5/5 - (6 bình chọn)

Làm răng sứ đang là một trong những điều trị nha khoa phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ làm răng sứ là làm gì? Các bước thực hiện bọc răng sứ như thế nào? Thời gian sử dụng là bao lâu? Chăm sóc như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ một vài thông tin giúp bạn có thể giải đáp được những thắc mắc của mình.

làm răng sứ
Làm răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ hiến hiện nay. Ảnh: nha khoa EDEN.

Làm răng sứ là gì?

Làm răng sứ là điều trị phục hồi răng, tái tạo thẩm mỹ và chức răng với mão răng được làm bằng vật liệu sứ.

Nó còn được gọi với tên thông dụng là bọc răng sứ hoặc là trồng răng sứ.

Răng sứ được quảng cáo rất nhiều trên các kênh truyền thông, được nhắc tới mỗi khi bạn đi khám tại nha khoa. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn còn chưa hình dung được quy trình của nó. Sau đây chúng ta sẽ cùng bác sĩ tìm hiểu về răng sứ và cách thực hiện nhé.

Răng sứ là gì?

Răng sứ là từ thông dụng chỉ chung các phục hồi răng (răng giả) được làm bằng chất liệu sứ nhằm tái tạo lại tính thẩm mỹ bên ngoài của răng lẫn chức năng của nó.

răng sứ
Các răng sứ thực hiện trên mẫu hàm thạch cao. Ảnh: nha khoa EDEN.

Tuy nhiên có rất nhiều loại hình phục hồi răng bằng vật liệu sứ. Ví dụ: cầu răng sứ, inlay/onlay sứ, mão răng bán phần, overlay sứ, endocrown, mão răng trên implant, răng tháo lắp sứ,…

“Răng sứ” thường được dùng nhất là để chỉ loại phục hồi mão răng sứ hay chụp sứ. Chúng như một cái mũ được phủ chụp toàn bộ bên ngoài răng thật của bạn.

Nó sẽ giúp răng phục hồi hình dạng kích thước và còn cải thiện màu sắc, chức năng, thẩm mỹ cho răng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Vì vậy, để chọn được loại phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ và lắng nghe ý kiến của bác sĩ điều trị của bạn.

Có nên bọc răng sứ hay không?

răng đẹp
Răng sứ có khả năng thay đổi hình dạng và màu sắc để mang đến nụ cười đẹp. Ảnh: internet

Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần đến nó.

Nên cân nhắc một số yếu tố trước khi quyết định:

 • Thứ nhất: tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của bạn.
 • Thứ hai: bác sĩ điều trị có chỉ định đúng dựa trên: lợi ích lâu dài cho bệnh nhân, kinh tế, bảo tồn răng thật, lương tâm và trách nhiệm của bác sĩ.
 • Thứ ba: có giải pháp thay thế cho bọc răng sứ phù hợp với bạn hay không (về mặt thẩm mỹ, chức năng, độ bền, tính kinh tế).

Do vậy bạn nên khám với những bác sĩ chuyên về phục hình có uy tín trách nhiệm, để lựa chọn được một kế hoạch phù hợp. Đồng thời tránh làm hư hại không phục hồi lại được răng của mình.

Quy trình làm răng sứ

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

 • Trong trường hợp đơn giản, bọc răng sứ có thể được thực hiện ngay.
 • Trong những trường hợp phức tạp, nha sĩ sẽ phải lấy dấu 2 hàm, chụp phim, chụp hình để nghiên cứu. Sau đó hẹn bạn một lần hẹn khác để tư vấn chi tiết hơn rồi mới bắt đầu làm răng sứ.

Bước 2: Chuẩn bị

 • Mài bớt mô cứng bên ngoài của răng thật đến khi đạt được hình dạng mong muốn. Phần được mài bớt sẽ được thay thế bởi răng sứ bao bọc bên ngoài.
 • Sâu răng cũng sẽ được loại bỏ, để lại mô răng thật lành mạnh. Nếu mô răng thật còn lại ít, không đủ để nâng đỡ cho răng sứ, nha sĩ sẽ trám răng để tái tạọ lại thân răng. Hoặc các hình thức khác phục hồi lại phần lõi nâng đỡ cho răng sứ (hay còn gọi là cùi răng): chốt tủy răng, chốt và cùi giả,…
 • Có thể nướu răng và tình trạng nha chu của răng bọc sứ cũng cần được can thiệp trước khi lấy dấu. Các điều trị như cắt nướu laser, điều chỉnh xương ổ răng, điều trị nha chu viêm,… sẽ được chỉ định. (Bỏ qua bước nay khi cần có thể dẫn đến các hậu quả như viêm nướu sau bọc sứ, chảy máu nướu, mất răng,…)

Bước 3: Lấy dấu và so màu răng

 • Răng sau khi đã mài xong, sẽ được lấy dấu, so màu răng, và gửi cho bộ phận lab làm răng sứ. Lab sẽ chế tác răng sứ bao bọc bên ngoài răng, vừa vặn với cùi răng trên miệng.
so màu răng sứ
Tiến hành so màu răng để xác định màu sắc giống với răng thật hay chưa. Nha khoa EDEN

Bước 4: Làm răng tạm

 • Trong khi chờ đợi răng sứ được hoàn thiện (tùy theo số lượng răng sứ và thời gian mong muốn của bạn mà thời gian sẽ dao động từ vài ngày đến cả tuần), nha sĩ sẽ che phủ bảo vệ cùi răng bằng răng tạm.

Bước 5: Thử răng sứ

 • Sau một đến vài ngày, răng sứ được labo hoàn tất, nha sĩ sẽ thử răng sứ này lên cùi răng (phần thân răng đã được mài).
 • Sau đó, thực hiện các điều chỉnh cần thiết sao cho răng sứ vừa vặn với cùi răng. Tiếp xúc với các răng khác cũng cần chỉnh sao cho thật chính xác.
 • Răng sứ phải đảm bảo được thẩm mỹ và chức năng bình thường như răng thật.
làm răng sứ
Răng sứ sau khi đã được gắn cố định. Ảnh: nha khoa EDEN.

Bước 6: Gắn cố định răng sứ

 • Khi bạn cảm thấy hài lòng về thẩm mỹ với răng sứ trên miệng. Nha sĩ sẽ tiến hành gắn dán để cố định răng sứ vào cùi răng. Nha sĩ sẽ gắn tạm thời răng sứ trong miệng, để có thể dễ dàng tháo ra phòng khi bạn muốn chỉnh sửa thêm.
 • Nếu màu sắc của răng sứ làm bạn chưa hài lòng, cần điều chỉnh thêm. Nha sĩ có thể hẹn bạn thêm một buổi hẹn nữa để hoàn tất.

Làm răng sứ giá bao nhiêu?

Răng sứ gồm nhiều loại được làm bởi nhiều vật liệu sứ. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, giá làm răng sứ hiện nay sẽ dao động rất nhiều từ 1-10 triệu đồng hoặc nhiều hơn.

Răng sứ kim loại thường là loại có chi phí thấp nhất từ 1-3 triệu. Răng sứ toàn sứ có chi phí cao hơn từ 4-10 triệu/ đơn vị sứ. Ngoài ra, giá răng sứ còn tùy thuộc vào chất lượng điều trị cũng như chế độ bảo hành của từng phòng khám.

Bạn nên tìm hiểu một chút về các loại răng sứ để tham khảo và chọn cho mình một phương pháp thích hợp. Tuy nhiên, việc trao đổi với nha sĩ là vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn phương án điều trị phù hợp dành cho bạn.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn phòng khám và nha sĩ làm răng sứ cho mình, hơn là lựa chọn loại răng sứ tốt nhất.

Độ bền của răng sứ bao lâu?

Thời gian sử dụng của răng sứ thường từ 5 -15 năm. Trung bình là 10 năm. Đó là nếu chúng được thực hiện chính xác, được chăm sóc và sử dụng đúng cách, thời gian sử dụng của nó còn có thể lâu hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ được chỉ định sai, thực hiện không đúng,…bạn có thể phải tháo ra và thay thế nó chỉ sau vài tháng.

Do đó cần lựa chọn một cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng của việc làm răng sứ. Ngoài ra, việc chăm sóc cho răng sứ sau khi làm cũng rất quan trọng. Hãy tham khảo hướng dẫn sau đây để chăm sóc răng sứ đúng cách nhé.

Chăm sóc sau khi làm răng sứ

chải răng
Chải răng đều đặn sẽ hạn chế vi khuẩn gây hại cho răng. Ảnh: internet

Giống với răng tự nhiên, răng sứ vẫn có thể bị vỡ dưới tác động của các lực ăn nhai mạnh, hay do chấn thương. Để bảo vệ và gìn giữ bọc răng sứ lâu dài, bạn nên:

 • Chải răng 2 lần/ngày và nên sử dụng: chỉ nha khoa, tăm nước,… để làm sạch vị trí giữa các kẽ răng, cũng như kẽ giữa răng và nướu. Điều này giúp hạn chế mảng bám, vôi răng tích tụ gây hôi miệng, viêm nướu,…Đặc biệt chúng dễ bám ở xung quanh viền của mão răng sứ, so với răng thật.
 • Tránh nhai thức ăn cứng: kẹo, đá lạnh, xương cứng,…vì sứ có tính giòn hơn men răng thật.
 • Tránh thói quen cắn các vật thể cứng, như: ống hút sắt, bút chì,…
 • Đảm bảo luôn khám răng định kỳcạo vôi răng 6 tháng – 1 năm/ lần.
 • Sử dụng máng nhai hay máng bảo vệ ban đêm khi ngủ nếu bạn có tật nghiến răng. Tránh vỡ sứ hoặc mòn răng đối.
 • Chụp phim kiểm tra định kỳ răng sứ và thay thế hoặc sửa chữa sớm nếu có vấn đề.

Kết luận

Với sự tiến bộ trong nha khoa, có nhiều hình thức điều trị bảo tồn tối đa mô răng thật. Cũng như hạn chế ảnh hưởng đến tủy răng và phần răng thật còn lại, duy trì sự sống của tủy răng. Đó là các loại phục hồi dán: veneer sứinlay sứ, onlay,…

Các phục hồi thay thế này vẫn đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ, chức năng như răng sứ. Bạn nên tư vấn và tham khảo với bác sĩ chuyên sâu về phục hình để hiểu rõ hơn về các lựa chọn này.

Để đảm bảo về độ bền, độ chính xác và tính thẩm mỹ khi làm răng sứ. Bạn hãy chọn cho mình một nha khoa uy tín chất lượng, có kinh nghiệm để được thăm khám, tư vấn kế hoạch điều trị phù hợp.


Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thuong
Thuong
2 years ago

Rất bổ ích

Thuong
Thuong
2 years ago

Hay quá bác sĩ

-->

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm FREE