4.5/5 - (2 bình chọn)

Tẩy trắng răng tại nhà là một phương pháp rất tiện lợi và được rất nhiều người quan tâm.Tuy nhiên, không ít bạn lại đang thắc mắc về tính hiệu quả cũng như độ an toàn của phương pháp này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp thêm một số thông tin để bạn có thể lựa chọn được phương pháp tẩy trắng phù hợp.

Tẩy trắng răng tại nhà
Tẩy trắng răng tại nhà là giải pháp làm đẹp được rất nhiều người yêu thích

1. Tẩy trắng răng tại nhà là gì?

1.1. Tẩy trắng răng là gì?

Tẩy trắng răng là quá trình làm sáng màu răng bị ố vàng theo thời gian. Nó sẽ giúp trả lại màu sắc ban đầu của men răng (như khi mới hình thành), bằng cách loại bỏ các vết ố vàng bên trong răng nhờ các chất tẩy trắng.

Tẩy trắng răng tại nhà là phương pháp sử dụng các vật liệu tẩy trắng ngay ở nhà. Răng sẽ trắng hơn sau một thời gian sử dụng. Tẩy trắng răng tại nhà giúp bạn có thể chủ động được thời gian của mình, ít bị ê buốt và tiết kiệm chi phí so với tẩy trắng tại phòng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tẩy trắng răng tại nhà. Có những phương pháp chỉ giúp làm trắng hoặc tẩy trắng răng. Cũng có những phương pháp vừa có tác dụng làm trắng, vừa có tác dụng tẩy trắng.

Làm trắng răng thường để  chỉ các phương pháp sử dụng tính cơ học và mài mòn hóa học nhẹ, giúp loại bỏ các máng bám hoặc vết ố màu trên bề mặt men răng. Nhờ vậy, răng của bạn trông sẽ trắng hơn.

Trong khi tẩy trắng răng sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn sâu bên trong men răng và ngà răng bằng thuốc tẩy trắng hóa học. Màu sắc bên trong răng sẽ được cải thiện thực sự.

1.2. Cơ chế:

Bề mặt men răng có thể trao đổi chất với môi trường. Vậy nên thuốc tẩy trắng sẽ xâm nhập vào bên trong men răng, phân giải những phân tử vết bẩn và loại bỏ ra bên ngoài.

2. Có những phương pháp làm trắng răng tại nhà nào?

Sau đây là một số phương pháp làm trắng răng tại nhà phổ biến:

2.1. Kem đánh răng:

Một số loại kem đánh răng chứa một lượng chất mài mòn và chất tẩy cao hơn kem đánh răng thông thường. Nó giúp cho việc loại bỏ các vết bẩn trên răng một cách tốt hơn. Qua đó, răng của bạn trông sẽ trắng hơn sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, một số loại kem đánh răng có chứa chất làm trắng răng nhưng ở nồng độ thấp. Khi sử dụng lâu dài có thể giúp cho răng của bạn trắng lên một chút.

Sử dụng baking soda như một loại kem đánh răng. Các hạt baking soda có khả năng giúp bạn loại bỏ các mảng bám trên răng.

Than hoạt tính có thể sử dụng như kem đánh răng để loại bỏ vết ố vàng trên răng, có một số sản phẩm kem đánh răng làm trắng có chứa than hoạt tính trên thị trường hiện nay.

2.2. Thực phẩm có chứa chất làm trắng răng:

Thực phẩm làm trắng răng tại nhà
Nhiều loại thực phẩm có chưa các chất có khả năng làm trắng răng.

Nhiều loại thực phẩm có chưa các chất có khả năng làm trắng răng như:

 • Dầu dừa: Súc miệng bằng dầu dừa (coconut oil pulling) được cho là có thể giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn trong miệng và làm trắng răng.
 • Giấm táo: Thường ngậm với một lượng rất nhỏ để làm trắng răng.
 • Vỏ của cây họ cam: Người ta tin rằng hợp chất d-limonene (lỏng, không màu) và/hoặc axit xitric, được tìm thấy trong vỏ trái cây họ cam quýt, sẽ giúp làm trắng răng của bạn.

Những phương pháp trên đa phần chỉ giúp làm trắng bề măt rặng. Ngoài ra cũng cần phải sử dụng trong thời gian dài. Chính vì vậy, nó có hiệu quả tẩy trắng thấp và chưa được nghiên cứu nhiều về hiệu quả làm trắng bên trong răng. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong những trường hợp ố màu răng nhẹ và ở bên ngoài bề mặt răng.

2.3. Miếng dán làm trắng răng

Phương pháp tẩy trắng răng tại nhà
Miếng dán làm trắng muốn đạt được hiệu quả tốt thì cần phải kết hợp với các phương pháp tẩy trắng khác.

Miếng dán làm trắng răng hay còn được gọi là giải băng và Gel làm trắng được giới thiệu và đưa vào sử dụng vào cuối năm 1980. Giải băng thường được làm bằng nhựa, có hình dạng phù hợp với bề mặt răng. Bên trong có chứa một lớp Peroxide (chất tẩy trắng) mỏng.

Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường được dùng 2 lần/ 1 ngày, mỗi lần 30 phút trong vòng 14 ngày.

Thông thường phương pháp này chỉ giúp răng trắng lên từ 1 đến 2 tông màu. Nếu muốn đạt được hiệu quả tốt thì cần phải kết hợp với các phương pháp tẩy trắng khác.

2.4. Tẩy trắng răng tại nhà với máng tẩy

Là phương pháp tẩy trắng tại nhà sử dụng máng cùng với thuốc tẩy trắng. Máng tẩy trắng có thể được làm sẵn theo một kích thước hoặc được in cá nhân cho từng hàm răng bạn.

Máng tẩy trắng làm sẵn:

Được bán sẵn trên thị thường kèm với ống thuốc tẩy trắng. Máng tẩy có thể điều chỉnh một ít cho phù hợp với từng người, nhưng thường không khít sát hoàn toàn.

Máng tẩy trắng cá nhân:

Nha sĩ sau khi lấy dấu sẽ in một máng tẩy trắng vừa vặn với răng của bạn. Nó thường được làm bằng nhựa trong suốt, an toàn khi sử dụng. Công dụng của máng tẩy trắng cá nhân là giữ thuốc tẩy trắng và ngăn không cho nước bọt tràn vào hoà tan làm loãng thuốc tẩy trắng.

Thuốc tẩy trắng tại nhà:

Là ống thuốc thường được bán kèm với máng tẩy trắng răng. Nó sẽ giúp loại bỏ các vết ố màu bên trong răng, qua đó giúp răng của bạn trắng hơn.

Bạn nên sử dụng thuốc tẩy trắng của các hãng sản xuất đã được cấp phép. Nhiều loại thuốc tẩy trắng giá rẻ trên thị trường chưa được cấp phép có thể gây hư hại men răng của bạn.

Nồng độ của chất tẩy trắng thường từ 10-20%. Nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng một các chi tiết để đảm bảo hiệu quả cũng như tránh những tác hại không mong muốn xảy ra. Thời gian mang máng tùy thuộc vào nồng độ của thuốc tẩy trắng và đánh giá của nha sĩ. Thông thường là:

 • Ngậm qua đêm đối với nồng độ 10%.
 • 4-6 tiếng đối với nồng độ 15%.
 • 2-4 tiếng đối với nồng độ 20%.

Tẩy trắng răng tại nhà thường phải sử dụng trong một thời gian dài, trung bình từ 2 đến 6 tuần để có thể đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải sử dụng đúng cách, nếu không có thể gây tổn thương nướu và gây hại đến men răng.

Các cách làm trắng răng tại nhà đều không nên lạm dụng và sử dụng thường xuyên. Bởi vì men răng cần thời gian trung bình hơn 3 tháng để tái khoáng hóa sau tẩy trắng.

Các bệnh nhân có bề mặt men răng bị tổn thương (nứt, bất toàn, mòn cổ răng, sâu răng, mòn răng,…). Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm tẩy trắng bằng hoá chất.

3. Nên lựa chọn phương pháp nào cho hiệu quả

Hiệu quả của các phương pháp là khác nhau. Tùy vào tình trạng và mục đích của bạn, từ đó lựa chọn một phương pháp tẩy trắng phù hợp.

3.1. Kem đánh răng và các thực phẩm có chứa chất làm trắng

Kem đánh răng
Sử dụng kem đánh răng là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện.

Sử dụng các loại kem đánh răng hay các vật liệu có tính mài mòn và hoạt chất làm trắng để đánh răng là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, ít gây hại đến men răng. Tuy nhiên, nó thường chỉ giúp làm sách bề mặt và các vết ố nằm trên bề mặt răng. Tác dụng làm trắng của phương pháp này thường rất kém.

3.2. Miếng dán làm trắng răng

Rất tiện lợi và dễ sử dụng vì được bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, hiệu quả làm rắng không cao do nồng độ thuốc tẩy trắng rất thấp. Bạn không nên lạm dụng và sử dụng phương pháp này trong thời gian dài. Điều này sẽ rất có hại cho men răng của bạn.

3.3. Máng tẩy làm sẵn

Máng tẩy làm sẵn thường không khít sát hoàn toàn với răng của bạn. Khá khó chịu khi mang vì máng không được vững ổn. Ngoài ra, điều này còn làm cho thuốc tẩy trắng dễ tràn ra ngoài, gây tổn hại đến nướu răng.

3.4. Máng tẩy được làm cá nhân

Trong các phương pháp tẩy trắng răng tại nhà, sử dụng máng tẩy cá nhân là phương pháp an toàn, ít gây hại đến nướu răng và có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải đến gặp nha sĩ để thăm khám, lấy dấu để làm máng tẩy cá nhân.

Trong nhiều trường hợp, tẩy trắng tại nhà không thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên kết hợp với tẩy trắng tại phòng khám để có thể giảm thời gian điều trị cũng như là nâng cao hiệu quả của tẩy trắng.

4. Trường hợp nào nên thực hiện

răng đổi màu do tuổi
Răng đổi màu ố vàng nên được tẩy trắng. Ảnh: Internet

Không phải trường hợp nào tẩy trắng cũng mang lại hiệu quả. Vì vậy, bạn chỉ nên tẩy trắng răng tại nhà khi thuộc những trường hợp sau đây:

 • Răng nhiễm màu độ 1 hoặc 2.
 • Răng nhiễm tetracycline nhẹ.
 • Răng nhiễm màu do yếu tố bên ngoài.
 • Răng đổi màu do tuổi.

Đối với các trường hợp răng sẫm màu nặng, nhiễm màu tetra hoặc nhiễm fluor nặng, bạn nên đến khám với  nha  sĩ  để được tư vấn các giải pháp tẩy trắng răng tại nha khoa.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, thăm khám nha sĩ là cần thiết trước khi quyết định tẩy trắng răng tại nhà.

5. Hướng dẫn tẩy trắng răng tại nhà

Tẩy trắng răng tại nhà nên được thực hiện sau bữa ăn tối, với một số bước đơn giản sau:

 • Vệ sinh răng miệng: bề mặt răng cần phải được làm sạch để tăng hiệu quả của thuốc tẩy trắng.
 • Bôi thuốc tẩy trắng lên máng: bôi lượng nhỏ thuốc tẩy trắng vào bên trong khay tẩy trắng (cỡ hạt mè đen). Chỉ cần bôi thuốc vào những răng cần tẩy trắng.
 • Đặt máng vào trong miệng: cho máng lên miệng và ấn sao cho máng khít sát với các răng.
 • Lấy thuốc tẩy trắng dư: dùng bàn chải hoặc gạc để lau sạch lượng thuốc tẩy trắng dư. Điều này giúp nướu của bạn tránh bị tổn thương.

Bạn nên đeo máng đúng thời gian mà nha sĩ yêu cầu. Máng nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng và bảo quản trong hộp để tránh gãy vỡ hoặc biến dạng.

6. Tẩy trắng răng tại nhà có gây ê buốt?

Tẩy trắng răng tại nhà sử dụng thuốc tẩy trắng có nồng độ thấp hơn nhiều so với tẩy trắng tại phòng khám. Vì vậy, nó giúp giảm bớt sự ê buốt và khó chịu. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn quá nhạy cảm, tình trạng đó là khó tránh khỏi.

Khi tình trạng ê buốt xuất hiện, dừng tẩy trắng cho đến khi hết cảm giác ấy. Điều này giúp bạn không phải chịu đau nhức khó chịu quá mức.

Ngoài ra, để giảm ê buốt khi tẩy trắng răng tại nhà, bạn có thể sử dụng kém đánh răng chống ê buốt. Dùng nước ấm khi súc miệng hoặc bôi kem đánh răng chống ê vào máng ngậm trước khi tẩy trắng.

Tư vấn với nha sĩ của bạn về cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng răng thực hiện tại nhà nếu bạn có răng nhạy cảm.

Bạn nên thực hiện tẩy trắng tuân thủ theo sự hướng dẫn của nha sĩ để đảm bảo an toàn, tránh lạm dụng phương pháp này vì nó có thể gây hại cho răng và nướu nếu làm sai.

7. Lưu ý

So màu tẩy trắng
Nên được so màu trước khi bắt đầu và sau khi tẩy trắng răng tại nhà.

Một số lưu ý khi tẩy trắng răng tại nhà giúp tăng hiệu quả và giảm sự khó chịu khi tẩy trắng:

 • Nên được so màu trước khi bắt đầu tẩy trắng tại nhà.
 • Không nên hút thuốc khi mang khay.
 • Không nên sử dụng thực phẩm đậm màu (nước cà chua, cà ri, bò kho, rượu vang, ….) trong quá trình tẩy trắng.
 • Sự ê buốt có thể xảy ra trong những ngày đầu
 • Để giảm ê buốt:
  • Giảm thời gian đeo máng.
  • Giảm nồng độ thuốc.
  • Dùng thuốc hoặc kem chống ê: Đeo máng KNO3 hoặc kém đánh răng chống ê trước thi đeo máng tẩy. Dùng NaF, Arginine sau mỗi lần đeo máng.
 • Tái khám định kì:
  • Răng của bạn chỉ có thể trắng như màu răng ban đầu. Khi đó, dù bạn có tiếp tục tẩy trắng, không những không hiệu quả mà còn làm hư hại men răng của bạn.
  • Nướu của bạn có thể bị tổn thương trong quá trình tẩy trắng. Nha sĩ sẽ khám và có những hướng dẫn giúp nướu của bạn hồi phục.
 • Liên lạc ngay với nha sĩ khi có bất thường.

Tẩy trắng răng tại nhà là phương pháp rất tiện lợi, chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, có 5% trường hợp không đáp ứng với thuốc tẩy trắng và nhiều trường hợp tẩy trắng không mang lại hiệu quả. Lạm dụng quá mức cũng có thể gây hại cho men răng của bạn. Vì vậy, trước khi tẩy trắng, bạn nên khám và tham khảo ý kiến của nha sĩ.

Lựa chọn một nha khoa uy tín, có chuyên môn và sử dụng các loại thuốc tẩy trắng chất lượng, sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công và giảm nguy cơ gây hại đến sức khỏe răng miệng của bạn.


Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] trắng khá nhanh, không mất quá nhiều thời gian để khám tại phòng khám. Tẩy trắng tại nhà thì rất tiện lợi, giúp bạn xắp xếp thời gian linh hoạt trong quá […]

-->

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm FREE