5/5 - (1 bình chọn)

Minivis hay vít dùng trong niềng răng ra đời từ lâu, đến nay vẫn được coi như là một phát minh vượt trội trong ngành chỉnh nha. Nhờ có minivis mà các giai đoạn niềng răng có thể trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng rất nhiều bạn trẻ niềng răng còn e ngại khi bác sĩ đề nghị sử dụng khí cụ này. Do đó hãy cùng tìm hiểu vì sao nên dùng minivis, và cắm vít có đau hay nguy hiểm gì không nhé.

minivis
Minivis có rất nhiều lợi ích và là phương pháp hỗ trợ niềng răng an toàn

Minivis là gì?

Minivis có tên tiếng anh là mini-screw, còn gọi là vít niềng răng. Minivis là một trong các khí cụ chỉnh nha thuộc nhóm TAD (temporary aplliance device) – khí cụ neo chặn tạm thời. Nó có hình dạng như con con ốc vít mà bạn hay dùng gắn cố định, nhưng được làm từ hợp kim Titanium có tính tương hợp sinh học cao với cơ thể người.

Kích thước của minivis rất nhỏ so với chiếc răng trong miệng, những loại thông dụng nhất chỉ dài 5–12 mm, và có đường kính 1.2 tới 2.3 mm.

minivis
Minivis là khí cụ niềng răng được dùng thông dụng trong chỉnh nha hiện đại

Minivis thường hay được gắn vào xương hàm để tạo một điểm neo chặn vững ổn nhằm di chuyển các răng nhanh hơn thông thường. Hoặc nhằm kiểm soát sự di chuyển của các răng chính xác theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Gắn vít trong chỉnh nha thường sẽ giúp tổng thời gian điều trị giảm vài tháng, đồng thời hạn chế tối đa những di chuyển sai lệch không mong muốn khác. Trong các trường hợp hô răng hoặc hô hàm trên thì việc sử dụng minisvis cho thấy hiệu quả điều trị cải thiện đáng kể.

Tại sao phải gắn vít khi niềng răng?

Neo chặn tạm thời

Để di chuyển các răng có vị trí không tốt, các răng khác xung quanh thường được dùng để tạo điểm tựa cho lực tác động của mắc cài. Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng những chiếc răng khác và đôi khi lực tác động có thể khiến răng di chuyển sai vị trí.

Niềng răng là phương pháp dùng lực tác động làm di chuyển răng thông qua các khí cụ như là mắc cài, dây cung… Đôi khi, do sự mức độ sai lệch trầm trọng của khớp cắn làm cho việc niềng răng đơn thuần sẽ kéo dài thời gian và kết quả không như như ý muốn. Khi đó, việc kết hợp với các khí cụ neo chặn tạm thời sẽ cho kết quả tốt hơn.

Trong những trường hợp như vậy, một vít niềng rằng có thể được sử dụng để hoạt động như một điểm ‘neo chặn’ (anchor), giúp làm thẳng răng của bạn và thu hẹp các khoảng trên cung răng.

Nhà bác học Acsimet có câu nói nổi tiếng: “cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nâng bổng cả trái đất này lên”. Thì minivis cũng có nguyên tắt hoạt động như điểm tựa này của Acsimet vậy.

Lợi ích

Minivis ra đời từ lâu, đến nay vẫn được coi như là một phát minh vượt trội trong ngành chỉnh nha. Nhờ có nó mà các giai đoạn niềng răng sau có thể trở nên nhanh chóng và dễ dàng:

 • Xếp đều răng chen chúc nặng
 • Thay đổi mặt phẳng khớp cắn
 • Đóng khoảng răng rộng (khe hở răng, khoảng mất răng)
 • Di xa răng cối
 • Làm lún răng
 • Làm trồi răng
 • Kéo răng ngầm
 • Nong hàm
gắn vít khi niềng răng
Gắn vít khi niềng răng hỗ trợ tốt điều trị chỉnh nha trong rất nhiều trường hợp

Quy trình cắm minivis

Một minivis có thể được đặt bất kỳ lúc nào trong quá trình điều trị nẹp răng của bạn, tùy thuộc kế hoạch của bác sĩ.

Quá trình cắm vít gồm các bước cơ bản:

 • Chụp phim quang chóp khảo sát vùng xương được chỉ định cắm
 • Thuốc gây tê tại chỗ được sử dụng để làm tê nướu và xương. Bạn cũng có thể được sử dụng nước súc miệng sát khuẩn.
 • Có thể khoan một lỗ trước tiên trên hàm để đưa vít vào hoặc có thể nhẹ nhàng đưa trực tiếp vào xương.
 • Bạn có thể cảm thấy áp lực khi vít được lắp vào.
 • Đôi khi, một thiết bị bằng nhựa (máng hướng dẫn) được sử dụng như một công cụ để giúp đặt vít vào đúng vị trí.

Một lò xo hoặc thun kéo có thể được gắn vào vít ngay lập tức hoặc vào lần khám sau để bắt đầu di chuyển răng.

Cắm Minivis là một kỹ thuật đơn giản, nhẹ nhàng, xâm lấn tối thiểu, thời gian lành thương nhanh và thực tế là không đau!

Có 2 cách để đặt minivis:

 • Dùng dụng cụ bằng tay
 • Dùng tay khoản bằng máy

Dù dùng bằng dụng cụ nào thì lực đặt luôn được kiểm soát và luôn được khảo sát bằng phim X quang để chắc chắn minis được đặt đúng vị trí và đúng hướng.

Cắm minivis có đau không?

Trong suốt quá trình gắn minivis thì bạn đã được gây tê tại chỗ, nên chắc chắn là không có cảm giác gì. Sau khi hết thuốc tê, thì tùy vào cơ địa khác, ngưỡng đau khác nhau mà mỗi người sẽ có cảm giác đau khác nhau.

Tin vui là đa phần mọi người thường cảm thấy chỉ hơi lạ lạ hoặc đau nhẹ ở vùng đặt vít 1-2 ngày, sau đó thì không còn cảm thấy khó chịu hay vướng víu gì nữa.

Tháo minivis thì càng nhẹ nhàng hơn nữa, bác sĩ chỉ cần bôi thuốc tê trên nướu, sau đó vặn từ từ ra là được. Sau đó, phần nướu và xương sẽ lành lại nhanh chóng trong vài ngày.

Sử dụng vít niềng răng
Đặt lực lên vít niềng răng để kéo các răng cửa.

Những vấn đề bạn có thể gặp khi gắn minivis?

Các vấn đề thường gặp đối với bắt vít khi niềng răng:

Rớt minivis

Sau khi cắm khoảng 1- 2 tuần mà minivis vẫn “lúc lắc” điều đó có nghĩa là nó không tích hợp với xương được, hoặc do xương vị trí đó quá xốp,…

Đau sau khi gắn minivis

Sau khi cắm về bạn có cảm giác đau răng nhiều hoặc sau 1 tuần vẫn còn đau, đó là sự bất thường. Hay gặp nhất là do vít được đặt sai vị trí hoặc sai hướng.

Hướng xử trí thường là phải đặt lại vít ở vị trí phù hợp hơn. Đồng thời phải khảo sát từng bước với phim Xquang để tránh làm ảnh hưởng đến chân răng.

Viêm nướu quanh minivis

Do có vít cản trở nên việc vệ sinh bị cản trở, đọng thức ăn, gây viêm nướu nên các bạn chỉ cần cố gắng vệ sinh tốt hơn là nướu sẽ trở về bình thường.

Hướng xử trí thường là phải đặt lại minivis ở vị trí phù hợp hơn. Đồng thời phải khảo sát từng bước với phim X-quang để tránh làm ảnh hưởng đến chân răng.

Biến chứng gắn vít niềng răng

 • Viêm quanh minivis
 • Xâm nhập mô mềm
 • Tổn thương cấu trúc giải phẫu xung quanh
 • Tổn thương chân răng
 • Di chuyển hoặc hỏng vít (mẻ, gãy)
 • Gãy vỡ xương (hiếm)

Cắm minivis có nguy hiểm không?

Có một số bằng chứng hạn chế về mức độ thất bại của minivis hay vít niềng răng, nhưng không có nguy cơ lớn về độ an toàn khi sử dụng chúng. Tỷ lệ thành công lớn hơn 80% trong các nghiên cứu đã có.

Minivis thường được đặt sao cho nó đi vào giữa các chân răng của hai răng. Đa số vẫn ổn định trong quá trình điều trị niềng cho đến khi tháo.

Rủi ro có thể xảy ra nhiều là:

 1. Vít có thể chạm vào chân răng trong khi đặt. Chân răng vẫn sẽ lành lại mà không có vấn đề gì, mà vít sẽ bị lỏng đi.
 2. Nó thường có thể được thay thế ở cùng một vị trí vào lần khám sau hoặc ở một vị trí khác.
 3. Ít hơn 5% số vít bị gãy trong quá trình lắp vào. Nếu điều này xảy ra, phần cuối của mini vít có thể bị sót lại trong xương, điều này cũng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Hoặc bác sĩ phẫu thuật răng sẽ lấy nó ra.
 4. 15-20% vít bị lỏng sớm và cần phải thay thế hoặc loại bỏ.
 5. Nhiễm trùng – rất khó xảy ra nếu bạn giữ cho khu vực sạch sẽ như đã khuyên.

Nếu tôi không muốn cắm minivis?

Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ giải thích các cách khác nhau để làm thẳng răng và thu hẹp khoảng trống. Các vít niềng răng thường được sử dụng để giúp cho việc điều trị niềng răng của bạn hiệu quả và tốt nhất có thể.

Các lựa chọn thay thế có thể liên quan đến việc đeo Headgear (dạng mũ đội đầu), nhổ răng hoặc chấp nhận khoảng trống giữa các răng, trồng răng implant,…

Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để có được kết quả như mong muốn. Quyết định cuối cùng là của bạn.

Gắn minivis sử dụng trong bao lâu?

Minivis thường được đặt để dùng vài tháng khi răng đang cần được di chuyển vào vị trí tốt hơn. Khi quá trình di chuyển răng hoàn tất, các vít sẽ được tháo ra.

Do đó bạn sẽ được bác sĩ thông báo trước lần hẹn cắm vít khi cần thiết, và thường được tháo ra trước khi kết thúc điều trị – tháo mắc cài.

Những dặn dò sau gắn vít khi niềng răng

 1. Lựa chọn thức ăn: mềm, lỏng, ít đường, không cứng, dai… hạn chế nhai vào vị trí vùng minivis mới cắm.
 2. Nên chườm lạnh vào vùng ngoài da vị trí cắm 2-3/ ngày, mỗi lần 15-20 phút.
 3. Vệ sinh răng miệng: bạn vẫn có thể chải răng nhẹ nhàng vùng răng cắm vít, đảm bảo loại bỏ hết thức ăn dính xung quanh. Bạn nên kết hợp xúc miệng với chlorhexin 0,2% hoặc nước muối sinh lí để giúp khoang miệng sạch sẽ, hạn chế nhiễm trùng vết thương.
 4. Uống thuốc của bác sĩ kê đơn: bạn nên dùng thuốc giảm đau để hạn chế tối đa sự khó chịu hoặc nên uống kháng sinh ở những bạn nhạy cảm với nhiễm trùng.
 5. Nếu bạn bị sưng đau kéo dài, hay có dấu hiệu bất thường cần phải được tái khám để có hướng xử trí kịp thời.

Tóm lại

Qua bài viết này, tôi mong các bạn đang niềng răng hoặc sắp niềng hiểu về minivis (mini-screw) một cách khoa học.

Các bạn không nên quá lo lắng về khí cụ này, thành công và sự an toàn của nó đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Cũng như thực tế là các bác sĩ chỉnh nha ngày càng sử dụng nhiều ứng dụng của vít trong điều trị.

Nếu bạn còn những thắc mắc khác về khí cụ neo chặn tạm thời – Minivis, các bạn có thể đến với nha khoa Eden để được các bác sĩ có chuyên khoa về niềng răng giải đáp.


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ