5/5 - (2 bình chọn)

Trám răng bao nhiêu tiền? Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản: tình trạng sâu răng của bạn phương pháp trám. Trám răng có nhiều loại, tùy thuộc vào mức độ và nhu cầu của bạn nha sĩ sẽ đưa ra cách làm phù hợp nhất với bạn. 

Trám răng là một phương pháp điều trị nha khoa nhằm phục hồi chức năng, hình dạng và tính toàn vẹn của cấu trúc răng bị mất. Bằng cách sử dụng các vật liệu trám răng khác nhau để lấp đầy phần cấu trúc răng bị sâu, chấn thương phá huỷ.

Trám răng giúp làm sạch sâu răng, chặn đứng và ngăn ngừa sâu răng. Các vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để trám răng bao gồm sứ, vàng, GIC (glass ionomer) và nhựa composite. Trám chì – trám bạc (trám Amalgam) không được khuyến khích sử dụng hiện nay.

1. Trám răng bao nhiêu tiền?

trám răng
Có nhiều phương pháp trám răng hiện nay. Ảnh: internet

Trám răng bao nhiêu tiền? Trám răng “đắt” hay “rẻ” tùy thuộc chính vào tình trạng răng cần trám của bạn và phương pháp cùng vật liệu trám của nha khoa.

Ví dụ bạn không thể cho rằng giá trám răng ở một nơi là cao hay thấp nếu không biết mức độ sâu răng của bạn.

Đối với 1 lỗ sâu nhỏ thì bác sĩ chỉ mất 10-15 phút để trám hoàn tất. Nhưng một lỗ sâu răng lớn gấp đôi, bác sĩ không chỉ tốn 20 phút, mà có thể là 30 phút đến 1 giờ.

Vì sao vậy? Là bởi bác sĩ cần nhiều thời gian hơn để: loại bỏ sâu răng, tạo hình dạng xoang trám (nhất là khi phức tạp), đặt khuôn để nhồi chất trám. Rồi bảo vệ tủy khi làm sạch sâu, và có thể các bước bổ sung như: trám lót, trám nền, điêu khắc trũng rãnh,…

Như vậy bạn đã hiểu giá trám răng của miếng trám không phải cao thấp do số lượng vật liệu trám cho miếng trám. Mà do khối lượng công việc và kỹ năng của bác sĩ.

Nếu bác sĩ thực hiện 1 xoang trám lớn giống y cách của một xoang trám nhỏ, chất lượng và kết quả điều trị sẽ không đảm bảo. Miếng trám có thể bị sút ra sớm, hoặc sâu răng tái diễn và nguy cơ có các triệu chứng phụ kéo dài sau trám như: ê buốt, cộm khớp, nhét thức ăn, đau,…Thậm chí là hậu quả lớn hơn như nhiễm trùng tuỷ răng, viêm nha chu, hoặc nứt tét răng lớn dẫn đến phải nhổ răng.

 

2. Các yếu tố quyết định giá trám răng

sâu răng
Sâu răng nếu không được điều trị sớm có thể ăn sâu vào tuỷ răng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí trám. 

Trám răng giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của từng răng mà bạn gặp phải và một số yếu tố khác:

Vị trí trám

Có thể bạn không biết nhưng vị trí cần trám trong miệng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chi phí. Làm đầy những chiếc răng ở phía sau miệng sẽ có giá cao hơn những chiếc răng ở phía trước miệng vì chúng luôn khó tiếp cận hơn.

Tình trạng răng

Ở tình trạng sâu răng vừa “chớm” việc hàn răng sẽ diễn ra nhanh chóng và rất ít tốn kém. Đối với răng bị sâu nặng hơn, nha sĩ sẽ có thể áp dụng thêm một số phương pháp khác như điều trị tủy trước khi trám, do đó chi phí cũng sẽ cao hơn.

Số lượng bề mặt răng cần trám

Một chiếc răng có thể có một bề mặt bị tổn thương hoặc sâu, trong khi một chiếc răng khác có thể có nhiều bề mặt bị ảnh hưởng bởi sâu răng. Số lượng càng nhiều thì chi phí càng cao.

Vật liệu trám

Đây thường là khác biệt giá chính trong bảng giá trám răng của 1 nha khoa. Bạn phải lựa chọn vật liệu trám cho mình giữa: vàng và các kim loại, sứ, nhựa GIC và nhựa composite (vật liệu trám răng thẩm mỹ),…

Giá tại các nha khoa

Mức giá trám răng tại các nha khoa thường chênh lệch tùy vào chất liệu, độ hiện đại của máy móc và trình độ chuyên môn của bác sĩ. Tuy nhiên, không phải nha khoa nào có mức giá cao đều đảm bảo chất lượng.

Các thủ tục trước khi trám răng

Chụp X-quang, quá trình làm sạch miếng trám cũ, hoặc cạo vôi răng trước khi trám. Hãy chắc chắn bạn biết về tổng chi phí của toàn bộ quy trình chứ không chỉ chi phí của mỗi việc trám răng.

Các điều trị khác kèm theo trám răng

Trám răng sẽ không bảo vệ nổi răng của bạn nữa nếu giai đoạn đến điều trị đã quá trễ. Bạn cần phải biết trám răng có phải lấy tuỷ không? Hoặc các điều trị bảo vệ tuỷ, trị viêm tuỷ khác như che tuỷ, trám lót, trám MTA,

Hãy chắc chắn bác sĩ đã nói rõ về mức phí này cũng như bao gồm cả chi phí trám răng.

 

3. Bảng giá trám răng

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng mà đang bâng khuâng về chi phí thì đừng quá lo ngại. Hầu hết các nha sĩ đều sẽ tư vấn trước cho bạn về điều này trước khi thực hiện.

Tại nha khoa EDEN, việc tư vấn, thăm khám và chẩn đoán bệnh là hoàn toàn miễn phí. Hãy tham khảo bảng giá trám răng dưới đây, nhưng chỉ có tính tham khảo. Mỗi trường hợp răng đều cần bác sĩ khám chẩn đoán mới có thể đưa ra các lựa chọn cùng mức giá thành.

Trám răng được phân thành hai loại phương pháp chính – trực tiếp và gián tiếp. Ngoài ra, chúng còn được phân loại thêm theo kích thước và vị trí.

 

TRÁM RĂNG GIÁN TIẾP (INLAY / ONLAY) Đơn giá – VNĐ
Trám Inlay/ Onlay Composite 3M 3.000.000
Trám Inlay/ Onlay Kim loại Cr-Co 3.000.000
Trám Inlay /Onlay Sứ Tiêu Chuẩn (trám sứ) 5.000.000
Trám Inlay /Onlay Sứ Cao Cấp (trám sứ) 7.000.000
Trám Inlay /Onlay Sứ 1 Lần Hẹn VITA (trám sứ) 8.000.000
Trám Inlay/ Onlay Vàng (trám vàng) 10.000.000 – 15.000.000

 

TRÁM RĂNG TRỰC TIẾP Đơn giá – VNĐ
Trám Composite Tiêu Chuẩn 300.000 – 600.000
Trám Composite Cao Cấp 500.000 – 800.000
Trám Composite Cao Cấp Đặc Biệt 700.000 – 1.000.000
Trám Lót Bảo Vệ Tuỷ 200.000 – 500.000
Che Tủy MTA / Biodentine (Ngà Sinh Học) 2.000.000 – 3.000.000

 

4. Trám răng là gì? Các phương pháp khác có thể thay thế

trám răng composite
Ảnh thực tế tại nha khoa EDEN.

Trám răng thường được sử dụng để điều trị các lỗ sâu, vết nứt mẻ nhỏ của răng hoặc các bề mặt răng bị suy yếu. Mất men ngà răng là diễn tiến của bệnh sâu răng và thường có thể dẫn đến răng nhạy cảm, đau, hoặc nhiễm trùng tuỷ răng nếu không điều trị.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng ê buốt răng do mất men ngà răng có thể được cải thiện đáng kể hoặc loại bỏ hoàn toàn bằng cách trám răng.

Trong một số trường hợp khác, tùy thuộc vào mức độ tổn thương sẽ có các biện pháp phù hợp, bao gồm:

Điều trị tủy răng

Đôi khi việc trám đơn thuần đã không thể bảo vệ được răng, thì phải kết hợp với phương pháp điều trị tuỷ răng. Đó còn gọi là trám răng lấy tuỷ. Cần kết hợp với điều trị thuốc kháng sinh nếu có nhiễm trùng áp xe quanh chóp răng.

Phương pháp này được sử dụng khi sâu răng đã “ăn sâu” đến tủy răng. Điều trị tuỷ hay nội nha giúp lấy sạch phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Và lấp đầy hệ thống ống tuỷ bên trong chân răng bằng các vật liệu đặc biệt.

Sau khi điều trị tuỷ, răng vẫn cần được tái tạo lại với phương pháp trám răng. Và xa hơn nữa, để bảo vệ răng lâu dài thì cần phải bọc răng sứ hay mão răng.

Cầu răng và cấy ghép implant

Răng bị tổn thương đến mức không thể trám được mà phải nhổ đi thì nha sĩ có thể phải làm cầu răng hoặc cấy ghép implant. Implant là một trụ có hình dáng giống với chân răng và được cấy ghép vào xương hàm để thay thế chân răng đã bị mất. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay để phục hồi lại răng mất.

Mão răng (bọc răng sứ)

Mão răng thường được sử dụng khi răng bị nứt hoặc bị sâu răng quá nặng, chấn thương vỡ lớn. Mão răng giống như một “chiếc áo” khoác vào chiếc răng hư để khôi phục hình dáng, kích thước, độ bền và cải thiện tính thẩm mỹ của nó.

Tuy nhiên phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm, bạn cần được bác sĩ tư vấn lựa chọn tuỳ theo tình trạng răng. Đồng thời bạn phải có kiến thức để chọn đúng cách tốt nhất cho sức khoẻ bản thân mình.

mão răng
Mão răng cũng là một trong những phương pháp giúp phục hồi răng sâu hoặc chấn thương. Ảnh: internet

5. Các vật liệu trám răng

Có nhiều loại vật liệu trám răng, chúng bao gồm:

Trám composite

Trám răng thẩm mỹ bằng composite là phương pháp trám bằng vật liệu tổng hợp có màu răng được gọi là composite. Nó là chất bằng nhựa, màu trắng hoặc màu răng. Loại vật liệu này thường trông giống như răng thật mà chúng đang thay thế và lấp đầy phần trên của răng một cách hoàn hảo.

Trám GIC (glass ionomer)

Là vật liệu phục hồi có ưu điểm bám dính tốt vào men, đồng thời có khả năng phóng thích fluor vì vậy có tác dụng ngừa sâu răng. Phương pháp này thích hợp trám răng trẻ em.

Trám vàng (inlay vàng)

Đây là hỗn hợp của đồng, vàng và các kim loại khác. Chúng chủ yếu được sử dụng cho một phần của răng và mão răng. Cách này có độ bền rất lâu nhưng chi phí rất cao.

Trám sứ (inlay sứ)

Phương pháp này có màu sắc giống màu răng, hoàn toàn giống với răng tự nhiên và đặc biệt là không bị đổi màu theo thời gian.

 

6. Chi phí khác phải trả cùng với điều trị trám răng

Trước khi thực hiện trám răng, nha sĩ thường sẽ tiến hành chụp X-quang để xem mức độ tổn thương. Nếu mức độ tổn thương sâu, và miếng trám phức tạp, có thể bạn không chỉ đơn thuần trám răng là được.

Việc chuẩn bị để hàn răng có thể cần các điều trị bảo vệ tuỷ hoặc lấy tuỷ răng, sửa soạn phần nướu răng ngay vị trí miếng trám. Các điều trị đi kèm trước khi trám răng có thể có:

  • Điều trị tuỷ răng (lấy tuỷ răng)
  • Che tuỷ trực tiếp hoặc gián tiếp
  • Trám lót, trám nền
  • Cắt nướu bằng tiểu phẫu thuật hoặc laser
  • Cạo vôi răng

Còn chi phí cho quá trình trám răng tiếp theo chủ yếu được quyết định bởi chất liệu trám mà bạn chọn.

7. Chi phí trám răng dành cho người có bảo hiểm

Nếu bạn có bảo hiểm y tế bổ sung như chương trình bảo hiểm nha khoa, thì nha sĩ có thể kết nối với công ty bảo hiểm của bạn và bạn sẽ giảm được giảm đáng kể chi phí trám răng.

Chương trình bảo hiểm y tế của bạn có thể có giới hạn về số tiền bạn được bảo hiểm chi trả cho việc trám răng mỗi năm.

Lưu ý: bạn cần nắm rõ những loại hình khám chữa răng nào thuộc phạm vi của bảo hiểm. Đa phần bảo hiểm sức khỏe chỉ giới hạn các điều trị bệnh lý răng miệng như khám tổng quát, cạo vôi răng, điều trị viêm nướu, nhổ răng sâu… Những thủ thuật liên quan đến thẩm mỹ đều không thuộc diện được bảo hiểm chi trả.

Đôi khi bảo hiểm nha khoa của bạn sẽ thanh toán 80% chi phí của thủ thuật, thì bạn sẽ phải trả 20%. Nếu chương trình nha khoa của bạn thanh toán 50%, thì chi phí của bạn sẽ cao hơn. Hãy kiểm tra chắc chắn về bảo hiểm của bạn để nắm rõ chi phí chính xác mà bạn cần phải trả cho thủ thuật đó.

 

8. Những cách tiết kiệm chi phí trám răng

nha khoa EDEN
Nha khoa EDEN miễn phí thăm khám tổng quát để đưa ra kế hoạch trám răng tối ưu cho bạn.

Nếu bạn cần trám răng nhưng đang lo ngại về giá, hãy kiểm tra các chương trình giảm giá của nha khoa trong khu vực của bạn. Lưu ý, đừng vì quá “ham rẻ” mà chọn “bừa” cho mình một nha khoa. Vật liệu, quy trình, kỹ thuật và vệ sinh vô trùng đều cần phải được đảm bảo trong quá trình thực hiện phương pháp này. Do đó hãy quan tâm về chất lượng và uy tín trước khi quyết định về giá thành.

Trám răng sớm và kịp thời cũng là một cách để tiết kiệm chi phí. Vì tình trạng sâu răng càng nặng thì chi phí sẽ càng cao.

Nhưng cách tiết kiệm hiệu quả nhất vẫn là vệ sinh răng miệng đúng cách. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng và bạn cũng không phải tốn bất kỳ chi phí nào cho việc điều trị nó.

Ngoài ra, cạo vôi răng ít nhất 2 lần/ năm là thói quen tốt phải luôn được duy trì để tránh các bệnh nướu răng và những căn bệnh nguy hiểm khác như sâu răng.

 

9. Tại sao nên chọn nha khoa EDEN

trám răng tại nha khoa EDEN
Trám răng tại nha khoa EDEN có trải nghiệm nhẹ nhàng và vui vẻ

Việc chọn cho mình một nha khoa để gắn bó lâu dài là điều vô cùng quan trọng nhưng cũng không quá khó. Hiện nay, đang có rất nhiều nha khoa uy tín và hiện đại được nhiều người tin tưởng và chia sẻ.

Tại nha khoa EDEN, chúng tôi tập trung vào chất lượng điều trị cao theo chuẩn ADA(Mỹ), sức khoẻ hạnh phúc của khách hàng. Được thành lập từ năm 2015 với các cổ đông là các bác sĩ RHM ĐH Y Dược TpHCM. Nha khoa Eden và các bác sĩ luôn hoạt động theo sứ mệnh mang lại nụ cười khoẻ mạnh cho mọi người. Sẵn sàng giúp bạn khắc phục được các bệnh lý và chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Để giúp cho bệnh nhân có những trải nghiệm tốt nhất, chúng tôi miễn phí thăm khám tổng quát và tư vấn bệnh ban đầu. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về răng miệng thì không nên “chần chừ” việc đi khám. Điều trị càng sớm chi phí sẽ càng thấp và quá trình phục hồi cũng sẽ dễ dàng hơn nhé, hãy liên hệ với chúng tôi.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ