4.3/5 - (3 bình chọn)

Ngày nay, điều trị sâu răng bằng phương pháp trám răng đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, ngoài việc đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe răng miệng, chúng ta đang dần có nhu cầu cao hơn về tính thẩm mỹ. Đó chính là lí do quan trọng trong việc thúc đẩy sự ra đời của trám răng thẩm mỹ bằng composite.

Vậy phương pháp này là gì và vì sao nó lại có thể đáp ứng tính thẩm mỹ mà khách hàng yêu cầu trong quá trình điều trị tại nha khoa? Chúng ta hãy cùng nha khoa Eden tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trám răng thẩm mỹ bằng composite là gì?

Trám răng thẩm mỹ bằng composite là phương pháp trám răng bằng vật liệu tổng hợp có màu răng được gọi là composite. Composite trám răng là vật liệu tổ hợp của nhựa resin và các hạt độn sillica, hạt độn sứ (ceramic),…có nhiều màu sắc giống như các màu của răng thật. Nó cũng dễ dàng thao tác trám vào xoang sâu răng trực tiếp trên miệng, và đông cứng ngay dưới ánh đèn kích hoạt (gọi là đèn quang trùng hợp).

trám răng thẩm mỹ bằng composite
Trám răng thẩm mỹ bằng composite là cách phổ biến nhất hiện nay. Ảnh thực tế Nha Khoa Eden

Trám thẩm mỹ là cơ hội phục hồi lại răng hư tổn một cách hiệu quả, và đáng tin cậy. Các mô răng bị hư tổn được phục hồi tương tự với hình dạng, màu sắc, độ trong suốt, và cấu trúc bề mặt tự nhiên, gần như răng thật lành mạnh ban đầu của bạn.

2. Trường hợp nào nên trám răng thẩm mỹ

 • Răng bị mòn cổ chân răng nhẹ hoặc lỗ sâu răng nhỏ, chưa ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai bình thường hay dẫn đến nguy cơ mất răng.
 • Răng bị mẻ, bể, mòn trong quá trình sinh hoạt: Làm răng dễ ê buốt và khiến nhiều người e ngại khi cười.
 • Răng thưa, ngắn, hoặc khe răng hở gây quan ngại về tính thẩm mỹ.
 • Răng sâu có lỗ sâu kích thước nhỏ đến trung bình
 • Răng cửa bị mẻ rìa cắn do tai nạn hoặc sâu răng
trám răng thẩm mỹ răng cửa bằng composite
Trám răng thẩm mỹ răng cửa bằng composite. Ảnh thực tế Nha Khoa Eden

3. Trám răng thẩm mỹ bao nhiêu tiền?

Chi phí trám răng có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc:

 • Vật liệu được sử dụng bởi nha sĩ trong quá trình điều trị.
 • Kỹ năng và kinh nghiệm của nha sĩ.
 • Kích thước của lỗ sâu cần trám.
 • Số lượng cấu trúc răng còn lại.
 • Độ phức tạp của xoang trám

Nhìn chung giá trám răng thẩm mỹ bằng composite là dễ chấp nhận ở Việt Nam, từ vài trăm ngàn đồng đến hơn một triệu đồng cho mỗi xoang trám. Giá thành cũng phải tương xứng với chất lượng, nên bạn cần chú ý lựa chọn cho mình nha khoa uy tín và bác sĩ tận tâm điều trị cho mình.

Bạn cũng có thể lựa chọn các vật liệu composite tốt hơn, hoặc kỹ thuật trám phức tạp hơn tuỳ vào khả năng và trang thiết bị của phòng khám.

bộ dụng cụ vật liệu trám răng
Bộ dụng cụ trám răng cao cấp dùng trong điều trị tại Nha Khoa Eden.

4. Ưu điểm trám răng thẩm mỹ bằng composite

 • Độ bền cao, khá cứng, khả năng chịu lực tốt.
 • Độ bóng và màu sắc tương tự răng thật.
 • Không thay đổi cấu tạo ban đầu răng, không mất nhiều mô răng như bọc răng sứ.
 • Đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng, là một biện pháp ngăn ngừa sâu răng tuyệt vời.
 • Tiết kiệm thời gian: Không cần dành nhiều lần hẹn với nha sĩ, thường là 1-2 lần.
 • Tiết kiệm chi phí: Giá cả vừa phải.

5. Miếng trám răng composite duy trì được bao lâu?

Trái với dự đoán phổ biến rằng miếng trám răng thẩm mỹ có thời hạn vĩnh viễn, 1 miếng trám composite chỉ kéo dài trung bình từ 3 – 7 năm. Miếng trám cũng nên qua kiểm tra thường xuyên hằng năm.

Bệnh nhân nên theo dõi bất kỳ sự đổi màu, sẫm màu, sứt mẻ dưới miếng trám. Điều này sẽ cho thấy sự hư hỏng hoặc hao mòn, cũng chính là tiếng chuông báo hiệu miếng trám đã đến lúc phải được thay thế.

6. Quy trình trám răng thẩm mỹ bằng composite

Bước 1: Khám và Chụp phim X-quang

Bạn cần được nha sĩ khám trực tiếp và cho chụp các phim X-Quang cần thiết. Nha sĩ có thể cần thêm các phương tiện khác để phát hiện và đánh giá tình trạng sâu răng – tủy răng, kích thước và mức độ phức tạp của lỗ sâu. Sau đó chỉ định các phương pháp trám phù hợp nhất, đưa ra các lời khuyên để cân bằng chi phí và ích lợi.

Tại nha khoa Eden, nha sĩ giúp bạn theo dõi tình trạng răng trước và sau điều trị thông qua camera, hoặc máy ảnh kĩ thuật số. Từ đó, bạn sẽ thấy được rõ ràng kết quả điều trị của mình.

Bước 2: Gây tê răng

Tuỳ vào mức độ phức tạp lỗ sâu, bạn có thể được gây tê răng hoặc không cần gây tê. Các phương pháp gây tê không đau sẽ giúp bạn yên tâm vì nó hoàn toàn nhẹ nhàng.

Cảm giác tê sẽ mau chóng hết sau 1-2 giờ. Tuy nhiên, hiệu quả đem lại rất tốt vì nó giúp bạn thấy dễ chịu. Đồng thời, nha sĩ sẽ yên tâm thực hiện đủ các kĩ thuật trên miếng trám.

Bước 3: Chuẩn bị răng trám

Một khi bạn đã thấy cảm giác tê răng và nướu, nha sĩ sẽ làm sạch và chuẩn bị lỗ sâu. Nha sĩ đặt một tấm màng cao su mỏng gọi là “Đê cao su” xung quanh răng. Đê cao su sẽ giúp ngăn ngừa nước bọt và vi khuẩn xâm nhập vào vùng răng đang làm việc. Đây là tiêu chuẩn ADA tại EDEN để đảm bảo chất lượng của điều trị trám răng.

Bước 4: Lấy mô răng sâu

Nha sĩ sử dụng tay khoan nha khoa để lấy đi các mô sâu chứa vi khuẩn và phần mô răng mềm sẽ không nâng đỡ được cho miếng trám. Phần này có thể kéo dài với các lỗ sâu lớn, gần tuỷ răng,.. và là giai đoạn quan trọng.

Bước 5: Chuẩn bị xoang trám

Lỗ sâu đã được làm sạch và tạo dạng phù hợp với phương pháp trám thì được gọi là xoang trám. Tùy vào vị trí và số mặt răng của xoang trám mà nha sĩ phải chuẩn bị phần khung để nhồi chất trám vào theo hình dạng răng. Phần khung này được gọi là khuôn trám. Đây là phần quan trọng nhất với các xoang trám 2 mặt có mặt bên tiếp xúc với răng kế bên. Vì nếu tạo tiếp xúc kẽ răng không đúng có thể gây nhồi nhét thức ăn.

Bước 6: Đặt chất trám và tạo hình giải phẫu răng

Tuỳ vào vật liệu trám mà có quy trình và cách đưa vào xoang trám khác nhau. Các xoang sâu gần tuỷ còn có bước trám lót bảo vệ tủy răng. Các chất trám được đắp và điêu khắc để tạo lại hình dạng giải phẫu chức năng của răng. Chất trám cần đông cứng. Tùy loại mà chỉ cần đợi đủ thời gian, hoặc dùng đèn chiếu ánh sáng có bước sóng phù hợp. Đèn này được gọi là đèn quang trùng hợp, nguồn sáng có thể là Halogen hoặc Led.

Laser không phải ánh sáng dùng trong trường hợp này như các thông tin quảng cáo. Ví dụ trám răng thẩm mỹ laser tech gì đó.

trám răng composite
Quá trình trám răng diễn ra nhanh vì composite đông cứng ngay khi chiếu đèn

Trước khi chiếu đèn làm đông cứng hoàn toàn miếng trám. Nha sĩ sẽ đặt chất chống oxy hoá lên trên bề mặt miếng trám. Tạo điều kiện thuận lợi cho miếng trám đông cứng hoàn toàn, và giúp hạn chế đổi màu miếng trám.

Bước 7: Đánh bóng và hoàn thiện miếng trám

Nha sĩ sẽ kiểm tra lại khớp cắn của răng trám với răng đối diện bằng giấy than mỏng. Nếu có vấn đề thì nha sĩ sẽ điều chỉnh với các mũi khoan. Sau đó hoàn tất điêu khắc lại bề mặt miếng trám có hình dạng răng. Cuối cùng là giai đoạn đánh bóng để tạo lại vẻ sáng bóng, trơn nhẵn của răng, nhất là vùng răng thẩm mỹ.

tram-rang-tham-my-1
Đội ngũ bác sĩ tại Eden tận tình chăm sóc bệnh nhân trong quá trình điều trị.

7. Hướng dẫn sau khi thực hiện trám răng thẩm mỹ tại nha khoa Eden.

 1. Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 2. Nếu có các triệu chứng bất thường như ê buốt, đau, sưng, cộm hay bong miếng trám,.. hãy gọi điện ngay cho bộ phận CSKH, hotline 0909 979 043 để bác sĩ sắp xếp lịch tái khám kiểm tra.
 3. Tái khám định kỳ 6 tháng/lần.
 4. Không nên dùng thức ăn hay thức uống sậm màu trong vòng 2 – 3 ngày sau khi trám vì dễ gây nhiễm màu. Tham khảo danh sách một số thực phẩm có thể gây nhiễm màu: Tại đây.


Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Trám răng thẩm mỹ bằng composite là phương pháp trám bằng vật liệu tổng hợp có màu răng được gọi là composite. Nó là chất bằng nhựa, màu trắng hoặc màu răng. Loại vật liệu này thường trông giống như răng thật mà chúng đang thay thế và lấp đầy phần trên của răng một cách hoàn hảo. […]

trackback

[…] hạn như phương pháp trám răng thẩm mỹ bằng vật liệu composite tại nha khoa Eden vừa đảm bảo sức khỏe, tính thẩm mỹ cao, cũng như giá thành […]

trackback

[…] Trám răng thẩm mỹ composite là phương pháp phổ biến nhất để điều trị răng sâu ở nhiều mức độ. Tùy theo vị trí, kích thước, hình dáng lỗ sâu mà bác sĩ có thể lựa chọn loại phương pháp và vật liệu phù hợp. […]

trackback

[…] Trám răng thẩm mỹ với composite sẽ đem lại màu sắc tự nhiên, độ cứng cao, độ khít sát với mô răng tốt, giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập trở lại xuống phía dưới vùng tủy tổn thương đã được che tủy. […]

trackback

[…] Nha sĩ sử dụng mũi khoan để lấy sạch mô răng bị sâu khỏi răng bạn. Sau đó lấp đầy lỗ sâu với 1 vật liệu, chẳng hạn bạc (amalgam), vàng, hoặc nhựa glass ionomer, nhựa composite,… […]

trackback

[…] Trám răng thẩm mỹ hay trám răng composite giúp phục hồi những hư hỏng nhỏ hoặc khoảng trống giữa các răng. Nó thường được sử dụng để khắc phục các vấn đề về răng miệng như răng bị sứt mẻ, nứt gãy hoặc có lỗ do sâu răng. […]

trackback

[…] uống như bình thường ngay sau khi rời ghế nha khoa. Quy trình đơn giản hơn việc trám composit thẩm mĩ nhưng chất lượng bảo vệ tương […]

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ