5/5 - (1 bình chọn)

Tẩy trắng răng là một phương pháp làm trắng răng nhanh chóng và tiết kiệm. Nó sẽ mang lại cho bạn một nụ cười rạng rỡ, với hàm răng trắng sáng. Tuy nhiên, tẩy trắng răng có hại không đang là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tẩy trắng sao cho an toàn và hiệu quả. Tẩy trắng răng có những tác hại hay tác dụng phụ nào không, hãy cùng tìm hiểu.

tẩy trắng răng có hại không
Tẩy trắng răng tại nha khoa EDEN.

1. Tẩy trắng răng có hại không?

Đây là điều khiến cho nhiều bạn vẫn lo ngại khi quyết định tẩy trắng. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu một chút về tẩy trắng.

Răng của bạn sẽ trắng hơn nhờ việc làm sạch vết bẩn ở bên ngoài (làm trắng răng). Cũng như thay đổi màu sắc bên trong nhờ thuốc tẩy trắng (tẩy trắng răng).

1.1. Làm trắng răng

Là loại bỏ các vết bẩn, ố màu trên bề mặt men răng (phần bên ngoài của răng).

Các vết bẩn thường tích tụ lại sau khi hút thuốc, uống rượu vang đỏ, trà hoặc cà phê. Chúng sẽ được loại bỏ bằng chổi và chất đánh bóng bởi nha sĩ khi làm sạch răng cho bạn.

Một số thực phẩm, kem đánh răng cũng tương đối hiệu quả trong việc làm sạch bề mặt men răng.

Đánh bóng răng
Quá trình đánh bóng giúp làm sạch vết dính trên răng.

Khi loại bỏ các vết bẩn, men răng sẽ không còn các vết dính ố màu. Điều này có thể giúp răng trông trắng hơn, nhưng thực sự không làm thay đổi màu sắc bên trong của răng.

1.2. Tẩy trắng răng

Là sử dụng thuốc tẩy trắng để loại bỏ các vết bẩn ở bên trong răng. Điều này sẽ làm thay đổi màu sắc răng từ bên trong.

Răng của bạn bị nhiễm màu theo thời gian, trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Những thực phẩm đậm màu như cafe, cà ri, trà… sẽ làm răng bạn nhanh bị nhiễm màu hơn.

1.3. Cơ chế

tẩy trắng răng
Minh họa cơ chế tẩy trắng răng.

Cả men và ngà răng đều có thể trao đổi chất với môi trường bên ngoài. Đây là nguyên nhân răng bị nhiễm màu theo thời gian và cũng chính là cơ chế để có thể làm trắng men và ngà bằng chất tẩy trắng.

Thuốc tẩy trắng Hydrogen peroxide (H2O2 ) sẽ xâm nhập vào bên trong men răng tạo thành các oxi phân tử có tính oxi hóa cao. Chúng sẽ tấn công và phân tách những phân tử sắc tố hữu cơ thành những phân tử nhỏ hơn và ít sắc tố hơn. Những phân tử ngắn dễ dàng được loại bỏ ra khỏi cấu trúc răng nhờ cơ chế thẩm thấu.

1.4. Tẩy trắng răng có hại không?

Các bạn có thể thấy, cả việc làm trắng răng và tẩy trắng răng chỉ giúp loại bỏ vết ố màu hoặc loại bỏ phân tử màu mà không nhằm tác động xấu lên cấu trúc của men và ngà răng. Chính vì vậy, nếu tẩy trắng răng thực hiện đúng cách thì sẽ không gây hại đến răng của bạn.

Nhiều sản phẩm thuốc tẩy trắng được cục FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn, nhưng khuyến cáo chỉ sử dụng bởi nha sĩ.

Tuy nhiên, nếu bạn tẩy trắng không đúng cách, sau khi phân tách các phân tử tắc tố. Các Oxi phân tử có tính oxy hóa cao sẽ làm suy yếu cấu trúc của men và ngà răng, xâm nhập sâu vào bên trong tủy răng gây ê buốt hoặc thậm chí chết tủy. Vì vậy, việc tự ý tẩy trắng trong một thời gian dài hoặc thuốc tẩy trắng không đảm bảo chất lượng có thể làm hại đến răng của bạn.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tái khám trong suốt quá trình tẩy trắng. Điều này sẽ giúp bạn tẩy trắng một các an toàn, hiệu quả hơn.

2. Tẩy trắng có tốt không?

Tẩy trắng răng chuyên nghiệp bởi nha sĩ là một phương pháp điều trị với rất nhiều ưu điểm so với những phương pháp làm trắng răng khác:

 • Bảo tồn mô răng: Không giống như khi thay đổi màu răng bằng răng sứ (bọc răng sứ), tẩy trắng răng không cần phải mài bớt mô răng. Nhờ vậy mà răng của bạn sẽ không bị hư hại và giữ lại cấu trúc nguyên vẹn của mô răng.
 • An toàn, đơn giản: Khi được sử dụng đúng cách, tẩy trắng sẽ giúp răng bạn trắng lên một cách an toàn và hiệu quả. Việc thực hiện tẩy trắng cũng khá đơn giản, không đòi hỏi những kĩ thuật phức tạp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nhanh chóng, tiện lợi: Thời gian thực hiện quá trình tẩy trắng khá nhanh, không mất quá nhiều thời gian để khám tại phòng khám. Tẩy trắng tại nhà thì rất tiện lợi, giúp bạn xắp xếp thời gian linh hoạt trong quá trình sử dụng.

3. Lợi ích của việc tẩy trắng

Tẩy trắng răng giúp bạn sở hữu một hàm răng trắng sáng hơn và nụ cười đẹp hơn. Hiệu quả công việc và giao tiếp sẽ tăng cao khi bạn luôn tự tin nở nụ cười.

Nó là một dịch vụ điều trị nha khoa thẩm mỹ, không phải là điều trị bệnh lý. Tuy nhiên, lợi ích về thẩm mỹ và tinh thần rất cao nên tẩy trắng dần trở nên rất phổ biến. Phương pháp này đang được nhiều người thực hiện định kỳ 1-2 năm/lần.

Nếu hàm răng của bạn ố vàng, tẩy trắng sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Cần lựa chọn một phương pháp tẩy trắng an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần khắc phục các bệnh lý răng và bảo vệ các cấu trúc răng nướu khi tẩy trắng.

4. Lựa chọn tẩy trắng răng sao cho an toàn

khám răng
Khám răng trước khi tẩy trắng tại nha khoa EDEN

4.1. Làm trắng răng

Nếu bạn chỉ muốn làm sạch vết bẩn ở bề mặt men răng, một số phương pháp sau đây sẽ giúp bạn làm điều này:

 • Lấy cao răng/Cạo vôi răng: Sử dụng đầu rung siêu âm sẽ giúp làm sạch vôi răng. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch các vết dính cứng đầu.
 • Sử dụng kem đánh răng làm trắng răng: nhiều loại kem đánh răng có tính mài mòn cao, có khả năng làm sạch các vết bẩn trên bề mặt men răng.
 • Sử dụng các loại thực phẩm giúp làm trắng răng: Nhiều loại thực phẩm có các chất giúp ngăn ngừa mảng bám, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn cũng như làm sạch bề mặt men răng.

4.2. Tẩy trắng răng

Khi răng bạn quá tối màu, làm sạch không đủ để giúp răng trắng lên. Bạn cần phải tẩy trắng răng từ bên trong với thuốc tẩy trắng.

Lựa chọn phương pháp tẩy trắng răng:

Tẩy trắng răng tại phòng khám

Tẩy trắng tại phòng sử dụng thuốc tẩy trắng có nồng độ cao và đèn chiếu kích hoạt giúp đẩy nhanh hiệu quả của tẩy trắng. Nướu và các vết nứt cần được bảo vệ cẩn thận. Vì vậy, bạn cần có sự trợ giúp của bác sĩ để thực hiện và theo dõi.

Tẩy trắng tại phòng sẽ giúp răng bạn răng lên trong thời gian ngắn. Ngoài ra, trước và sau tẩy trắng bạn sẽ được so màu để đánh giá sự đáp ứng và mức độ hiệu quả của tẩy trắng đối với răng của bạn.

Phương pháp tẩy trắng
Trước và sau tẩy trắng bạn sẽ được so màu để đánh giá sự đáp ứng và mức độ hiệu quả của tẩy trắng đối với răng của bạn.

Tẩy trắng răng tại nhà

Tẩy trắng tại nhà sử dụng thuốc tẩy trắng có nồng độ thấp hơn và máng tẩy tại nhà. Thời gian tẩy thường kéo dài từ 2-6 tuần và răng sẽ trắng lên rất chậm khiến bạn khó nhận ra sự thay đổi đó.

Tẩy trắng răng kết hợp

Bạn nên sử dụng kết hợp tẩy trắng tại phòng và tẩy trắng tại nhà. Sau khi tẩy trắng tại phòng khám, bạn sẽ sử dụng thuốc và máng tẩy tại nhà thêm trong 1-2 tuần.

Tẩy trắng tại phòng sẽ giúp bạn nhanh chóng có nụ cười rạng rỡ. Tẩy trắng tại nhà sẽ giúp tăng hiệu quả của tẩy trắng tại  phòng và duy trì sự ổn định cho kết quả lâu dài hơn.

5. Khi nào không nên tẩy trắng?

Không phải trường hợp nào bạn tẩy trắng cũng an toàn và mang lại hiệu quả tốt. Sau đây là một số trường hợp bạn không nên thực hiện tẩy trắng:

 • Nhỏ hơn 16 tuổi: Lúc này, ngà răng vẫn đang trong quá trình phát triển nên lớp ngà răng khá mỏng. Vì vậy, thuốc tẩy trắng có khả năng sẽ xâm nhập vào gây hại đến tủy răng.
 • Dị ứng với các thành phần của thuốc tẩy trắng.
 • Răng quá nhạy cảm: Trong trường hợp răng bạn quá nhạy cảm và thường xuyên bị ê buốt. Sự ê buốt có thể diễn ra trong hoặc sau khi tẩy trắng. Điều này sẽ làm bạn có một cảm giác thật tồi tệ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp giảm ê buốt khi tẩy trắng sẽ giúp bạn cảm thất tốt hơn trong quá trình thực hiện.
 • Răng có đường nứt hoặc miếng trám không kín: Đây thường là nguyên nhân gây ra sự ê buốt trong quá trình tẩy trắng. Ngoài ra, nó có thể làm thuốc tẩy trắng xâm nhập vào bên trong tủy và gây chết tủy răng.
 • Bệnh nhân hút thuốc lá nhiều: Có lẽ đây là một chống chỉ định tương đối. Người hút thuốc là vẫn có thể tẩy trắng, nhưng răng sẽ nhanh chóng ố vàng trở lại.
 • Bệnh nhân muốn hoàn hảo: Tẩy trắng chỉ trả lại màu răng ban đầu. Vì vậy, nếu bạn muốn răng của bạn trắng hơn mức bình thường, tẩy trắng khó có thể đáp ứng được điều đó.

6. Một số vấn đề hay gặp khi tẩy trắng

6.1. Tác dụng phụ

Tẩy trắng răng là phương pháp thẩm mỹ răng an toàn đã được ADA (Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ) chấp nhận và FDA cấp chứng nhận cho nhiều sản phẩm gel tẩy trắng. Tuy nhiên nó không phải là phương pháp mà các bạn nên thực hiện tại nhà. Bạn cần có lời khuyên và sự theo dõi của bác sĩ trong quá trình thực hiện.

Tẩy trắng răng cũng có những tác dụng phụ. Bác sĩ là người có trách nhiệm báo trước và hướng dẫn các cách phòng ngừa hoặc giảm sự khó chịu.

Không phải tình trạng răng nào cũng nên tẩy trắng. Có nhiều chống chỉ định hoặc cần bỏ qua các răng không nên tẩy trắng.

6.2. Nhạy cảm sau tẩy trắng

Hãy chuẩn bị cho sự nhạy cảm của răng sau khi tẩy trắng răng. Điều này tùy thuộc vào sự nhạy cảm của từng người.

Đây là một tác dụng phụ phổ biến của làm trắng răng. Nó thường xảy ra trong 24 giờ sau khi răng của bạn tiếp xúc với thuốc tẩy trắng. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như ibuprofen – paracetamol nếu sự nhạy cảm quá lớn.

Nhiều người còn không thấy ê buốt sau tẩy hoặc rất ít nếu được bác sĩ cẩn thận bảo vệ mô răng nhạy cảm 1 cách thích hợp. Hãy nói chuyện với bác sĩ về lo lắng của mình nếu bạn sợ ê buốt răng.

6.3. Tổn thương nướu

tẩy trắng răng có hại không
Che nướu trước khi tẩy trắng răng

Thuốc tẩy trắng có tính oxy hóa mạnh. Nó có khả năng làm tổn thương nướu khi nó tiếp xúc trực tiếp với nướu. Vì vậy, trong suốt quá trình tẩy trắng tại phòng, nướu của bạn cần được bảo vệ cẩn thận.

Khi sử dụng thuốc và máng tẩy trắng tại nhà, tuy nồng độ thấp hơn nhưng thời gian mang thường kéo dài. Vậy nên, nướu của bạn vẫn bị tổn thương nếu bạn không lấy sạch thuốc tẩy trắng dư tràn ra ngoài.

6.4. Răng ố vàng trở lại

Răng luôn bị ố vàng như một phần của quá trình lão hóa. Làm trắng răng không phải là một lần và không kéo dài mãi mãi.

Răng cũng luôn bị nhiễm bẩn bởi thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ. Cho dù bạn làm trắng răng ở đâu và như thế nào, răng của bạn sẽ bị ố vàng trở lại.

Hầu hết các kết quả làm trắng răng kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào cấu trúc răng, chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

6.5. Một vài lời khuyên

Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn tẩy trắng an toàn và hiệu quả:

 • Bạn nên đến khám và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn biết được răng của bạn có thể tẩy trắng được hay không.  Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên để bạn lựa chọn phương pháp tẩy trắng phù hợp.
 • Làm đúng hướng dẫn của bác sĩ để có thể đạt được kết quả tốt nhất mà không gây hại đến men răng.
 • Theo dõi và tái khám trong quá trình tẩy trắng.
 • Không nên quá lạm dụng vào tẩy trắng. Tẩy trắng chỉ giúp răng bạn trở về màu sắc ban đầu. Sau khi răng đạt được màu sắc ban đầu, dù bạn có tiếp tục tẩy trắng thì răng cũng không thể trắng hơn và còn gây hại đến răng của bạn.
 • Chỉ nên tẩy trắng lại sau ít nhất 6 tháng.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm đậm màu trong và sau khi tẩy trắng sẽ giúp răng.

Tẩy trắng răng tại nha khoa tuy hiệu quả nhưng để đảm bảo tính an toàn, bạn nên tìm một phòng khám nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và sử dụng thuốc tẩy trắng chất lượng. Điều này giúp làm giảm nguy cơ gây hại đến răng khi bạn cần một nụ cười trắng sáng rạng rỡ hơn cho công việc và cuộc sống.


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ