5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, nhu cầu thẩm mỹ của mọi người ngày càng tăng cao nên việc thực hiện răng sứ để giải quyết những khuyết điểm của răng đang rất phổ biến. Nhiều người bọc răng sứ cả 2 hàm để thay đổi màu sắc hình dạng và sự lệch lạc. Có nên bọc răng sứ và trường hợp nào nên làm là thắc mắc lớn khi răng sứ đang trở thành trào lưu, hãy nghe bác sĩ chia sẻ về những điều này.

Răng sứ là gì?.

Răng sứ là từ thông dụng chỉ chung các phục hồi răng (răng giả) được làm bằng chất liệu sứ nhằm tái tạo lại tính thẩm mỹ bên ngoài của răng lẫn chức năng của nó.

Tuy nhiên có rất nhiều loại hình phục hồi răng bằng sứ, nên răng sứ thường được dùng để chỉ loại phục hồi mão răng sứ hay chụp sứ. Chúng như một cái mũ được phủ chụp toàn bộ bên ngoài răng thật của bạn.

Điều trị thực hiện mão răng sứ trên răng thật thì được gọi với tên thông dụng là Bọc Răng Sứ.

Răng sứ sẽ giúp răng phục hồi hình dạng kích thước và còn cải thiện màu sắc, chức năng, thẩm mỹ cho răng.

răng sứ
Răng sứ là loại phục hình răng phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Eden Dental

Sứ là gì?

Sứ là một loại vật liệu có tính thẩm mỹ cao, cho vẻ ngoài và màu sắc giống với răng thật. Nó là một hỗn hợp chặt chẽ các nguyên tố kim loại và không kim loại.

Sứ nha khoa là một sản phẩm dùng trong nha khoa phục hồi, có bản chất là vật liệu vô cơ không kim loại, trải qua nung ở nhiệt độ cao để đạt được đặc tính mong muốn. Sứ nha khoa phổ biến nhất là hỗn hợp của ba oxit kim loại chính: SiO2, Al2O3, K2O.

Có bao nhiêu loại sứ?

Ba loại sứ nha khoa thông dụng nhất:

 • Sứ thiêu kết: porcelain hay còn gọi là sứ đắp là loại sứ cho thẩm mỹ cao, nhưng giòn và có độ bền thấp. Thường dùng làm lớp phủ cho răng sứ kim loại, răng toàn sứ, mặt dán sứ.
 • Sứ thủy tinh: là loại sứ cho thẩm mỹ khá cao, độ bền tương đối. Thường dùng làm răng sứ toàn sứ hoặc sườn sứ thẩm mỹ cho vùng răng trước.
 • Sứ oxit: còn gọi là sứ zirconia có pha tinh thể cao (>95%), là loại sứ có độ bền cao nhưng kém thẩm mỹ. Chính vì vậy, nó thường được dùng để làm răng sứ cho vùng răng sau hoặc sườn sứ cho các loại sứ khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sứ có tên gọi khác nhau nhưng thực tế là nhiều thương hiệu mà thôi. Tuy nhiên về mặt bản chất chỉ gồm các loại sứ như phân loại trên.

Mỗi loại sứ có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào vị trí và mục đích sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn loại sứ phù hợp với nhu cầu trường hợp của mình. Và dựa theo sự tư vấn đúng từ bác sĩ chuyên khoa phục hình răng.

Có nên bọc răng sứ không?

Vì sao nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ hay chụp răng sứ là một điều trị nha khoa phục hồi nhằm tái tạo lại chức năng lẫn thẩm mỹ của răng. Trong điều trị này, răng của bạn sẽ được mài nhỏ sau đó phủ ở bên ngoài bằng một lớp vật liệu bằng sứ. Răng sứ giúp bảo vệ răng khỏi nguy cơ nứt gãy và sâu răng.

Có nên bọc răng sứ
Bọc răng sứ là việc thực hiện mão răng sứ, giúp bảo vệ các răng yếu.

Bọc răng sứ được chỉ định phù hợp và thực hiện đúng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích về lâu dài. Nhất là những trường hợp bắt buộc phải thực hiện răng sứ. Trì hoãn thực hiện răng sứ theo lời khuyên đúng từ bác sĩ có thể dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm tuỷ, mất răng,…

Răng sứ cũng là phục hồi răng rất thẩm mỹ và khá bền vững, thường từ 5-15 năm, giúp bệnh nhân hài lòng nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian điều trị và số lần hẹn, kỹ thuật không quá phức tạp nên thường được bác sĩ yêu thích chỉ định.

Vì sao không nên bọc răng sứ?

Tuy nhiên, không phải khi nào bọc răng sứ cũng tốt. Vì các lý do sau:

 • Răng thật nguyên vẹn lúc nào cũng bền vững và tốt hơn răng giả
 • Bọc răng sứ là điều trị phải lấy bớt mô răng (men răng & ngà răng)
 • Bọc răng sứ làm răng có nguy cơ cao hơn với bệnh lý như: nha chu (bệnh về nướu/ lợi), tuỷ răng, khớp cắn,…
 • Răng sứ là một loại phục hình nên sẽ có tuổi thọ (cần thay thế)
 • Răng sứ cần định kỳ tái khám bảo trì hoặc sửa chữa như bất kỳ phục hồi nào khác
 • Kết quả bọc răng sứ rất thay đổi, phụ thuộc chính vào bác sĩ thực hiện và lựa chọn vật liệu sứ

Có nên bọc răng sứ hay không là phụ thuộc:

 • Thứ nhất là tuỳ thuộc vào tình trạng răng cụ thể ở mỗi bệnh nhân.
 • Thứ hai là bác sĩ điều trị có chỉ định đúng dựa trên: lợi ích lâu dài cho bệnh nhân, kinh tế, bảo tồn răng thật, và lương tâm trách nhiệm của bác sĩ.
 • Thứ ba là có giải pháp thay thế cho bọc răng sứ hay không, và bệnh nhân có lựa chọn được phương pháp đó.

Do vậy bạn nên khám với những bác sĩ chuyên về phục hình có uy tín trách nhiệm, để lựa chọn được một kế hoạch phù hợp. Đồng thời tránh làm hư hại không phục hồi lại được trên răng của mình.

Trường hợp nào nên bọc răng sứ

1. Răng bị sâu quá lớn

Điều trị trám răng thông thường không đảm bảo độ bền vững lâu dài cho miếng trám.

Lúc này răng sứ là lựa chọn tốt để bảo vệ thân răng và tuỷ răng.

Răng sâu lớn
Răng sâu lớn là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến làm răng sứ

 

2. Răng bị gãy thân răng

Thường gặp ở các răng cửa hàm trên trong các trường hợp tai nạn gây chấn thương vùng đầu. Răng sứ được chỉ định trong trường hợp này để phục hồi chức năng và thẩm mỹ.

gãy thân răng do chấn thương răng
Gãy thân răng do chấn thương cũng dẫn đến phải bọc răng sứ

3. Răng đã chết tủy

phim x quang răng đã điều trị tuỷ
Răng đã điều trị tuỷ (có ống tuỷ màu trắng) nên được bọc răng sứ. Ảnh: Eden Dental

Răng bạn đã được điều trị tủy (răng chết tủy), mô răng còn lại yếu hơn bình thường, làm mão răng sứ giúp bảo vệ mô răng còn lại vững ổn lâu dài hơn.

Răng chết tuỷ không được bọc mão răng có tỷ lệ lớn bị nứt vỡ và mất răng sau này. Mão răng sứ ngày nay dần thay thế cho các mão răng kim loại kể cả trong trường hợp các răng sau (răng cối, răng hàm).

4. Miếng trám răng lớn

Khi răng có miếng trám quá lớn, cấu trúc răng còn lại yếu. Có thể có sâu răng tái phát/ mẻ vỡ miếng trám. Mão răng sứ nên được lựa chọn để bảo vệ các mô răng còn lại thay vì trám sửa chữa lại nhiều lần.

Mão răng sứ cũng bảo vệ răng khỏi sâu răng và viêm tuỷ răng tốt hơn trong trường hợp này.

5. Răng bị nứt

Khi răng của bạn chịu tác động lớn hoặc tai nạn dẫn đến có vết nứt trên răng, gây đau và ê buốt. Ăn nhai tiếp tục có thể khiến đường nứt lan rộng và dẫn đến vỡ răng.

Răng sứ sẽ giúp bảo vệ mô răng và giảm áp lực lên vùng nứt. Có thể cần thời gian mang răng tạm để theo dõi mức độ có cần phải điều trị tủy răng hay không.

 

Răng bị nứt
Răng bị nứt có thể được phục hồi với răng sứ

6. Mẻ vỡ múi răng

Các múi răng (phần nhô lên trên mặt nhai) là nơi chịu nhiều lực nhai nhất. Chúng thường mẻ vỡ do tai nạn, ăn đồ quá cứng,…đặc biệt răng đã có miếng trám lớn. Khi bị mẻ múi thì khó có thể phục hồi bằng trám răng thông thường.

Bọc răng sứ là lựa chọn tốt trong trường hợp này.

Miếng trám Inlay/Onlay sứ cũng là một lựa chọn tốt nhưng cần cân nhắc kĩ trước khi điều trị.

7. Mòn răng

Mòn răng
Mòn răng nặng cần được phục hồi với răng sứ

Nếu 1 người có thói quen nghiến răng hoặc siết chặt răng, thì răng họ sẽ bị ngắn đi dần.

Răng cũng có thể bị mòn hoá học do:

  • Các vấn đề về acid dạ dày (trào ngược dạ dày thực quản)
  • Thói quen ăn uống chứa nhiều acid,…

Khi men răng mòn hết và để lộ phần ngà răng. Lúc đó răng trở nên rất ê buốt, đôi khi làm viêm tủy, chết tủy răng.

Theo thời gian răng bị mòn nhiều và hớp cắn bị sụp xuống. Tầng mặt dưới trở nên ngắn và khuôn mặt trông già hơn. Các phục hồi răng sứ thường được chỉ định cho các trường hợp này. Đặc biệt là để nâng cao khớp cắn và tái lập toàn hàm.

8. Răng dị dạng

Răng bạn có hình dạng bất thường gây mất thẩm mĩ. Răng sứ giúp điều chỉnh lại hình dạng đem lại thẩm mỹ cho nụ cười của bạn.

răng dị dạng
Răng dị dạng có hình dạng bất thường cần phục hồi thẩm mỹ bằng răng sứ

9. Thay đổi màu sắc của răng

Răng sẫm màu do nhiễm Tetracycline nặng, trắng đục do nhiễm Fluor hoặc thiểu sản men. Răng quá vàng cũng làm cho nụ cười của bạn kém phần tự tin. Răng sứ sẽ giúp khắc phục nhanh chóng khiếm khuyết về màu sắc răng và cho một nụ cười rạng rỡ.

Đây là lý do mà rất nhiều người đã thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ hay bọc răng sứ toàn bộ. Nhằm mau chóng có được nụ cười trắng sáng thu hút ánh nhìn, hay còn gọi là nụ cười Hollywood. Việc này lại thường đi kèm với cách bọc răng sứ xếp đều lại cung răng và thay đổi khớp cắn, nằm trong các chống chỉ định của bọc răng sứ.

Nguy cơ và hậu quả của việc thực hiện sai bọc răng sứ thẩm mỹ là rất nhiều, sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Hiện nay, Veneer sứ được coi là một phương pháp tốt để thay thế cho bọc răng sứ trong trường hợp này. Tuy nhiên, veneer vẫn còn nhiều hạn chế, chỉ được chỉ định trong trường hợp đạt yêu cầu để thực hiện veneer.

Bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Nha Khoa Thẩm Mỹ uy tín để được tư vấn kế hoạch thẩm mỹ nụ cười đúng và phù hợp với mỗi tình trạng răng.

răng nhiễm tetracyclin
Răng nhiễm tetracyclin nặng gây mất thẩm mỹ nụ cười của nhiều người

 

10. Trồng răng bắc cầu (trồng cầu răng sứ)

Trồng cầu răng sứ
Trồng cầu răng sứ là một phương pháp phổ biến phục hồi răng mất

Khi bạn mất răng và cần trồng răng cố định, có đủ điều kiện các răng thật kế cận chỗ mất răng.

Hoặc không thể thực hiện trồng răng implant (không đủ điều kiện/ không đủ chi phí), thì cầu răng sứ là chỉ định thay thế.

Trồng cầu răng sứ là một dạng của bọc răng sứ. Các răng thật kế chỗ mất răng được mài nhỏ để chụp cầu răng sứ lên nhằm làm trụ phục hồi cho răng bị mất.

Ưu điểm và lợi ích của bọc răng sứ

Răng sứ là phục hồi răng phổ biến nhất hiện nay vì có rất nhiều lợi ích, cùng với các ưu điểm nổi trội như:

 • Răng sứ bảo vệ răng khỏi sâu răng
 • Bảo vệ răng bị mòn khỏi sự mài mòn/ ăn mòn thêm
 • Bảo vệ chết tủy khỏi bể vỡ sau điều trị tủy
 • Giữ các phần răng bị nứt lại với nhau
 • Thay đổi hình dạng thẩm mỹ răng tuỳ ý
 • Răng sứ là phục hình khá bền vững, thường từ 5-15 năm, giúp bệnh nhân hài lòng và ít phải sửa chữa.
 • Răng sứ được thực hiện đúng có tỷ lệ thành công cao hơn các phục hồi khác. Đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Một số vần đề về việc có nên bọc răng sứ

Vậy việc có nên bọc răng sứ hay không là lựa chọn cân nhắc của bạn, sau khi đã tư vấn kỹ càng với bác sĩ phục hình. Lợi ích và nguy cơ luôn song hành với nhau trong một vấn đề. Miễn là bác sĩ biết cách giảm thiểu tối đa nguy cơ và tăng cường lợi ích lâu dài.

Một số vấn đề sau là thực tế về bọc răng sứ, nhằm giúp bạn đưa ra quyết định có nên bọc răng sứ và lựa chọn nơi điều trị:

Mất nhiều mô răng

 • Để làm răng sứ, cần phải sửa soạn răng trở thành hình dạng phù hợp. Điều này thường mất thêm khá nhiều mô răng và không phục hồi lại được.
 • Lựa chọn chất liệu sứ và trình độ của bác sĩ cũng giúp giảm thiểu 1 phần của lượng mô răng phải mài.

Một số cảm giác khó chịu

 • Sau sửa soạn để làm răng sứ, một số bệnh nhân sẽ thấy cảm giác ê buốt. Đặc biệt là nhạy cảm với nóng hoặc lạnh. Điều này thường sẽ giảm dần, hoặc cần bác sĩ can thiệp.
 • Sau khi gắn răng sứ, có thể xuất hiện cảm giác lạ khi cắn hoặc nhai. Điều này có thể là bình thường và sẽ hết trong thời gian ngắn. Nếu kéo dài và không cắn lại được (cộm) thì tái khám điều chỉnh là bắt buộc.
 • Vai trò lớn của bác sĩ khi thực hiện bọc răng sứ là kiểm soát các nguy cơ (mài sát tuỷ răng, không sinh nhiệt khi mài, nhiễm khuẩn,..) Và quy trình đảm bảo chất lượng điều trị để phục hồi răng sứ đạt chuẩn về khớp cắn, khít sát, cement dán,…Sẽ giảm thiểu các khó chịu có thể có sau khi điều trị.

Một số vấn đề sau khi bọc răng sứ

 • Vỡ sứ là một vấn đề thường gặp sau khi làm răng sứ. Nhất là khi bạn thường xuyên ăn đồ cứng hoặc có tình trạng nghiến răng. 
 • Mão răng có thể bị sút ra khỏi răng. Nguyên nhân dẫn đến điều này thường do mão răng được thử chưa khít sát hoặc xi-măng gắn không đạt/ không đủ. Bạn cần đem mão răng đến nha sĩ để gắn lại sớm nhất có thể.
 • Rất hiếm gặp là khả năng bạn bị dị ứng với vật liệu làm mão răng, đặc biệt là kim loại. Khi đó chắc chắn bạn nên được thay đổi mão răng thành loại vật liệu khác.
 • Viêm nướu: nếu bạn thấy phần nướu xung quanh mão răng sứ bị viêm đỏ hoặc sưng, chảy máu nướu thì có thể là bạn bị viêm nướu. Tái khám định kỳ và cạo vôi răng giúp giảm thiểu khả năng này.

Kết luận

Bên cạnh phương pháp bọc răng sứ, còn khá nhiều loại hình phục hồi thay thế khác tuỳ mỗi trường hợp như:

 • Inlay
 • Onlay
 • Overlay
 • Endocrown
 • Veneer
 • Trám răng composite

Việc lựa chọn sẽ cần tư vấn của bác sĩ phục hình về ưu nhược điểm của từng loại. Một số phương pháp sẽ yêu cầu kỹ thuật cao và mất nhiều thời gian trên ghế, hoặc hạn chế hơn về tuổi thọ. Nhờ khắc phục các khuyết điểm của bọc răng sứ nên các lựa chọn này ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Nếu được thực hiện đúng, bọc răng sứ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích cả về chức năng lẫn thẩm mỹ. Nhưng nếu thực hiện không tốt, rất có thể sau này răng của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Một trong những yếu tố rất quan trọng là lựa chọn cho bạn 1 bác sĩ tốt. Hãy là bệnh nhân có kiến thức và khôn ngoan, trong các lựa chọn làm sao tốt nhất cho sức khoẻ bản thân.

 


Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] nhức, hoặc bị nhiễm trùng bên dưới chân răng. Điều trị chữa tủy răng, và bọc răng sứ sẽ cần thiết trong các trường hợp […]

-->

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm FREE