đánh răng trước hay sau ăn sáng
Đánh răng là phương pháp vệ sinh răng miệng đơn giản và hiệu quả. Ảnh: internet

1. Đánh răng trước hay sau ăn là tốt nhất?

Đánh răng trước hay sau ăn sáng là tốt nhất cho sức khỏe răng miệng?

Phương pháp chải răng đúng cách khuyên rằng bạn nên đánh răng theo phương pháp 2-2 nghĩa là 2 lần mỗi ngày và mỗi lần 2 phút.

Để tạo thói quen đánh răng thường xuyên, nhiều người đánh răng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đánh răng một lần buổi sáng và một lần nữa vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Một số chuyên gia nói rằng đánh răng trước khi bạn ăn sáng rất có lợi cho men răng và sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn .

thức ăn
Bữa sáng với bánh mì nướng có thể gây hại cho răng nếu không được vệ sinh đúng cách. Ảnh: internet

2. Tại sao đánh răng trước khi ăn sáng là tốt cho cơ thể?

đánh răng trước hay sau ăn sáng
Ảnh minh họa: internet

Thực sự có thể có một câu trả lời khoa học cho câu hỏi này. Trong khi bạn ngủ, vi khuẩn gây mảng bám trong miệng sinh sôi. Đó là một phần lý do tại sao bạn có thể thức dậy với vị khá khó chịu trong miệng và hơi thở có mùi.

Rửa sạch những vi khuẩn đó ngay lập tức bằng kem đánh răng có chứa florua sẽ loại bỏ mảng bám và vi khuẩn có thể còn sót lại trên răng của bạn. Nó cũng bao phủ men răng của bạn với một hàng rào bảo vệ chống lại axit trong thực phẩm.

 

3. Đánh răng sau khi ăn sáng có tốt không?

nghi vấn
Đánh răng trước hay sau ăn sáng là tốt nhất? Ảnh minh họa: internet

Việc đánh răng sau khi ăn sáng sẽ có hai lợi ích:

 1. Tiết kiệm thời gian vệ sinh răng miệng
 2. Đảm bảo việc vệ sinh răng miệng được sạch sẽ hơn sau khi ăn sáng

Một số loại thực phẩm và đồ uống – đặc biệt là những loại có nhiều carbohydrate và đường – thúc đẩy việc tạo ra một số vi khuẩn trong miệng tấn công men răng của bạn ít nhất 20 phút sau khi bạn ăn một bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ. Bằng cách đánh răng ngay sau khi ăn, bạn sẽ loại bỏ được vi khuẩn trước khi chúng tấn công men răng của bạn.

Theo Mayo Clinic, bạn nên tránh đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút nếu tiêu thụ thứ gì đó có tính axit. Thực phẩm và đồ uống cho bữa sáng, chẳng hạn như bánh mì nướng, cam, quýt và cà phê là những thực phẩm thường có tính axit.

4. Những lưu ý khi đánh răng sau khi ăn sáng

răng
Buổi sáng không nên tráng miệng bằng kẹo ngọt. Ảnh: internet

Đánh răng ngay sau khi ăn sáng có thể làm suy yếu men răng của bạn. Đôi khi, các món ăn yêu thích trong bữa sáng lại là thực phẩm tồi tệ nhất đối với men răng của bạn, bao gồm:

 • Nước cam
 • Trái cây họ cam quýt
 • Hoa quả sấy khô
 • Bánh mì
 • Bánh, kẹo ngọt

Vì vậy, đánh răng có thể đặc biệt không tốt cho răng của bạn ngay sau khi ăn sáng.

Nếu bạn có thói quen chải răng sau khi ăn sáng, bạn có thể cần ghi nhớ một số thông tin dưới đây để đảm bảo việc vệ sinh răng miệng vẫn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đạt được hiệu quả:

 • Chờ từ 30 phút đến một giờ sau khi ăn để đánh răng là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang bảo vệ răng và không làm ảnh hưởng đến men răng của bạn.
 • Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên đợi 60 phút sau khi ăn rồi mới chải răng, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn có tính axit.
 • Uống nước hoặc nhai một ít kẹo cao su không đường sau khi ăn để làm sạch răng trước khi đánh răng.
Nếu bạn không có thời gian để chọn chờ đợi đến 60 phút để chải răng sau khi ăn sáng.  Tốt hơn hết bạn “đừng làm khó mình” mà hãy chọn đánh răng trước khi ăn thực phẩm có tính axit và uống một cốc nước sau khi ăn xong để rửa sạch axit.

5. Cách đánh răng vào buổi sáng

cách chải răng
Các bước chải răng đúng cách. Ảnh: internet

Đánh răng đúng cách là việc vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết.

Cho dù bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện hay bàn chải đánh răng thường với lông mềm, bạn đều có thể làm theo các bước sau:

 1. Làm ướt đầu bàn chải của bạn với một lượng nhỏ nước để bôi trơn nó. Thêm một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa florua, kích thước bằng hạt đậu.
 2. Đánh răng theo một góc độ để bàn chải của bạn có thể “chạm” được những điểm khó tiếp cận. Chải trong 2 phút, đảm bảo rằng bạn đã chải răng cửa, mặt trong, mặt ngoài và cả mặt nhai của răng.
 3. Chải lưỡi nhẹ nhàng hoặc cạo lưỡi để loại bỏ cặn vi khuẩn bám trên lưỡi trong quá trình đánh răng.
 4. Nhổ hết kem đánh răng còn sót lại và súc miệng bằng nước.
Hãy thêm chỉ nha khoanước súc miệng vào quá trình vệ sinh răng miệng để đảm bảo triệt tiêu được hầu hết vi khuẩn và mảng bám.

Kết Luận

Khi bạn muốn bảo vệ men răng của mình, đánh răng ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ tốt hơn đánh răng sau khi ăn sáng.

Nếu bạn thường đánh răng sau khi ăn sáng, hãy cố gắng đợi từ 30 đến 60 phút trước khi đánh răng.

Hãy chọn cách nào phù hợp nhất với bạn và có thể thay đổi nó nếu quá trình sinh hoạt của bạn thay đổi hơn là việc bỏ qua bước đánh răng vào buổi sáng.

Tuy nhiên, việc chải răng đúng cách và đầy đủ cũng không đảm bảo được rằng răng bạn sẽ luôn sạch đẹp theo thời gian. Tốt hơn hết, bạn nên làm sạch răng chuyên nghiệp theo định kỳ tại các nha khoa uy tín để bảo vệ sức khỏe răng miệng nhé.