Ngày nay, xã hội có sự gia tăng không ngừng về mức sống và sự đa dạng của các sản phẩm ăn uống mà đặc biệt là đồ ngọt. Tỉ lệ sâu răng sớm ở trẻ em cũng tăng lên mức đáng báo động. Các bậc phụ huynh cũng bận rộn hơn và không có nhiều thời gian quan tâm sức khỏe răng miệng của các bé.

Các bé thường bị sâu răng sớm hơn, dẫn đau nhức răng – ảnh hưởng tủy răng và phải can thiệp phức tạp. Trám dự phòng sâu răng hay trám bít hố rãnh là giải pháp đơn giản và hiệu quả lâu dài giúp phòng ngừa tác hại của sâu răng lên các răng vĩnh viễn quan trọng.

trám dự phòng sâu răng
Trám bít dự phòng sâu răng trên 2 răng cối vĩnh viễn số 6. Ảnh: Nha Khoa Eden.

Kể cả các răng sữa cũng có thể được bảo vệ tốt khỏi sâu răng trong những năm đầu đời của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu trám dự phòng sâu răng được thực hiện như thế nào, lợi ích và các lưu ý cho phụ huynh.

Trám bít hố rãnh là gì?

Nếu các bạn dùng lưỡi cảm nhận bề mặt phía trên (mặt nhai) của các răng phía sau thì có thể cảm nhận được chúng không nhẵn và phẳng. Nhìn qua gương chúng ta cũng dễ dàng thấy các hố rãnh sâu, phức tạp trên mặt nhai.

Đôi khi chúng chuyển sang màu nâu hoặc đen, đó là dấu hiệu bị vi khuẩn sâu răng tấn công. Vậy làm sao để bảo vệ bề mặt răng không bị sâu răng? Đó là lí do trám dự phòng sâu răng ra đời.

rang-tram-bi-doi-mau
Bề mặt nhai phía trên của răng không nhẵn phẳng mà có hố rãnh

Trám dự phòng sâu răng hay còn gọi là trám sealanttrám bít hố rãnh, là 1 lớp mỏng vật liệu bảo vệ được bôi lên bề mặt có nhiều hố rãnh giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu răng. Sau khi cứng lại, lớp phủ này có thể hạn chế đến 80% nguy cơ sâu răng cho con bạn.

Xuất phát từ tiêu chí “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trám dự phòng sâu răng từ lâu đã khẳng định là một điều trị hiệu quả, được Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ – ADA công nhận. Sự ra đời đó đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sâu răng sớm cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn.

Đây cũng là điều trị thường được các ông bố bà mẹ ngày nay yêu cầu thực hiện cho các con của họ. Sự đảm bảo này có thể được so sánh như việc chích ngừa vaccine hay mua bảo hiểm cho các con, nhưng dành cho hàm răng của trẻ.

Lí do bé nên được dự phòng sâu răng sớm?

sâu răng
Sâu răng ở trẻ em thường rất phổ biến.

Có nhiều lí do khiến bố mẹ tìm đến trị liệu này, có thể kể đến:

Răng của trẻ em rất dễ bị sâu

Răng mới mọc độ khoáng hóa chưa cao, cần 2-3 năm trong miệng để các tinh thể trưởng thành. Lúc đó, răng sẽ cứng chắc và chống chọi được với tác hại của sâu răng.

Một số bé chưa thực sự vệ sinh răng miệng tốt

Động tác tay chưa thuần thục, ý thức giữ vệ sinh răng miệng của đa số các bé vẫn chưa nghiêm túc nên sâu răng rất dễ xảy ra.

Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với trám răng

Chi phí sealant trám bít hố rãnh thường thấp hơn trám răng thực sự. Do vậy, khá phù hợp với túi tiền của phần lớn các bố mẹ nhưng giá trị mang lại rất lớn. Phần lớn các bố mẹ đều sẵn lòng chi trả cho dịch vụ này.

Thao tác đơn giản, nhanh và hiệu quả cao

Thời gian thực hiện nhanh, không đau, không khó chịu cho bé.

Nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé

Khi được bố mẹ quan tâm và bác sĩ dặn dò, bé sẽ ý thức hơn việc bảo vệ răng của mình. Nếu chải răng tốt thì sẽ không bị đau răng, bố mẹ cũng không phải tốn tiền.

Thực hiện một lần, hiệu quả lâu dài

Miếng trám nào cũng có thời hạn. EDEN tin rằng giá trị của miếng trám không nằm ở thời gian mà nó tồn tại trên miệng. Trong những tháng năm bé hình thành thói quen và ý thức về cuộc sống, ý thức về việc bảo vệ những chiếc răng luôn đẹp, luôn sạch đã hình thành và sẽ theo bé cả đời. Đó là giá trị mà EDEN muốn mang lại.

Thời điểm thích hợp để trám bít hố rãnh

Thông thường, trám dự phòng sâu răng thực hiện cho các răng sữa hoặc vĩnh viễn mới mọc. Khi răng đã lộ rõ mặt nhai (trong vòng 2-3 năm đầu từ lúc mọc). Thường chỉ định với các răng cối vĩnh viễn thứ nhất (còn gọi là Răng số 6) mọc lúc bé được khoảng 5-6 tuổi.

Các răng này có bề mặt nhai rất sâu và trũng rãnh phức tạp, thường là những răng có nguy cơ sâu rất lớn. Do vậy, trẻ 6 tuổi nên được khám và thực hiện trám dự phòng sâu răng.

TBHR
Trám dự phòng sâu răng. Nguồn: EDEN

Tuy nhiên, trám dự phòng sâu răng sâu còn có thể thực hiện trên các răng cối sữa có nguy cơ cao. Những răng này tuy không tồn tại mãi mãi nhưng giữ chức năng quan trọng.

Chúng giúp cho việc ăn nhai và giữ chỗ cho một bộ răng vĩnh viễn mọc đẹp trong tương lai. Nếu bị sâu, sẽ dẫn đến các bé đau răng, quấy khóc không ăn uống được, nhiễm trùng, dò mủ và áp-xe. Do vậy, các răng này cũng cần được bảo vệ. Lứa tuổi có thể thực hiện là khoảng 3 tuổi.

Sealant vô hại đối với răng

Trám dự phòng sâu răng là điều trị an toàn nhất và hiệu quả nhất. Nhiều bác sĩ nha khoa khuyến cáo bệnh nhân nên làm. Nó giống như việc phun sơn lên các khung cửa hay cổng sắt để các vật liệu này không bị gỉ sét, không bị ô-xi hóa.

Việc trám dự phòng được ví như lớp sơn bao phủ các hố rãnh, ngăn không cho thức ăn và acid tiếp xúc với mô răng nhằm bảo vệ chúng tối đa . Vì thức ăn và vi khuẩn không thể đọng lại nơi hố rãnh mà lại còn dễ dàng bị chải rửa đi nên nguy cơ sâu hố rãnh giảm đi đáng kể.

 

Bé có bị đau khi trám bít hố rãnh không?

Hoàn toàn không đau. Khác với việc trám răng thực sự, việc trám dự phòng không sử dụng đến tay khoan. Đồng nghĩa với việc không có bất cứ phần răng nào bị lấy đi nên cảm giác đau hay ê là hoàn toàn không có. Nếu đến khám trễ hơn, khi răng đã bị sâu thì bắt buộc phải mài răng mới trám được. Lúc đó, không còn là trám dự phòng nữa. Nó trở thành một miếng trám thực sự.

Trám dự phòng sâu răng là một điều trị dự phòng và hoàn toàn không xâm lấn. Một điều trị theo xu hướng bảo tồn tối đa mô răng và ít can thiệp vào cấu trúc của cơ thể nhất. Nó phù hợp với các tiêu chuẩn của điều trị lí tưởng trong tương lai.

Chi phí trám sealant

Điều trị dự phòng luôn là điều trị có giá trị tốt nhất với chi phí thấp nhất. Chi phí trám dự phòng có thể dao động tùy vật liệu và dịch vụ nhưng luôn thấp hơn so với đại đa số các miếng trám răng thực sự. Ở nha khoa EDEN, việc thực hiện trám dự phòng sâu răng cho các răng cối chỉ mất tầm vài phút. Chi phí chỉ bằng một nửa so với các dịch vụ trám thẩm mĩ hay lấy vôi răng.

Con tôi rất hiếu động, không biết có trám sealant được không?

Quá trình được thực hiện với vài bước đơn giản và nhanh gọn. Thời gian thực hiện có khi chỉ 1-2 phút phù hợp với trẻ nhỏ, ít hợp tác mà vẫn đảm bảo hiệu quả lâu dài. Đối với các trẻ dễ bị nôn ói hay sợ kim tiêm… vẫn thực hiện được mà không hề có bất cứ trở ngại nào. Nếu phải dùng tay khoan như trong qui trình trám răng thực sự thì rất khó ở các bé này. Tuy vậy, với trám bít hố rãnh thì không phải là vấn đề.

 

Một số trường hợp trẻ không hợp tác tốt, chất lượng miếng trám không được hoàn toàn đảm bảo. Phụ huynh nên đưa bé tái khám sau 1 tháng, 3 tháng để bác sĩ kiểm tra lại. Nếu cần thiết thì bé sẽ được trám bổ sung hoặc trám lại miễn phí * (Quy định bảo hành miếng trám trong 3 tháng tại nha khoa EDEN ở tất cả các chi nhánh)

Ảnh: Răng trám bị đổi màu,và sâu tái phát được trám phục hồi lại tại EDEN

Có cần lưu ý gì sau khi trám?

Miếng trám sẽ cứng hoàn toàn ngay sau khi chiếu đèn nha khoa chuyên dụng. Hoàn toàn không cộm cấn hay khó chịu và không ảnh hưởng đến ăn uống. Các bé có thể ăn uống như bình thường ngay sau khi rời ghế nha khoa. Quy trình đơn giản hơn việc trám composit thẩm mĩ nhưng chất lượng bảo vệ tương đương.

Miếng trám không bị ảnh hưởng của acid hay nhiệt độ thức ăn. Nó hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Chức năng bảo vệ của miếng trám vẫn được duy trì tốt rất nhiều năm sau đó.

Trám dự phòng hiệu quả như thế nào?

Trám dự phòng sâu răng giúp che phủ và làm nông các hố rãnh. Việc này giúp bé chải răng hiệu quả hơn. Bố mẹ sẽ yêu tâm hơn dù các động tác chải răng của bé vẫn chưa hiệu quả như ở người lớn. Tuy vậy, vẫn có những vùng răng không được che phủ Sealant. Thức ăn vẫn tiếp xúc nên nguy cơ sâu răng vẫn tồn tại. So với việc không che phủ thì nguy cơ đã giảm đi rất nhiều. Mặc dù nguy cơ sâu mặt nhai được ngăn chặn nhưng vẫn phải cố gắng giữ thói quen chải răng đúng cách và đi khám định kì. Điều này giúp ngăn ngừa và phát hiện lỗ sâu sớm để can thiệp kịp thời.

 


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ