• Ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và cao răng
 • Ngăn ngừa sâu răng
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư miệng
răng đẹp
Chải răng đúng cách là một trong những cách giúp hàm răng được khỏe và đẹp. Ảnh: internet

2. Chải răng đúng cách là chải trong bao lâu?

thời gian
Nên chải răng ít nhất 2 phút 1 lần. Ảnh minh họa: internet

Các khuyến nghị hiện tại của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến khích bạn nên chải răng trong 2 phút 2 lần mỗi ngày.

Nếu bạn dành ít hơn hai phút để đánh răng, bạn sẽ không loại bỏ được nhiều mảng bám trên răng.

Bạn có chải răng đủ 2 phút không? Nếu không cũng đừng quá lo lắng. Hầu hết mọi người chỉ chải răng trong khoảng 45 giây.Tuy nhiên, hãy xem xét việc tăng thời gian đánh răng từ 45 giây lên 2 phút. Việc này có thể giúp bạn loại bỏ mảng bám nhiều hơn.

Tác hại của mảng bám:

Mảng bám răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến sâu răng, viêm lợi, hôi miệng thậm chí thành cao răng gây ra tình trạng đau răng và viêm nướu nếu để lâu ngày.

 

3. Chải răng đúng cách là chải như thế nào?

chải răng đúng cách
Ảnh minh họa: internet

Cùng với việc đảm bảo chải răng trong khoảng thời gian được khuyến nghị, việc sử dụng kỹ thuật chải răng đúng cũng rất quan trọng.

Hướng dẫn chải răng đúng cách:

 1. Giữ bàn chải đánh răng của bạn ở góc 45 độ so với nướu răng của bạn.
 2. Chải với những nét ngắn bằng chiều rộng của một chiếc răng.
 3. Di chuyển bàn chải của bạn qua lại dọc theo bề mặt bên ngoài của răng, tạo áp lực nhẹ nhàng khi chải.
 4. Sử dụng chuyển động qua lại để chải dọc theo bề mặt nhai của răng.
 5. Để chải đúng bề mặt bên trong của răng, hãy cầm bàn chải theo chiều dọc và chải lên xuống dọc theo mặt trong của răng.
 6. Chải lưỡi bằng cách vuốt từ sau ra trước để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.
 7. Rửa sạch bàn chải đánh răng sau khi sử dụng.
 8. Để bàn chải đánh răng ở vị trí thẳng đứng. Nếu bạn đang ở với gia đình hoặc bạn bè, hãy đảm bảo các bàn chải đánh răng không chạm vào nhau. Thêm vào đó, để bàn chải đánh răng của bạn khô trong không khí thay vì cất trong hộp đựng bàn chải đánh răng đóng kín.

Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần trước khi đánh răng. Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ các mảnh thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng mà bạn không thể chạm tới chỉ bằng bàn chải đánh răng.

4. Thời điểm nào tốt nhất để đánh răng?

ăn uống
Nên đánh răng sau khi ăn. Ảnh: internet

Một số nha sĩ có thể khuyên bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đánh răng hai lần một ngày, thời điểm tốt nhất sẽ là chải một lần vào buổi sáng và một lần trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Nếu bạn thường đánh răng sau khi ăn sáng, hãy cố gắng đợi ít nhất một giờ sau khi ăn để đánh răng. Việc đánh răng quá sớm sau khi ăn thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit có thể làm mất đi lớp men răng đã bị yếu đi bởi axit.

Ví dụ, nếu bạn định uống nước cam vào bữa sáng và không có thời gian để chờ một giờ mới đánh răng, hãy cân nhắc đánh răng trước khi ăn. Nếu không, hãy súc miệng bằng một ít nước sau khi ăn sáng và nhai kẹo cao su không đường cho đến khi hết một giờ.

5. Đánh răng quá nhiều có tác hại gì không?

chải răng
Ảnh: internet

Đánh răng ba lần một ngày hoặc sau mỗi bữa ăn sẽ không làm hỏng răng. Tuy nhiên, chải răng quá mạnh hoặc quá sớm sau khi ăn thực phẩm có tính axit thì hoàn toàn có thể.

Cố gắng chải răng nhẹ nhàng. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như bạn đang làm sạch răng rất tốt bằng cách chải mạnh, nhưng nó thực sự có thể làm mòn men răng và kích ứng nướu của bạn.

Kiểm tra bàn chải

Bạn không chắc liệu mình có đang chải quá mạnh không? Hãy nhìn vào bàn chải đánh răng của bạn. Nếu lông bàn chải bị lỏm chỏm không đều, có thể bạn đang chải quá mạnh. Có lẽ cũng đã đến lúc bạn cần một chiếc bàn chải đánh răng mới.

6. Tôi nên sử dụng loại bàn chải đánh răng nào?

bàn chải mềm
Sử dụng bàn chải lông mềm để bảo vệ răng và nướu luôn khỏe mạnh. Ảnh: internet

Tốt nhất bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm để làm sạch răng. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng có thể dẫn đến tụt nướu và hỏng men răng.

Thay bàn chải đánh răng ngay khi lông bàn chải bắt đầu cong, sờn và mòn. Ngay cả khi lông bàn chải dường như không bị sờn, bạn nên thay bàn chải đánh răng từ ba đến bốn tháng một lần.

Kết luận

Chải răng đúng cách và chải răng thường xuyên là một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe răng miệng. Cố gắng chải nhẹ nhàng ít nhất hai lần mỗi ngày, mỗi lần hai phút.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp tại các nha khoa uy tín ít nhất 2 lần một năm , vừa để giữ cho răng miệng sạch sẽ vừa để phát hiện các dấu hiệu sớm của các vấn đề về răng hoặc nướu trước khi chúng biến chứng và gây đau cho bạn.