5/5 - (1 bình chọn)

Lựa chọn niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài là điều đắn đo của nhiều bạn trước ngưỡng cửa bước vào hành trình niềng răng. 11 tiêu chí sau đây do bác sĩ chỉnh nha của nha khoa EDEN liệt kê sẽ giúp bạn lựa chọn cách tốt nhất cho mình.

niềng răng trong suốt
Tùy từng trường hợp và nhu cầu nha sĩ sẽ có biện pháp chỉnh nha phù hợp nhất cho bạn. Ảnh: internet

1. Niềng răng là gì?

chỉnh nha
Ảnh: internet

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là chỉnh nha bằng mắc cài và dây cung. Mắc cài được gắn cố định bằng keo vào răng và bác sĩ sẽ lắp thêm dây cung kim loại để tạo lực cùng với hỗ trợ của dây thun hay lò xo…

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt (niềng răng tháo lắp) là một loạt khay niềng răng trong suốt được sản xuất riêng cho từng bệnh nhân, có nghĩa là bệnh nhân phải tự đeo vào và có thể tháo ra trong quá trình điều trị.

Khay niềng (aligner) cũng được gọi là máng niềng hay máng chỉnh nha.

Thương hiệu niềng răng trong suốt nhiều nhất và nổi tiếng nhất hiện nay là Invisalign có nguồn gốc tại Mỹ. Đa số bác sĩ và bệnh nhân nhắc đến niềng răng trong suốt là nghĩ đến niềng răng Invisalign.

2. So sánh tính thẩm mỹ

niềng răng trong suốt
Chỉnh nha bằng máng trong sẽ mang lại tính thẩm mỹ ngay cả khi bạn đang đeo máng. Ảnh: internet

Niềng răng trong suốt đạt tính thẩm mỹ cao nhất vì khay chỉnh nha gần như trong suốt và người đối diện khó mà phát hiện ra nếu không quan sát kĩ ở khoảng cách gần.

Loại này cực kì phù hợp với những ai yêu cầu thẩm mỹ cao như: chính trị gia, lãnh đạo cấp cao, nghệ sĩ, MC, giáo viên, nghề bán hàng … thường xuyên giao tiếp khách hàng.

Niềng răng mắc cài gắn ở mặt ngoài răng sẽ có màu kim loại, màu trắng hoặc trong của mắc cài sứ.

Tính thẩm mỹ không cao đối với mắc cài kim loại và đã được cải thiện tương đối với mắc cài sứ. Tuy nhiên, dây cung thông thường vẫn có màu kim loại. Và người đối diện vẫn có thể nhận ra bạn đang niềng răng.

Một cách khác của niềng răng mắc cài là gắn ở mặt trong răng (mặt lưỡi), phương pháp này có thẩm mỹ gần như tương tự với niềng răng trong suốt. Nhược điểm của nó là phát âm khó khăn và cảm giác không mấy thoải mái khi đeo.

3. Mất bao lâu để hoàn thành?

chỉnh nha
Niềng răng mắc cài. Ảnh: internet

Niềng răng trong suốt có thời gian điều trị từ 2 – 24 tháng. Bạn cần phải đeo tối thiểu 20-22 giờ một ngày.

Niềng răng mắc cài gắn cố định có thời gian điều trị từ 6 – 36 tháng.

Nhanh hay chậm tuỳ thuộc sự phức tạp của các trường hợp, sự hợp tác của bệnh nhân và sự lựa chọn phương pháp phù hợp. Nên cần tư vấn với bác sĩ chỉnh nha kỹ để lựa chọn giữa hai phương pháp nếu yếu tố thời gian là quan trọng với bạn.

Hiện nay với niềng răng Invisalign, các trường hợp chỉnh nha đơn giản đến trung bình có thời gian điều trị tương đương hoặc nhanh hơn so với mắc cài truyền thống. Một phần lý do là sự thấy trước kết quả của Invisalign, và công nghệ vật liệu tiên tiến.

4. Thời gian tái khám

tái khám
Ảnh minh họa: internet

Niềng răng trong suốt được tái khám 8- 12 tuần một lần, hoặc thậm chí lâu hơn nếu bạn quá bận rộn thì bác sĩ có thể tái khám online. Nên số lần tái khám của niềng răng trong suốt được xem là ít hơn so với mắc cài.

Với sử dụng mắc cài thì cần được tái khám mỗi 4 – 6 tuần để bác sĩ có thể kiểm tra, tăng lực lên răng…một số giai đoạn còn có thời gian tái khám sớm hơn.

Tái khám do tai nạn như rớt mắc cài cũng thường xuyên xảy ra làm tăng số lần gặp bác sĩ của niềng răng mắc cài.

5. Niềng răng trong suốt cho thấy trước kết quả

phần mềm clincheck
Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign là phần mềm Clincheck cho thấy trước kết quả.

Niềng răng Invisalign

nhờ vào phần mềm mô phỏng quá trình điều trị (Clincheck của Invisalign) mà bạn có thể thấy trước kết quả sau khi điều trị, thậm chí quá trình răng của mình di chuyển qua từng giai đoạn sẽ như thế nào.

Bạn tự đánh giá được kết quả với bác sĩ, và biết khi nào kết quả chưa đạt để cần làm thêm loạt khay khác mà không cần đợi đến khi kết thúc.

Niềng răng mắc cài

Chỉ thấy được kết quả sau khi bác sĩ hoàn tất. Có thể phát sinh thêm các vấn đề cần sửa chữa vào các giai đoạn sau của niềng răng.

Kết quả có thể không như mong đợi và thời gian thực hiện lại thường kéo dài.

6. Thời gian bắt đầu điều trị

nhà máy sản xuất khay Invisalign
Nhà máy sản xuất khay Invisalign đặt tại Mỹ và Nam Mỹ nên cần ít nhất 4 tuần để khay đến tay bệnh nhân.

Niềng răng Invisalign

Khay được sản xuất tại Mỹ nên cần thời gian để vận chuyển về Việt Nam (đôi khi phải vận chuyển qua nước thứ 3 rồi mới cập cảng VN).

Sau khi đồng ý kế hoạch điều trị cuối cùng, bạn cần phải chờ đợi 4-6 tuần mới bắt đầu được niềng răng.

Niềng răng mắc cài

Tiến hành ngay sau khi BN đồng ý kế hoạch. Bác sĩ có thể gắn hết hoặc lần lượt các khí cụ chỉnh nha trong miệng.

7. Vệ sinh răng miệng khi chỉnh nha

chỉ nha khoa
Dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn để tránh các mảnh vụn thức ăn bám các các kẻ hở trong quá trình chỉnh nha. Ảnh: internet

Niềng răng Invisalign

Do khay niềng răng trong suốt tháo lắp được nên việc vệ sinh răng miệng hầu như không có sự khác biệt như lúc không niềng, chỉ là có thêm việc vệ sinh khay theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều này giảm bớt khả năng bệnh nhân bị phát sinh các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, nha chu,… trong khi niềng răng.

Niềng răng mắc cài

Phương pháp này khá khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Bạn cần phải nỗ lực hơn trong việc vệ sinh răng với mắc cài, cần có các bàn chải và mua dụng cụ chuyên dụng như: bàn chải cho người đeo mắc cài, kem đánh răng chống sâu răng hàm lượng Fluor cao, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước…

8. Niềng răng có đau không?

đau khi chỉnh nha
Niềng răng mắc cài thường có thể gây cảm giác nhói khi vừa niềng xong hoặc sau khi tái khám. Ảnh: internet

Niềng răng trong suốt

Lực tác động lên răng của khay niềng răng trong suốt sẽ nhỏ và đều nên bệnh nhân cảm thấy khá dễ chịu, ít cảm thấy đau hơn nhiều, chỉ hơi tức nhẹ khi mới bắt đầu đeo khay.

Khay khá trơn láng nên hầu như không xảy ra các vết loét, áp tơ…trong khi đeo.

Niềng răng mắc cài

Tùy trường hợp mà và mức độ chịu đau của bạn mà nó đem lại cảm giác đau ít hoặc nhiều, nhưng hầu như đều có thể chịu được.

Đau sau khi đeo mắc cài và sau mỗi lần tái khám sau đó thì bạn sẽ quen dần và không còn cảm giác đau nữa.

Tuy nhiên, do mắc cài được gắn cố định nên thường hay xuất hiện các vết loét môi má hay áp tơ… gây khó chịu và đau khi ăn uống.

9. Sự hợp tác của bạn

niềng răng trong suốt
Thường xuyên đeo khay niềng theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp bạn đạt đúng tiến độ đã đề ra. Ảnh: internet

Niềng răng Invisalign

Vì khay niềng có thể tháo lắp được nên đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn và hợp tác.

Bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu và hướng dẫn cao độ để đạt được kết quả như kỳ vọng. Đặc biệt các bạn ở tuổi teen thường tuân thủ ít hơn người trưởng thành.

Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng làm mất khay do cần phải tháo ra trước khi ăn.

Niềng răng mắc cài

Kết quả không phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của bạn, mắc cài được gắn cố định vào răng nên bạn không cần phải làm gì trừ một số giai đoạn bác sĩ yêu cầu phải đeo thun liên hàm tại nhà.

10. Trường hợp răng phức tạp cần chọn loại nào?

Niềng răng trong suốt: yếu điểm của khay chỉnh nha các di chuyển di gần nhiều và răng quá lệch lạc như xoay 90 độ, thiếu khoảng trầm trọng… như vậy thời gian đeo mang sẽ lâu hơn mắc cài trong một số trường hợp. Và vẫn phải dùng các khí cụ khác để hỗ trợ: minivis, thun liên hàm,…

Niềng răng mắc cài: có thể làm được tất cả các ca nếu bác sĩ đủ kinh nghiệm và kỹ năng.

11. Chi phí

Niềng răng Invisalign

niềng răng invisalign
Ảnh: internet

Đây thường là một rào cản để các bạn có thể lựa chọn niềng răng trong suốt.

Chi phí cho cả quá trình dao động từ 35-120 triệu, tùy thuộc vào độ phức tạp và số máng phải đeo.

Tuy nhiên, nếu khả năng cho phép và các lợi ích thì niềng răng trong suốt là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Ngày nay ngày càng nhiều người trưởng thành và các bạn trẻ năng động tại Việt Nam lựa chọn Niềng răng trong suốt Invisalign. Sự đảm bảo kết quả của hơn 9 triệu nụ cười từ hãng Invisalign giúp các bạn tự tin lựa chọn và bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào bác sĩ chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài

Loại chỉnh nha này vẫn được các bạn lựa chọn nhiều nhất là vì phù hợp về chi phí. Đặc biệt, với các bạn là học sinh, sinh viên hoặc vừa mới đi làm.

Tùy vào loại mắc cài kim loại hay mắc cài sứ, tự buộc hay không tự buộc mà giá sẽ dao động tầm 25 – 60 triệu.

Mắc cài mặt lưỡi ít được lựa chọn hơn vì giá thành cao gần với niềng răng invisalign, nhưng cảm giác không mấy dễ chịu khi đeo.

Bên cạnh đó, nhiều nha khoa có chương trình niềng răng trả góp rất phù hợp nếu bạn không đủ khả năng hoặc không muốn chi trả trong 1 lần.

Tôi nên chọn loại nào?

niềng răng trong suốt
Niềng răng sẽ mang lại cho bạn một hàm răng đều và đẹp. Ảnh: internet

Trên đây, là 11 tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn loại niềng răng phù hợp. Tùy vào khả năng tài chính và những tiêu chí bạn mong muốn, bài viết hi vọng bạn đã tìm ra được câu trả lời.

Không có loại tốt hay loại thường, chỉ có loại phù hợp với bản thân.

Tại nha khoa Eden, chúng tôi có các bác sĩ chuyên môn sâu về chỉnh nha cả về mắc cài lẫn niềng răng trong suốt Invisalign. Eden tin rằng một thế giới hạnh phúc khởi nguồn từ một nụ cười khỏe và đẹp, do đó niềng răng luôn là giải pháp lựa chọn đầu tiên để cải thiện nụ cười do răng lệch lạc, hô móm,…

Tư vấn với bác sĩ chỉnh nha của Eden, để nghe sự thật khách quan về các phương pháp niềng răng hiện đại nhất. Sự lựa chọn phù hợp sẽ giúp đỡ rất nhiều cho bạn để thoải mái hoàn thành quá trình niềng răng khá khó khăn đối với mỗi người.

10 lợi ích của niềng răng có thể bạn chưa biết!


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ