• 0909.979.043
  • support@nhakhoaeden.vn
  • En
  • Vi

Top 12 thực phẩm gây ố vàng răng có thể bạn chưa biết

Bác sĩ Nha Khoa Eden

XEM THÊM

Top 12 thực phẩm gây ố vàng răng có thể bạn chưa biết

Những thực phẩm có tính axit cao có khả năng làm vàng răng của bạn một cách nhanh chóng. Điều này là do axit có thể làm suy yếu men răng và làm cho nó trở nên xốp hơn, tạo điều kiện cho các vết bẩn ngấm vào.

vàng răng
Tình trạng vàng răng rất phổ biến hiện nay. Ảnh: internet

Một số thực phẩm cũng có thể gây ố răng chỉ bằng màu sắc của chúng. Đó là bởi vì thực phẩm có màu thường chứa các sắc tố mạnh hơn. Chúng là thủ phạm chính gây ra vết ố trên răng.

Dưới đây là 12 đồ ăn và thức uống phổ biến có thể làm vàng răng của bạn. Cùng tham khảo nhé.

1. Thực phẩm gây ố vàng răng số 1: cà phê

Cà phê thường là thực phẩm gây ố vàng răng của bạn vì nó chứa các hợp chất hữu cơ được gọi là polyphenol tạo ra màu nâu. Polyphenol được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe chung của con người.

Nhưng đồng thời, chúng có thể xâm nhập và bám vào men răng, làm cho răng của bạn dần dần có màu nâu hơn.

thực phẩm làm vàng răng
Cafe là một loại thức uống làm vàng răng. Ảnh: internet

2. Trà cũng làm ố vàng răng

thực phẩm làm vàng răng
Trà xanh cũng có nhiều khả năng làm ố răng. Ảnh: internet

Trà là một thức uống rất phổ biến, nhưng ít ai chú ý nó là 1 trong các nguyên nhân chính khiến răng ố vàng. Trong trà có chứa tanin, một loại polyphenol thường có màu vàng hoặc hơi nâu làm xỉn màu răng.

Khi tanin xâm nhập vào men răng của bạn, chúng thường tạo ra màu xanh lục hoặc hơi xám trên răng.

 

3. Rượu vang đỏ

Trong rượu vang đỏ có chứa tanin và sắc tố đỏ đến từ vỏ và hạt của nho.

Nó giống như cà phê, thấm vào men răng của bạn và làm vàng răng.

Nên thay thế bằng rượu vang trắng, nếu không hãy đánh răng kỹ lưỡng sau khi uống.

thực phẩm làm vàng răng
Rượu vang chứa sắc tố đỏ gây nhiễm màu răng. Ảnh: internet

4. Nước sốt cà chua

Cà chua là một loại trái cây tuyệt vời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng sắc tố gây ra màu đỏ đậm của chúng khiến chúng trở thành kẻ nhuộm màu cho răng của bạn.

Trong cà chua có tính axit, nó có thể làm mòn men răng theo thời gian nếu bạn thường xuyên ăn chúng.

 

5. Nguy cơ gây ố vàng răng cao khi ăn quá nhiều quả mọng

thực phẩm làm vàng răng
Dâu tây, việt quất có khả năng làm vàng răng. Ảnh: internet

Quả mọng thường có màu sẫm giống như rượu vang đỏ. Vì lý do này, các sắc tố mạnh có trong loại trái cây này có thể bám lại trên men răng của bạn.

Quả mọng là quả gì?

Quả mọng là những loại trái cây mềm,  màu sắc bắt mắt, nhiều thịt và không có hạt, bao gồm: dâu tây, việt quất, mâm xôi, quả lý chua,…

 

6. Nước ép trái cây

thực phẩm làm vàng răng
Nước ép trái cây có thể làm ố vàng răng. Ảnh: internet

Nước ép hoa quả nhiều sắc tố như nước ép quả nam việt quất hoặc quả lựu sẽ là nguyên nhân góp phần tạo nên vết ố trên răng của bạn.

Có thể bạn sẽ thắc mắc nhưng nhiều loại nước trái cây như nước cam hoặc chanh cũng có khả năng làm ố vàng răng.

Loại trái cây này có tính axit rất cao và có thể ăn mòn men răng. Điều này làm răng dễ dàng nhiễm sắc tố ố vàng.

Nước ép trái cây đặc biết rất tốt cho cơ thể nhưng bạn đừng quên súc miệng bằng nước sạch sẽ sau khi uống chúng để tránh vàng răng.

 

7. Thực phẩm gây ố vàng răng: củ dền

thực phẩm làm vàng răng
Củ dền có độ lan nhiễm màu rất nhanh. Ảnh: internet

Củ dền chứa đầy vitamin và khoáng chất, và nó có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng chế biến củ dền, bạn sẽ biết nó có độ lan nhiễm màu nhiều như thế nào.

Trong củ dền chứa các sắc tố đỏ và tím được gọi là betalain, là chất nhuộm màu mạnh, có khả năng làm ố răng cao.

 

8. Cà ri là thực phẩm làm ố vàng răng rất mạnh

thực phẩm làm vàng răng
Cà ri là món ăn rất phổ biến hiện nay. Ảnh: internet

Cà ri có thể là một trong những thực phẩm nhuộm màu mạnh nhất.

Điều này là do trong cà ri có chứa một sắc tố màu vàng gọi là curcumin, trong lịch sử được sử dụng để nhuộm quần áo vì nó có tác dụng nhuộm màu rất tốt.

Hãy vệ sinh răng thật kỹ sau khi bạn thưởng thức chúng.

 

9. Nước ngọt có màu sẫm 

thực phẩm làm vàng răng
Coca cola có màu sẫm sẽ có khả năng làm nhiễm màu răng. Ảnh: internet

Đồ uống có gas có độ pH thấp nên tỉ lệ axit cao, chúng có thể làm tan men răng.

Ví dụ, độ pH của Coca Cola là 2,4 , gần bằng độ chua của nước chanh.

Ngoài ra, Cola hoặc pepsi được tạo màu từ các chất tạo màu nhân tạo, có thể làm ố vàng răng của bạn.

 

10. Giấm balsamic có khả năng làm vàng răng

Giấm balsamic là một loại giấm lên men từ nho, có màu nâu đậm.

Đây là thực phẩm có sắc tố cao. Tính axit của nó làm mòn bề mặt răng một cách nhẹ nhàng, làm cho răng dễ bị vàng hơn bình thường.

 

11. Thực phẩm làm vàng răng: nước tương

thực phẩm làm vàng răng
Chúng ta hay dùng nước tương để làm nước chấm hay xào thức ăn. Ảnh: internet

Đây là một loại gia vị và nước chấm rất phổ biến. Màu sẫm của đậu nành có trong nước tương có thể đọng lại trên răng của bạn rất lâu sau khi bữa ăn kết thúc.

Các loại nước sốt khác giống như nước tương cũng có thể làm răng bạn đổi màu.

 

12. Kẹo cao su làm vàng răng

thực phẩm làm vàng răng
Nhai kẹo cao su thường xuyên có thể gây ố răng. Ảnh: internet

Kẹo cao su có chứa phẩm màu nhân tạo có thể làm ố vàng răng.

Thực phẩm gây ố vàng răng có chất dính thường khó loại bỏ hơn. Chúng sẽ làm đổi màu răng của bạn bằng cách bám quanh vùng răng khi bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Ngoài ra, nhai kẹo thường xuyên còn có thể dẫn đến sâu răng. Nếu có thói quen này bạn nên tìm hiểu cách ngừa sâu răng bằng fluor.

 

Những điều cần làm để tránh ố vàng răng

 tránh
Ảnh minh họa. Internet

Có rất nhiều loại thức ăn và đồ uống có thể làm ố răng vì các chất màu và tính axit mạnh của chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải tránh chúng hoàn toàn.

Điều cần làm là đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên để giữ cho răng khỏe mạnh và sạch sẽ sau khi dùng các thực phẩm gây ố vàng răng.

Bạn cũng có thể súc miệng bằng nước sau khi ăn hoặc uống.

Chú ý không chải răng nhiều hơn ba lần mỗi ngày, vì điều này có thể làm mòn men răng của bạn.

Một trong những phương pháp hiệu quả để khôi phục lại màu răng trắng sáng như xưa, sau thời gian sử dụng nhiều thực phẩm gây ố vàng răng. Đó là tẩy trắng răng tại nha khoa với các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ. Đây là phương pháp an toàn được FDA Mỹ chứng nhận và có thể được thực hiện định kỳ 6 tháng. Hãy tư vấn với các bác sĩ chuyên gia để được tẩy trắng răng an toàn cho men răng và hiệu quả nhé.

close

Chờ chút nha 👋
It’s nice to meet you.

Nhớ đăng ký theo dõi các bài viết hữu ích từ các bác sĩ tại đây, và cơ hội nhận coupon ưu đãi nữa!

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Không nên dùng thức ăn hay thức uống sậm màu trong vòng 2 – 3 ngày sau khi trám vì dễ gây nhiễm màu. Tham khảo danh sách một số thực phẩm có thể gây nhiễm màu: Tại đây. […]

Bài viết liên quan

Đăng ký theo dõi ngay!

Nhận MIỄN PHÍ nhiều coupon ưu đãi hấp dẫn qua email & bài viết hữu ích mới nhất mỗi tuần.