Nước súc miệng là gì?

Nước súc miệng là một loại nước dùng để súc miệng thường chứa chất kháng khuẩn và các thành phần khác được thiết kế để ức chế các hợp chất lưu huỳnh gây mùi, cũng như giảm vi khuẩn gây viêm nướu và bệnh nướu răng.

Nó không thể thay thế việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ phần lớn vi khuẩn trên răng và nướu của bạn, nhưng nó có thể mang lại một số lợi ích bổ sung về sức khỏe răng miệng lâu dài.

nước súc miệng
Dung dịch súc miệng giúp triệt tiêu vi khuẩn rất tốt. Ảnh: internet

 

Cách sử dụng nước súc miệng

nước súc miệng
Ảnh: internet

Hướng dẫn sử dụng có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu bạn sử dụng. Nhưng hầu hết các hướng dẫn đều không đầy đủ.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chuẩn nha khoa cho hầu hết các loại nước súc miệng.

1. Đánh răng trước

Bắt đầu quá trình vệ sinh bằng cách dùng chỉ nha khoa và đánh chải răng đúng cách.

Nếu bạn đang đánh răng bằng kem đánh răng có fluor, hãy đợi một lúc trước khi sử dụng dung dịch súc miệng. Nó có thể rửa sạch và làm mất tác dụng chất florua đậm đặc có trong kem đánh răng.

2. Sử dụng bao nhiêu là đủ?

Đổ nước dung dịch vào cốc được cung cấp kèm theo sản phẩm (nắp) hoặc cốc đong nhựa. Chỉ sử dụng lượng nước giống như hướng dẫn sử dụng của sản phẩm đó. Nó thường từ 3 đến 5 muỗng cà phê.

3. Quy trình súc miệng

Đổ hết cốc vào miệng và “sục” nước trong miệng để đảm bảo lượng nước thấm đều vào tất cả các vùng bên trong miệng. Lưu ý đừng nuốt nó, dung dịch súc miệng không dùng để uống và sẽ không có tác dụng tốt gì cho răng nếu bạn uống.

Thời gian ngậm dung dịch này thường là 30 giây. Bạn có thể đặt hẹn giờ hoặc cách đơn giản nhất là đếm số giây trong đầu.

4. Nhổ nước súc miệng

Sau khi ngậm nước súc miệng đủ thời gian yêu cầu, bạn hãy khò họng và nhổ chúng vào bồn rửa.

Bạn không cần phải súc lại bằng nước. Nếu muốn uống nước, bạn nên đợi ít nhất 10 phút sau khi nhổ bỏ nó. Đối với các loại nước có chứa fluor, bạn chỉ nên dùng 1 lần/ ngày và nên hạn chế nuốt vì một số thành phần có thể gây hại.

Khi nào cần sử dụng nước súc miệng

súc miệng
Ảnh minh họa. Internet

Một số người sử dụng nước súc miệng như một phần của thói quen làm sạch răng hàng ngày của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó để ngăn hơi thở có mùi.

Để có kết quả tốt nhất, nên làm sạch răng trước khi sử dụng. Dung dịch súc miệng không có tác dụng tăng cường men răng hoặc chống lại các bệnh nướu răng trừ khi bạn kết hợp với việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Sử dụng bao nhiêu lần trong một ngày?

Hầu hết các sản phẩm này đều khuyên bạn nên sử dụng chúng hai lần một ngày, sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Lợi ích của nước súc miệng

Răng
Nước súc miệng giúp bảo vệ răng. Ảnh: internet

Các thành phần trong mỗi công thức của sản phẩm này hầu hết đều sẽ có vài điểm khác nhau – các sản phẩm khác nhau hoạt động cho các mục đích khác nhau.

Nước súc miệng ngăn ngừa viêm nướu

Dung dịch súc miệng giúp ngăn ngừa mảng bám và viêm lợi. Ngoài ra, nước súc miệng còn được dùng để điều trị các triệu chứng của bệnh nướu răng, loét miệng hoặc sưng nướu răng.

Nó giúp tiêu diệt vi khuẩn bằng cách sử dụng các thành phần sát trùng như cồn, tinh dầu bạc hà và eucalyptol. Những thành phần này đi vào các kẽ hở giữa răng của bạn và những nơi khó tiếp cận như phía sau miệng của bạn, giết chết vi khuẩn có thể tích tụ ở đó.

Chúng có thể cảm thấy hơi chát và hơi cay khi bạn nếm thử. Đó là lý do tại sao bạn hay bị châm chích khi sử dụng nước súc miệng.

Nước súc miệng phòng ngừa sâu răng

Một số loại có chứa florua cũng có thể làm cho men răng của bạn chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu năm 2007 từ nguồn đáng tin cậy cho thấy rằng, đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, súc miệng có bổ sung fluor đã làm giảm số lượng sâu răng hơn 50% so với những trẻ không dùng nước súc miệng.

Các sản phẩm florua tại nha khoa chứa hàm lượng florua cao hơn nhiều so với lượng thường có trong nước súc miệng. Những thành phần này bao phủ răng và hấp thụ vào men răng, giúp răng bền hơn và chống mảng bám.

Bạn nên tham khảo với nha sĩ trước khi mua và sử dụng nước súc miệng có chứa fluor. Lưu ý không cho trẻ dưới 6 tuổi sử dụng vì chúng có khả năng nuốt quá nhiều fluor.

Những lưu ý khi sử dụng

nước súc miệng
Ảnh: internet

Loại dung dịch này thường chứa một lượng lớn cồn và florua. Cả hai thành phần này đều không tốt nếu lạm dụng nó, đặc biệt là trẻ em. Vì lý do này, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị dùng nước súc miệng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nếu có vết loét hở hoặc tổn thương miệng trong miệng, bạn có thể thử dùng nước súc miệng để diệt vi khuẩn và giúp chữa lành vết thương nhanh hơn. Nhưng bạn nên hỏi ý kiến nha sĩ trước khi sử dụng chúng nếu việc tổn thương miệng của bạn tái phát.

Các vết loét trong miệng của bạn có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra và việc sử dụng chất khử trùng và florua vào những vết loét đó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

 

Kết Luận

Nước súc miệng có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc làm hết hôi miệng cũng như làm sạch mảng bám và chống lại các bệnh về nướu. Nó không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thông thường. Để dung dịch súc miệng có tác dụng tốt cho răng miệng, bạn nên sử dụng đúng cách.

Nếu bạn bị hôi miệng tái phát hoặc nghi ngờ bạn bị bệnh nướu răng , chỉ riêng nước súc miệng thì không thể chữa khỏi. Nói chuyện với nha sĩ về tình trạng sức khỏe răng miệng mà bạn đang gặp phải để có được biện pháp tốt nhất cho răng miệng của bạn.