha Invisalign được. Nó chỉ đơn giản phụ thuộc vào bạn muốn điều chỉnh răng lệch lạc cho kết quả như thế nào và mức độ phức tạp của điều trị.
Invisalign không phải luôn luôn là lựa chọn tốt nhất cho những case phức tạp. Đôi khi, những hệ thống chỉnh nha khác sẽ được lựa chọn cho vấn đề như cắn sâu hoặc cắn hở quá mức, hay những case xương hàm lệch cần điều trị. Invisalign được điều trị thuận lợi những vấn đề sau:

 • Chỉnh răng chen chúc và lệch lạc
 • Đóng khoảng hở
 • Điều chỉnh sai khớp cắn, sắn sâu.
 • Giảm nụ cười nướu
 • Những yếu tố làm ảnh hưởng đến nụ cười.

3. Bao nhiêu tuổi thì có thể điều trị bằng invisalign?

Khay Invisalign được bảo quản tốt trong hộp đựng chính hãng

Invisalign rất phù hợp với các bạn tuổi teen và người lớn. Đa số bệnh nhân niềng răng thì rất thích invisalign vì tính trong suốt của nó. Những năm tuổi teen trải qua với nhiều tự ti khi phải đeo mắc cài có thể giải quyết được với Invisalign. Trẻ em và thiếu nhi không phải là lựa chọn tốt nhất cho invisalign vì bộ răng vẫn còn đang đợi thay răng sữa thành răng vĩnh viễn. Và ở Việt Nam, Invisalign chỉ điều trị cho thanh thiếu niên tuổi teen (răng hỗn hợp) và người lớn (bộ răng vĩnh viễn). Máng điều trị cho bộ răng sữa thì vẫn chưa được triển khai ở Việt Nam.
“Bạn cần phải nỗ lực và hợp tác cùng bác sĩ khi muốn thay đổi nụ cười với phương pháp niềng răng”
Invisalign rất dễ dàng và lợi ích chính là bạn có thể tháo khay để ăn uống và chải răng. Ngược lại, bạn bắt buộc phải đeo khay ít nhất 22 tiếng một ngày. Bệnh nhân Invisalign vẫn phải đeo khí cụ duy trì sau khi tháo niềng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh nhân sao lãng việc tuân thủ sau tháo niềng, làm răng bị tái phát, chạy về vị trí ban đầu. Invisalign cũng vậy, nếu bạn không tuân thủ các nguyên tắc thì bạn cũng không đạt được kết quả bạn muốn và bỏ phí tiền của và công sức trước đó.

4. Ưu điểm của niềng răng invisalign

Tại sao nên niềng răng invisalign?
4.1 Đảm bảo tính thẩm mỹ
Khay niềng răng trong suốt Invisalign được làm bằng nhựa gần như trong suốt, ôm sát bề mặt răng đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thậm chí, người xung quanh sẽ không nhận ra bạn niềng răng nếu bạn không nói cho họ biết.
4.2 Ít đau và ít khó chịu hơn:
Công nghệ SmartStage® và SmartForce® được áp dụng bảo đảm răng di chuyển nhẹ nhàng nhưng hiệu quả trong suốt thời gian điều trị, do đó bệnh nhân cảm thấy chỉ hơi căng tức nhẹ khi mới đeo và dễ chịu hơn nhiều. Bạn sẽ không còn bị đau và loét môi má như trong trường hợp mắc cài truyền thống.
Đồng thời, Vật liệu SmartTrack® mềm dẻo rất phù hợp với mô nướu được công ty Align lựa chọn để làm máng chỉnh, nên bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì với nướu nếu bạn giữ tốt vệ sinh răng miệng. Đặc điểm lớn nhất của vật liệu này là giải phóng lực từ từ. Nên không bị căng tức khi mới đeo và vẫn còn lực tác dụng cho đến 14 ngày.
4.3 Dễ vệ sinh răng miệng dù đang niềng răng.
Vì khay invisalign có thể tháo ra được nên việc vệ sinh hay ăn uống cũng gần giống như bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ được bác sĩ khuyến khích đeo lúc ăn luôn và vệ sinh sau đó, điều này sẽ kích thích răng di chuyển tốt hơn. Đôi lúc, răng có vài khoảng hở nên việc đeo máng khi ăn lại dễ chịu hơn.
4.4 Quá trình niềng răng được thể hiện rất rõ ràng
Phần mềm ClinCheck cho phép bạn nhìn thấy được cái giai đoạn điều trị, thời gian cụ thể mà bạn phải điều trị đồng thời thấy được trước kết quả mà mình sẽ đạt được. Điều này sẽ làm động lực to lớn để bạn kiên trì đi theo hết kết quả điều trị của mình.
4.5 Thời gian tái khám dài và thời gian điều trị trên ghế nha ngắn
Mỗi lần hẹn của bạn sẽ kéo dài từ 6 – 8 tuần và mỗi lần ghé cũng rất ngắn ( đa phần chỉ để lấy số máng tiếp theo và đảm bảo các attachment vẫn không rớt). Cách niềng răng này sẽ phù hợp với những ai bận rộn và thường xuyên phải đi công tác mà muốn cải thiện nụ cười.

5. Các bước niềng răng invisalign

Bước 1: Khám, tư vấn và thu thập thông tin

Bạn sẽ được bác sĩ khám để chắc chắn rằng trường hợp của bạn có thể chỉnh nha tốt bằng khay trong invisalign. Bạn sẽ được tư vấn rõ ràng tất tần tật về invisalign. Khi bạn đồng ý, bác sĩ sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu của bạn để gửi cho kỹ thuật viên của công ty Align Technology: hình chụp trong miệng, ngoài mặt, phim XQuang, lấy dấu sơ khởi nghiên cứu và quan trọng nhất là lấy mẫu quét 3D hai hàm.

Kỹ thuật viên của công ty Align Technologies nhận tất cả thông tin và sẽ làm việc trên mẫu 3D. Trên máy tính sẽ tái hiện lại toàn bộ hàm răng trên, dưới và tương quan khớp cắn. Các triệu chứng, sai lệch và điều cần lưu ý sẽ được các bác sĩ Eden gửi kèm để ra một kết quả điều trị cuối cùng lý tưởng nhất. Và kết quả này sẽ được nhìn thấy được và điều chỉnh để đạt được kết quả mong muốn.

Bước 2: ClinCheck

Khi quá trình chỉnh nha invisalign được thiết kế bằng phần mềm 3D của bạn đã hoàn tất, email sẽ thông báo cho bác sĩ đọc và duyệt. “Clin check” giống như là một video 3D diễn tả quá trình chỉnh nha, răng sẽ di chuyển như thế nào. Trong đó, cả bạn và bác sĩ của bạn sẽ thấy được rất phần di chuyển của răng hàm trên, hàm dưới, khớp cắn phía bên trái, bên phải và phía trước. Nếu bác sĩ thấy răng di chuyển chưa như ý thì sẽ có phần mềm giúp bác sĩ tự chỉnh sửa như ý muốn. Cuối cùng, khi bác sĩ và bạn đã đồng ý với kế hoạch điều trị và kết quả cuối cùng, loạt khay của mình sẽ được tiến hành sản xuất và gửi về phòng khám trong vòng từ 2-6 tuần.

Bước 3: Lần hẹn đầu tiên

Lần hẹn đầu tiên thường là lần hẹn lâu nhất vì bác sĩ cần sửa soạn răng đeo máng để răng có thể di chuyển. Những cái nút nhỏ được gắn lên vài răng được chọn để tạo nhiều lực di chuyển răng hơn. Đừng lo lắng vì những nút này được làm bằng vật liệu thẩm mĩ cùng màu với răng (composite). Nó có thể tháo ra được và hoàn toàn không ảnh hưởng đến men răng.
Ngoài ra, để có thêm khoảng hở để di chuyển răng, bác sĩ cần làm IPR – mài kẽ mặt bên của răng. Một vài răng chen chúc sẽ thiếu khoảng hở nếu muốn nó về vị trí lý tưởng. Nên một số răng được chọn mài kẽ để có được một vài milimet cho răng chen chúc di chuyển. Việc mài kẽ không phải lúc nào cũng được chỉ định và bạn có thể yêu cầu không làm hoặc làm IPR tối thiểu. Khi đó, Bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp thay thế, nhưng bạn nên yên tâm vì mài kẽ đã được chứng minh không gây hại khi được kiểm soát số lượng men răng lấy đi.
Lúc này, bạn sẽ nhận được máng đầu tiên để đeo. Và bạn sẽ được hẹn 1-2 tuần sau đó để bác sĩ theo dõi tiến trình và cung cấp cho bạn những máng tiếp theo.
Thông thường,  2- 4 máng đầu tiên bạn phải đeo 2 tuần/ 1 máng. Để tái cấu trúc lại xương hàm, đồng thời đảm bảo răng bạn được di chuyển đúng như kế hoạch.

Bước 4: Điều trị

Trong suốt giai đoạn này, bạn chỉ quay lại để lấy máng, bác sĩ sẽ theo dõi để tiến trình di chuyển răng có đúng theo như kế hoạch đã đề ra ko. Có thể, bác sĩ sẽ gắn thêm vài cái nút hoặc IPR trước khi giao thêm loạt máng mới cho bạn. Hầu hết, các cuộc hẹn sẽ rất nhanh.
Trong trường hợp, bạn không tuân thủ hoặc không đeo một cách thường xuyên, thì bác sĩ sẽ phải trì hoãn điều trị và lên lại kế hoạch điều trị. Nếu bạn làm mất khay bạn cần thông báo ngay với bác sĩ, nếu có thể bạn sẽ bỏ qua máng đó hoặc phải yêu cầu sản xuất lại số khay bị mất và chi phí là 50 USD/ khay.

Bước 5: Duy trì kết quả

Khi bạn đã đeo hoàn tất tất cả các khay điều trị, bạn đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn duy trì (còn gọi là retainers). Tất cả các nút sẽ được tháo ra và sau đó bạn sẽ được lấy dấu hai hàm và ghi dấu khớp cắn. Bạn phải đeo hàm duy trì một cách thường xuyên 24/7 ít nhất 6-12 tháng sau khi kết thúc điều trị. Bạn sẽ có 2 lựa chọn, nếu là chọn khay duy trì đặc biệt của invisalign (vivera) thì khay sẽ giao về trong vòng 2 tuần và sẽ trả thêm phí duy trì và bạn chọn duy trì kiểu truyền thống (khí cụ Hawley, khí cụ cố định hàm dưới hoặc máng duy trì), khí cụ này thì miễn phí.

6. Những điều cần biết khi niềng răng invisalign

Tái khám:

 • Bạn cần tái khám định kỳ
 • Lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra răng tổng quát.
 • Bạn sẽ có tái khám mỗi 6-8 tuần để đảm bảo rằng răng của bạn sẽ di chuyển như kế hoạch.

Thời gian điều trị:

 • Thời gian tư vấn có thể mất khoảng 30 – 60 phút,
 • Những lần tái khám khoảng 10-15 phút

Bạn phải khai những thông tin gì trước điều trị:

 • Tiền sử điều trị răng miệng và bệnh toàn thân
 • Trước điều trị: không sửa soạn gì.
 • Sau điều trị: bạn cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc răng miệng, bạn có thể tháo ra khi ăn hoặc không

7. Sáu nguyên tắc invisalign 6a aligners tại Eden Clinic

1. Aligner – Để invisalign hoạt động hiệu quả, ban phải mang máng của mình 22 giờ mỗi ngày và không được tháo khay ra quá 1 giờ.
2. Attachments – Đó là những nút nhỏ có màu răng, bằng nhựa composite dán lên răng. Chúng có tác dụng tăng khả năng di chuyển răng của máng. Nếu chúng có vấn đề thì bạn nên gặp bác sĩ sớm để sửa, chúng sẽ được tháo đi hết và an toàn sau khi niềng.
3. Adjustments – Nếu răng bạn chen chúc và cần xếp đều, có thể phải cần lấy đi một ít men răng giữa 2 răng (chỉ 0,1mm) để tạo chỗ cho răng di chuyển và xếp thẳng hàng. Việc này an toàn và không làm răng bạn yếu hay ê buốt gì.
4. Additional aligner – Nếu sau 1 loạt các khay mà răng bạn vẫn không di chuyển đúng theo kế hoạch đã xem trước, thì có thể bạn cần thêm khay điều chỉnh. Giai đoạn này đã bao gồm trong phí ban đầu.
5. After – Duy trì rất cần thiết sau khi hoàn tất niềng răng. Bác sĩ EDEN khuyên bệnh nhân niềng răng cần mang duy trì 22h ít nhất liên tục 3-6 tháng đầu. Sau đó có thể chỉ mang và ban đêm.
6. Along the way – Suốt quá trình chỉnh nha Invisalign, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh răng, bảo vệ răng và nướu suốt điều trị. Cũng như cần kiên trì theo đuổi mục tiêu, thành công của điều trị mới được đảm bảo.

8. Niềng Răng Invisalign có chi phí bao nhiêu?

Chi phí niềng răng với Invisalign thường cao hơn mắc cài thông thường, và cũng cao hơn so với các loại niềng khay trong khác. Điều này là bởi chất lượng, danh tiếng, hệ thống tiên phong và kho dữ liệu kết quả lớn nhất thế giới với nhiều triệu case thành công.
Chi phí niềng Invisalign cũng rất khác nhau mỗi người, do tình trạng và mong muốn về kết quả điều trị khác nhau. Do đó chi phí phụ thuộc chính vào mục đích của điều trị niềng răng Invisalign.
Bạn chỉ cần đặt hẹn gặp bác sĩ chuyên về Invisalign và có chứng nhận, bác sĩ sẽ khám và giúp bạn lựa chọn mức độ điều trị.

Bạn hỏi – Bác sĩ trả lời

Các câu hỏi thường gặp nhất về điều trị Niềng Răng Invisalign

Điều trị invisalign có đau không?

Có thể bạn trải qua một vài khó chịu hoặc lực căng tức trên răng vài ngày mỗi lần thay máng mới. Nó hoàn toàn bình thường và dấu hiệu cho thấy invisalign vẫn làm cho răng di chuyển tới vị trí mới thẳng hàng hơn. Bất kể cơn đau hay khó chịu với invisalign thì luôn ít hơn cơn đau do mắc cài truyền thống, và đa số phản hồi từ bệnh nhân là không thấy đau.

Niềng răng bằng Invisalign có ảnh hưởng đến phát âm không?

Invisalign có thể ảnh hưởng đến phát âm trong một thời gian ngắn và bạn có thể bị ngọng trong vài ngày, tương tự như những phương pháp chỉnh nha khác. Nhưng điều này sẽ biến mất ngay khi lưỡi quen với khay ở trong miệng, và bạn sẽ phát âm chuẩn như bình thường.

Tôi có thể ăn nhai bình thường với máng Invisalign?

Bạn có thể tháo khay invisalign khi ăn và uống, điều đó có nghĩa là bạn có thể ăn mọi thứ mà không cần đeo máng. Trừ khi bác sĩ đặc biệt dặn bạn tránh một vài loại đồ ăn, còn không bạn có thể ăn tất cả mọi thức ăn một cách bình thường. Có một sự khác biệt lớn giữa chỉnh nha mắc cài và invisalign. Tuy nhiên, bạn nên tránh nhai chewing gum vì nó có thể dính lên máng chỉnh nha. Nó rất quan trọng nếu chải răng sau mỗi bữa ăn trước khi đeo máng trở lại để tránh hơi thở có mùi và vệ sinh răng miệng kém.

Tôi phải đi tái khám bao lâu một lần trong thời gian điều trị invisalign?

Bạn sẽ phải đến tái khám bác sĩ mỗi 6 – 8 tuần để xem quá trình điều trị được diễn ra như thế nào. Trong suốt các lần tái khám bác sĩ sẽ kiểm tra rằng máng vẫn khít sát tốt và sẽ thực hiện những điều chỉnh khi cần thiết. Các trường hợp khẩn cấp cần tái khám sẽ được bác sĩ dặn dò sau khi giao máng, nhưng thông thường Invisalign rất ít lần khám khẩn cấp so với niềng răng mắc cài (sút mắc cài, sút dây cung,..)

Điều trị bằng invisalign mất bao lâu?

Thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và di chuyển mà bạn mong muốn, điều này chỉ có thể xác nhận với bác sĩ sau khi khám và lên kế hoạch.. Các trường hợp đơn giản có thể chỉ cần 3-6 tháng để hoàn thành, trong khi case phức tạp kéo dài 2-3 năm.Có những tình trạng răng mà Invisalign có thể điều trị rất nhanh so với mắc cài, ngược lại cũng có thể chậm hoặc khó thực hiện hơn so với niềng răng mắc cài.

Tôi phải trả cho điều trị Invisalign như thế nào? Chi phí niềng răng trong suốt?

Tùy trường hợp và mức độ sai lệch khớp cắn mà mỗi case sẽ có gói điều trị khác nhau. Càng phức tạp thì máng nhiều, thời gian điều trị lâu đồng thời thời gian bảo hành có thể lên đến 5 năm.Phí đầu tư dao động từ 2000- 6000 USDEDEN clinic hiện đưa ra nhiều hình thức thanh toán để giúp bạn có thể tiến hành điều trị phù hợp từ 35-120 triệu đồng/case.

Làm sao tôi biết đó là máng chính hãng của invisalign?

Mỗi máng của invisalign đều có logo Invisalign của công ty Align Technology. Mỗi bệnh nhân đều có một mã số , bệnh nhân có thể tự kiểm tra trên trang web của công ty Align Technology.Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hoặc phụ tá giúp bạn tra cứu cũng như kiểm tra thông tin bảo hành chính hãng.

-->

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm FREE