5/5 - (1 bình chọn)

Chữa tủy răng là một thủ thuật nha khoa được sử dụng để loại bỏ mô tủy bị bệnh từ bên trong răng. Các ống tủy hẹp bên dưới buồng tủy ở phần bên trong của răng sẽ được khoét rỗng, làm sạch, và chân răng được dũa bằng các dụng cụ nhỏ linh hoạt. Điều trị tủy chân răng phục hồi và tiết kiệm trung bình 17 triệu răng mỗi năm. Giữ lại răng của bạn và ngăn chặn cơn đau – nghe có vẻ tốt hơn so với nhổ răng, phải không?

chữa tủy răng
Chữa tủy răng là phương pháp điều trị khá phức tạp cần được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Ảnh: internet

Chữa tủy răng là gì?

chữa tủy răng
Ảnh minh họa: internet

Chữa tủy chân răng bao gồm khử trùng răng và loại bỏ tất cả các mảnh vụn (mô thần kinh, mô bạch huyết, mô máu, vi khuẩn và nhiễm trùng) từ buồng tủy và các ống tủy liên quan của nó.

Khi một ống tủy chân răng được làm sạch đầy đủ và tạo dáng, chúng chứa đầy các vật liệu được thiết kế để ngăn ngừa đau và nhiễm trùng tái phát. Điều quan trọng là điểm chặn được thiết lập ở đầu chóp chân răng, nếu không, nguy cơ thất bại sẽ tăng đáng kể. Bất kỳ sự rò rỉ nào vào các ống tủy chân răng đều có nguy cơ thất bại.

Một chiếc răng được tạo thành từ ba thành phần chính: lớp vỏ bảo vệ cứng được gọi là men răng, lớp giữa mềm hơn và nhạy cảm được gọi là ngà răng và lớp bên trong mô mềm gọi là tủy răng.

Tủy răng bao gồm mô thần kinh, mô bạch huyết và mạch máu, và được coi là bộ phận quan trọng của răng.

Điều trị tủy thường được thực hiện để ngăn ngừa hoặc loại bỏ nhiễm trùng và giúp tránh được tình trạng mất răng.

Dấu hiệu của nhiễm trùng tủy răng

nhiễm trùng tủy răng
Sang chấn răng (gây rạn nứt, gãy, va đập) làm cho tủy răng bị chết dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Ảnh: internet

Một số dấu hiệu có thể chỉ ra rằng bạn có một chiếc răng bị bệnh hoặc tủy răng bị nhiễm trùng và do đó có thể cần một thủ thuật điều trị nội nha. Những dấu hiệu này bao gồm:

 • Đau nhẹ đến nặng.
 • Răng đổi màu.
 • Sưng và kích thích trong các mô nướu xung quanh.
 • Dấu hiệu nhiễm trùng có thể nhìn thấy trên X quang.
 • Răng nhạy cảm với nóng hoặc lạnh.
 • Đau khi cắn răng.
 • Các nha sĩ thường đề nghị nội nha trong những tình huống như vậy để cứu chiếc răng bị ảnh hưởng và bảo tồn chức năng của nó.

Bị đau khi viêm tủy răng, vì sao?

đau răng
Đau nhức răng lâu ngày có thể do một số biến chứng nguy hiểm. Ảnh: internet

Các sợi thần kinh, máu và các mô bạch huyết được đặt trong các ống tủy. Nằm bên trong mỗi chiếc răng là một buồng tủy dẫn vào các ống tủy.

Một chiếc răng có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng vì một số lý do, bao gồm sâu răng nghiêm trọng, nứt hoặc sứt mẻ trong răng hay chấn thương.
Không thực hiện các phương pháp phục hình như: trám răngbọc răng có thể thúc đẩy rò rỉ vi khuẩn vào tủy răng.

Sau khi bị nhiễm trùng, tủy răng bắt đầu chết và các phản ứng viêm của cơ thể được thiết lập. Sự kết hợp của nhiễm trùng và viêm có thể gây đau dữ dội.

Trong trường hợp nhổ răng là giải pháp duy nhất, chiếc răng bị mất có thể được thay thế bằng cấy ghép nha khoa hoặc cầu răng để duy trì chức năng. Bằng cách thay thế chiếc răng bị mất, một khớp cắn thích hợp được duy trì và các răng xung quanh được ngăn chặn dịch chuyển.

Bởi vì nhiễm trùng nặng có thể rất nguy hiểm, điều quan trọng là phải nhận được đánh giá chuyên nghiệp bởi một nha sĩ có thể nhìn sâu hơn vào nguyên nhân gây đau răng.

Nếu nhiễm trùng lan ra ngoài hàm đến đầu và cổ, thì điều trị y tế sẽ nặng nề hơn, có thể bao gồm cả nhập viện

Quy trình chữa tủy răng

chữa tủy răng
Chữa tủy răng sẽ cần trình độ chuyên môn của bác sĩ và máy móc hiện đại để đảm bảo tính vệ sinh và an toàn trong cả quy trình. Ảnh: internet

Bước đầu tiên

Trong lần khám răng đầu tiên, bạn có thể được chỉ định điều trị bằng kháng sinh trong một số ngày trước khi thực hiện thủ thuật lấy tủy.

Quy trình thực hiện

Khi bắt đầu quy trình, nha sĩ của bạn sẽ cô lập răng bằng đê cao su và gây tê răng đủ để tránh đau trong khi thực hiện thủ thuật chữa tủy răng.

Một mũi khoan sau đó được sử dụng để khoan vào buồng tủy và các ống tủy liên quan của răng. Sử dụng các dụng cụ như trâm titan niken linh hoạt, nha sĩ sẽ tinh tế (nhưng triệt để) làm sạch chiều dài của ống tủy và chóp của chân răng để loại bỏ hoàn toàn mọi mô nhiễm trùng hoặc mảnh vụn.

Quá trình này được thực hiện với trình độ chuyên môn cao và thật tinh tế để giảm thiểu thiệt hại hoặc chấn thương cho dây chằng nha chu và xương xung quanh.

Để thực hiện điều này, nha sĩ có thể sử dụng các công cụ bổ sung để đo chiều dài chân răng. Những công cụ này có thể bao gồm các tia X kỹ thuật số được chụp trong giai đoạn làm sạch, bộ định vị chóp hoạt động như một đầu dò điện để xác định vị trí đầu rễ và kính hiển vi cung cấp độ phóng đại lên tới 32 lần.

Hoàn thành

Sau đó sẽ khử trùng và hàn răng. Một số nha sĩ và bác sĩ nội nha sử dụng một loại súng nhiệt đặc biệt để lấp đầy ống tủy bằng một vật liệu gọi là gutta-percha.

Gutta-percha là một vật liệu tự nhiên, tương thích sinh học, chống vi khuẩn, mở rộng và niêm phong khu vực rỗng trong khoảng 15 phút. 

Các nha sĩ và bác sĩ nội nha khác có thể sử dụng quy trình liên kết để hàn răng bằng vật liệu nhựa. Sau đó, nha sĩ sẽ lấp đầy lỗ tiếp cận ống tủy bằng cách trám tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Đôi khi, một chất làm đầy tạm thời được đặt vào lỗ mở tủy của các ống tủy chân răng để có thời gian lành thương.
Một khi chiếc răng được coi là được chữa lành đúng cách và ống chân răng được coi là thành công, một phục hình vĩnh viễn (như trám răng, trụ hoặc mão răng) được đặt. Trong thời gian tạm thời, bạn có thể nhận được thuốc để kiểm soát cơn đau và khó chịu có thể xảy ra do thủ thuật.

Chi phí 

 • Chi phí cho một thủ thuật nội nha có thể dao động từ 18-40 triệu.
 • Chi phí cho thủ thuật sau và cốt lõi để củng cố răng là khoảng 6-8 triệu, không bao gồm chi phí phục hình thân răng.
 • Các xét nghiệm thử độ sống của tủy có giá khoảng 1 triệu.
 • Các thủ tục trám kín có giá khoảng 1,5 triệu, không bao gồm chi phí phục hồi cuối cùng.
 • Chi phí điều trị tắc nghẽn ống chân răng là khoảng 9 triệu.
 • Chi phí cho các thủ tục nội nha khác, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ chóp răng, dao động khoảng 18-23 triệu.

Chi phí cho việc điều trị lại liệu pháp điều trị tủy gốc trước đó có thể cao gấp đôi chi phí so với điều trị tủy gốc tiêu chuẩn.

Lưu ý rằng nếu phải cần đến một chuyên gia về nội nha điều trị, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn so với một nha sĩ.

Tại Việt Nam, chi phí điều trị tuỷ có thể rất thấp, chỉ từ vài trăm nghìn nhưng chất lượng rất chênh lệch với điều trị của các bác sĩ chuyên gia về nội nha.

Các bác sĩ chuyên gia về nội nha trong các bệnh viện lớn về răng hàm mặt cũng có chi phí điều trị tủy thấp hơn nhiều ở Mỹ, chỉ khoảng 1-5 triệu đồng tuỳ độ phức tạp và khả năng của bác sĩ.

Tôi nên chữa tủy răng ở đâu?

niềng răng
Ảnh thực tế tại nha khoa EDEN.

Nội nha đơn giản có thể được thực hiện bởi một nha sĩ tổng quát hoặc nha sĩ gia đình. Tuy nhiên, nếu hệ thống ống tủy có một phức hợp giải phẫu đủ để gây khó khăn cho việc tìm kiếm, điều hướng và sửa soạn có thể cần phải tìm gặp bác sĩ nội nha.

Bác sĩ nội nha là các nha sĩ chuyên khoa tập trung vào các rối loạn của tủy răng và chuyên về các phương pháp điều trị tủy răng.

Bác sĩ nội nha trải qua đào tạo chuyên sâu hơn đáng kể và có nhiều năm kinh nghiệm hơn. Một bác sĩ nội nha cũng được khuyến nghị cho răng có nhiều hơn một ống, chẳng hạn như răng hàm.

Ưu điểm của điều trị hiện nay

chữa tủy răng
Chụp x-quang là bước cần thiết trước khi điều tị tủy. Ảnh: internet

Công nghệ của dụng cụ nha khoa ngày nay đã dẫn đến những cải tiến mang tính cách mạng trong điều trị. Ví dụ, các bác sĩ nội nha và nha sĩ trong quá khứ đã phải cảm nhận theo cảm giác của họ thông qua giải phẫu của răng để xác định vị trí các ống nhỏ xíu chứa mô tủy. Ngày nay, việc sử dụng kính hiển vi cho phép các nha sĩ dễ dàng điều hướng kể cả giải phẫu phức tạp nhất.

Dụng cụ siêu âm: trước đây, cực kỳ khó khăn để loại bỏ các trâm bị gãy từ chân răng, đôi khi dẫn đến mất răng khi thực hiện chữa tủy răng. Ngày nay, một đầu nội nha siêu âm có thể được sử dụng để truyền một rung động xuống ống tủy đến một trâm bị hỏng để loại bỏ nó.

Laser: việc sử dụng laser chỉ mới bắt đầu trong nội nha. Bác sĩ nội nha hoặc nha sĩ có thể khử trùng răng bằng laser hoặc bằng dung dịch khử khuẩn. Công nghệ nha khoa laser vẫn đang phát triển trong lĩnh vực mới này, nhưng việc sử dụng laser sẽ còn nhiều hứa hẹn.

Chữa tủy răng nghe có vẻ đau đớn nhưng thực chất cơn đau mà bạn đang phải chịu khi bị viêm tủy còn đáng sợ hơn. Nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng nào đáng ngờ hãy liên hệ ngay với nha sĩ để được điều trị kịp thời nhé.

Khi nào cần phải lấy tủy răng? Xem tại đây.


Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Một người bình luận WordPress

Xin chào, đây là một bình luận
Để bắt đầu với quản trị bình luận, chỉnh sửa hoặc xóa bình luận, vui lòng truy cập vào khu vực Bình luận trong trang quản trị.
Avatar của người bình luận sử dụng Gravatar.

-->

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm FREE