Khi bạn có răng bị sâu hoặc nứt mẻ, bác sĩ thường yêu cầu bạn trám răng. Trám răng có đau không thường là lo lắng đầu tiên. Thực tế nó có đau không là do kỹ thuật trám, phương pháp trám và tình trạng sâu răng của bạn như thế nào. Hãy đọc tiếp để biết xem liệu bạn có cần trám răng và nó có đau hay không nhé.

trám răng có đau không
Trám răng là phương pháp điều trị sâu răng rất phổ biến hiện nay. Ảnh: internet

Trám răng hay hàn răng có thể đau trong một số trường hợp. Nhưng hầu hết cơn đau gây ra đều ít hoặc không gây khó chịu trong quá trình thực hiện.

1. Trám răng có đau không do yếu tố nào?

Nếu bạn có một lỗ sâu răng, lời khuyên từ nha sĩ là bạn nên trám răng càng nhanh càng tốt. Khi trám răng, nha sĩ sẽ loại bỏ sâu răng và phục hồi răng trở lại hình dạng tự nhiên. Điều này làm cho răng miệng của bạn khỏe mạnh và thoải mái hơn.

Trám răng chặn đứng sâu răng, giảm đau răng do sâu răng và loại bỏ khả năng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Nếu không được điều trị, sâu răng có thể ăn sâu xuống tủy răng, gây đau nhức dữ dội.

Sâu răng không được điều trị cũng có thể dẫn đến việc phải thực hiện nhiều thủ thuật hơn, chẳng hạn như lấy tủy răng hoặc nhổ răng. Các điều trị này cũng sẽ sử dụng thuốc gây tê tại chỗ nên thường không gây đau đớn khi điều trị. Nhưng, sau khi thuốc hết tác dụng, bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhức. 

Khám răng định kỳ để phát hiện răng sâu sớm hoặc ngay khi có dấu hiệu sâu răng là cách tránh được khả năng bị đau khi điều trị sâu răng.

sâu răng
Sâu răng nếu không được điều trị sớm có thể ăn sâu vào tuỷ răng. Ảnh thực tế nha khoa Eden

 

Trám răng đau hay không là do: kích thước sâu răng

sâu răng
Kích thước sâu răng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trám răng. Ảnh thực tế nha khoa EDEN

Trám răng có chích thuốc tê không?

Có thể bạn chưa biết, răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể con người không tự chữa lành. Nếu một chiếc răng bị sâu mà bạn không “đoái hoài” gì tới nó thì một điều chắc chắn là nó sẽ ngày càng tiến triển nặng hơn.

Sâu răng được phát hiện sớm thì cách khắc phục cũng như điều trị sẽ dễ dàng, nhanh chóng, ít tốn kém và hầu như là không mang lại cảm giác đau đớn nào khi trám răng.

Sâu răng bắt đầu từ những đốm trắng do men răng mất đi một lượng nhỏ khoáng chất. Giai đoạn này, bạn có thể ngăn chặn sâu răng hình thành bằng các phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách hoặc điều trị bằng flour tại nha khoa. Nhưng nếu men răng vẫn tiếp tục yếu đi, bạn có thể đã “chính thức” bị sâu răng và cần phải được trám.

Trong một số trường hợp, gel bôi tê tại chỗ là đủ để loại bỏ hoàn toàn cảm giác khó chịu trên nướu khi thực hiện. Nếu không, nha sĩ có thể ngừng khoan và tiêm thuốc tê nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau.

Trường hợp trám răng cần gây tê răng

Đối với những trường hợp có lỗ sâu răng to, đòi hỏi nha sĩ phải mất nhiều thời gian để loại bỏ nhiều vết sâu và lấp đầy chúng bằng chất trám. Nếu các lỗ sâu nằm gần tủy răng thì có khả năng gây đau nhiều hơn trong quá trình thực hiện. Trường hợp này đa số bác sĩ sẽ đề nghị bạn gây tê răng trước khi trám răng.

Gây tê răng là bác sĩ dùng thuốc tê tại chỗ để chích ngay vị trí răng hoặc vùng răng cần gây tê. Để thực hiện các thủ thuật trong nha khoa mà bệnh nhân có cảm giác tê (numb) và không bị đau đớn. Chích tê có thể là bước gây đau duy nhất, dù rất ít, khi điều trị trám răng.

Ngưỡng chịu đau của mọi người là rất khác nhau, ngưỡng đau thấp tức là bạn dễ thấy đau với các tác động dù nhỏ. Hãy nói với nha sĩ về lo lắng của mình để được giúp đỡ hạn chế đau. Một số người thì rất sợ kim tiêm, nha sĩ thường trấn an và áp dụng các biện pháp gây tê không đau. Bôi tê vùng nướu răng cẩn thận trước khi chích tê cũng giúp đỡ rất nhiều.

Gây tê răng khi trám răng
Các phương pháp gây tê không đau tại nha khoa Eden rất hiệu quả với bệnh nhân sợ đau.

Vị trí và độ sâu của sâu răng

sâu răng
Ảnh thực tế tại nha khoa EDEN

Có 4 vị trí của sâu răng thông thường:

 • Các sâu răng bề mặt nhẵn của răng, thường là mặt ngoài và trong của răng (mặt má và mặt lưỡi)
 • Sâu răng trũng rãnh, thường nằm trên mặt nhai các răng cối (răng hàm)
 • Sâu răng mặt bên hay sâu kẽ răng
 • Sâu chân răng hình thành gần chân răng

Các sâu răng trên bề mặt nhẵn thường dễ phát hiện, kích thước xoang trám răng nhỏ nên thường không đau.

Trong khi sâu răng ở trũng rãnh mặt nhai thường sâu “ẩn” bên dưới, có kích thước lớn hơn thể hiện bên ngoài. Sâu kẽ răng cũng vậy, thường được phát hiện muộn khi có triệu chứng và bằng phim x-quang răng. Do đó khả năng đau khi trám răng sẽ cao, và nha sĩ sẽ yêu cầu gây tê để điều trị.

Hầu hết các lỗ sâu răng đều dễ điều trị nếu chúng được phát hiện sớm và hầu như không gây đau đớn hay bất kì khó chịu nào khi trám răng.

Các sâu chân răng thường cần sử dụng đến thuốc tê. Chân răng có chứa một lớp ngoài cùng mềm hơn men răng gọi là xê măng chân răng (cementum). Nó không chắc như men răng và có thể bị sâu nhanh hơn rất nhiều nếu chân răng lộ ra khi nướu răng bị tụt xuống. Bệnh viêm nướu răng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tụt nướu răng.

Nếu sâu răng “ăn sâu” vào chân răng, điều này đồng nghĩa với việc sâu răng của bạn đang ở tình trạng khá nặng. Việc sử dụng thuốc gây tê trong quá trình trám răng là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, nha sĩ cần phải đặt một lớp trám lót làm bằng nhựa ionomer, canxi hydroxit hoặc vật liệu khác để bảo vệ tuỷ răng của bạn.

Số lượng răng sâu

sâu răng
Số lượng răng sâu càng nhiều, quy trình trám răng sẽ càng lâu. Ảnh thực tế nha khoa EDEN

Nếu bạn có nhiều lỗ sâu răng nằm trong cùng một khu vực trong miệng, nha sĩ có thể khuyên bạn trám tất cả chúng cùng một lúc.

Điều này có thể gây thêm khó chịu do thời gian thực hiện quy trình trám răng sẽ lâu hơn. Trong quá trình này, bạn phải mở to miệng trong thời gian dài, điều này cũng có thể gây mỏi hàm của bạn. Đó là chưa kể đến việc bạn có thể cảm thấy đau nhức hoặc ê buốt ở hàm sau khi hết thuốc tê.

Nhưng, bạn cũng đừng quá lo lắng. Tại các nha khoa hiện đại, mọi quá trình phức tạp sẽ trở nên “giản đơn” và thường bạn sẽ được nha sĩ cho thuốc giảm đau và túi chườm để hạn chế các tình trạng đau nhức sau trám.

2. Các dấu hiệu chứng tỏ bạn bị sâu răng

trám răng có đau không
Đau răng là một trong những triệu chứng của sâu răng. Ảnh: internet

Các dấu hiệu cảnh báo sâu răng bao gồm:

 • Đốm trắng trên răng
 • Đốm đen trên răng
 • Cảm thấy ê buốt hoặc đau nhức khi cắn răng, hoặc khi ăn hoặc uống thứ gì đó nóng, lạnh, ngọt hoặc cứng.
 • Xuất hiện một lỗ trên răng
 • Mòn cổ răng hoặc răng bị mẻ, vỡ.

Sâu răng hình thành từ từ và không phải lúc nào cũng gây đau.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên hãy thăm khám nha khoa ngay lập tức. Điều trị sâu răng càng sớm thì khả năng gây đau sẽ càng ít.

3. Có những loại thuốc tê nào khi trám răng?

Thuốc tê là một bước tiến vĩ đại trong ngành nha khoa và ngoại khoa nói chung. Thuốc tê được tạo ra để hạn chế các cơn đau và giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Không phải tất cả các nha khoa đều sử dụng chung một loại thuốc tê. Vì vậy, bạn phải nói với nha sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào sau khi chích thuốc tê trước đây. (Nếu bạn biết loại thuốc mình bị dị ứng thì rất tốt).

Đây là các loại thuốc tê thông dụng nhất được nha sĩ sử dụng:

 • Lidocaine : là loại thuốc tê chích tại chỗ phổ biến nhất, nó còn có dạng xịt hơi để làm tê bề mặt (tê nướu, niêm mạc).
 • Benzocaine : là dạng thuốc tê bôi tác dụng lên nướu – niêm mạc, thường dùng cho trẻ em để nhổ răng sữa (có mùi trái cây như mùi dâu).
 • Articaine : là một loại thuốc gây tê cục bộ amide nha khoa. Nó là thuốc gây tê cục bộ được sử dụng rộng rãi nhất ở một số nước châu Âu.
 • Epinephrine: là chất co mạch, thành phần nhỏ có thể có trong 1 ống thuốc tê chích. Nó giúp cảm giác tê diễn ra hiệu quả và kéo dài hơn.

Nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào trên thì phải thông báo với nha sĩ trước.

4. Trám răng tốn bao nhiêu thời gian

Ở các trường hợp sâu răng nhẹ thường mất 20-30 phút để trám. Đối với tình trạng nặng hơn có thể mất đến 60 phút hoặc hơn. Một số trường hợp khác có thể hoàn thành sau 2 lần hẹn.

Quy trình trám răng cơ bản:

 1. Nha sĩ sẽ làm khô và bôi một loại gel làm tê vào vùng cần điều trị.
 2. Khi nướu của bạn bị tê, nha sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ, chẳng hạn như lidocaine. Nếu nha sĩ của bạn có kinh nghiệm, điều này sẽ không đau. Bạn có thể cảm thấy nhói nhẹ khi thuốc tê bắt đầu làm tê vùng răng, nướu và hàm.
 3. Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng tay khoan để loại bỏ vết sâu. Nhiều người cảm thấy âm thanh của tay khoan khá đáng sợ và khó chịu. Bạn có thể nghe nhạc bằng tai nghe để cảm thấy thoải mái hơn.
 4. Sau khi sâu răng đã được loại bỏ, lỗ trống đó sẽ được khử trùng và lấp đầy. Trám sâu răng gần tủy răng có thể cần phải đặt một lớp lót trước để bảo vệ dây thần kinh.
 5. Sau khi đặt miếng trám vào vị trí, nha sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn của bạn đã đều chưa và thực hiện đánh bóng răng.

 

5. Sau khi trám răng có đau không?

Răng của bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc nhạy cảm trong một hoặc hai ngày sau khi trám.

Cảm giác khó chịu nhẹ sau khi trám răng là bình thường và chỉ tạm thời. Nhưng, nếu bạn cảm thấy đau nhiều hoặc thấy nướu sưng tấy, chảy mủ, hãy báo cho nha sĩ ngay lập tức. Điều này có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng hoặc cần điều trị bổ sung, chẳng hạn như lấy tủy răng.

Lưu ý rằng, dù là cảm giác đau nhẹ nhưng nó cũng có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn ăn hoặc uống thứ gì đó quá nóng hoặc quá lạnh. Hít thở không khí lạnh cũng có thể khiến răng bạn cảm thấy khó chịu hoặc ê buốt.

Nướu của bạn cũng có thể có cảm giác thô hoặc mềm trong vài ngày, đặc biệt là khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa nên đừng quá lo lắng về vấn đề này.

6. Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa sâu răng?

chải răng
Ảnh minh họa: internet

Cách tốt nhất để tránh đau do sâu răng là tránh bị sâu răng. Nghe có vẻ khá “buồn cười” nhưng điều này là vô cùng hợp lí.

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa sâu răng:

 • Chải răng và dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một ngày.
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa florua .
 • Hạn chế ăn thức ăn có nhiều đường.
 • Hạn chế uống nước ngọt hoặc đồ uống có nhiều đường khác.
 • Hạn chế ngậm kẹo cứng có đường hoặc nhai kẹo cao su có chứa đường.
 • Không nhai nước đá.
 • Thăm khám định kỳ tại nha khoa ít nhất 2 lần/ 1 năm.

Nếu bạn lần đầu tiên đi trám răng, việc này có thể gây căng thẳng nhưng hãy luôn nhớ là không phải lúc nào nó cũng gây đau đớn.

Các lỗ sâu nhỏ trên bề mặt răng có thể được lấp đầy trong vòng chưa đầy 30 phút mà thường không gây khó chịu. Các lỗ sâu gần tủy răng có thể gây đau và mất nhiều thời gian để trám.

Hiện nay, trám răng có nhiều loại. Việc trám răng thẩm mỹ bằng composite đang được rất nhiều người “ưa chuộng” vì độ bóng và màu sắc tương tự răng thật. Bên cạnh đó, còn có nhiều loại trám răng khác tùy theo nhu cầu và mức độ sâu răng của bạn. Nha sĩ sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp nhất với bạn.

Có thể bạn chưa biết? Vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm nha chu và gây tụt nướu răng dẫn đến việc sâu răng ăn sâu vào chân răng một cách nhanh chóng và gây đau đớn cho bạn trong quá trình trám răng. Bạn có thể xem thêm bài viết về vôi răng tại đây.