4.5/5 - (8 bình chọn)

Trám răng giúp phục hồi lại mô răng hư tổn do: sâu răng, gãy mẻ răng, tái tạo cho răng đã chữa tủy,…Composite là vật liệu trám răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay trong nha khoa, có các ưu điểm về độ cứng và thẩm mỹ tốt, giá thành thấp hơn sứ. Nhưng tại sao trám một thời gian thì miếng trám răng bị đổi màu? Làm sao để giữ miếng trám răng được lâu bền, không đổi màu?… Đây là các vấn đề thường được đặt ra bởi bệnh nhân, và cả nha sĩ.

miếng trám đổi màu
Ảnh thực tế tại nha khoa EDEN>

1. Miếng trám răng đổi màu – Có hay Không?

Miếng trám răng đổi màu là hiện tượng thường gặp, và là nguyên nhân chính dẫn đến việc thay thế miếng trám mới. Nhưng không phải miếng trám răng nào cũng đổi màu, mà phải tuỳ thuộc vào vật liệu trám và phương pháp trám răng.

Trong đó, miếng trám răng sẽ có đổi màu nếu sử dụng các vật liệu sau: trám răng bằng composite, trám răng bằng vật liệu GIC, và trám răng bằng amalgam.

Tuy nhiên thời gian miếng trám răng đổi màu, mức độ đổi màu là rất khác nhau giữa các vật liệu, kỹ thuật trám.

Trong bài viết này chúng ta chỉ bàn về miếng trám răng thẩm mỹ – trám răng composite, và hiện tượng đổi màu ở các miếng trám này.

2. Composite dùng để trám răng là gì ?

Composite là vật liệu tổng hợp có khả năng đông cứng khi được kích hoạt  bởi đèn chiếu nha khoa, gọi là quang trùng hợp. Composite có nhiều loại , sản xuất bởi rất nhiều hãng khác nhau trên thế giới, mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. 

Vì vậy, để trám răng đạt hiệu quả tốt lâu dài, bên cạnh trình độ chuyên môn nha sĩ, thì yếu tố quan trọng không kém là sự lựa chọn trang bị vật liệu trám răng, dụng cụ trám răng của phòng khám cho điều trị.

tram-rang-chuan
Ảnh: Vật liệu trám răng đa dạng, cần lựa chọn kĩ lưỡng

3. Tại sao nên trám răng với composite? 

So với các vật liệu trám răng như amalgam, GIC,…thì composite vừa có độ thẩm mỹ tốt hơn (có độ bóng láng cao, màu răng đa dạng phù hợp răng thật) , vừa có độ cứng chắc cao, giá thành không quá cao.

Vật liệu composite đa dạng về màu và tính chất, giúp nha sĩ có thể chọn lựa loại composite phù hợp với răng thật về màu sắc, vị trí, tính chất,..để phục hồi lại răng hư tổn. Composite cũng sử dụng trong các điều trị khác trong nha khoa, như: gắn răng giả, nẹp các răng bị lung lay hay chấn thương, làm răng tạm,…

Miếng trám răng với composite có màu sắc gần như răng thật, và tuổi thọ miếng trám cũng sẽ kéo dài nhiều năm, nếu được trám với vật liệu và kỹ thuật tốt. Tuổi thọ cũng phụ thuộc thói quen vệ sinh răng miệng tốt hay không, và cẩn thận trong việc ăn uống của bệnh nhân.

giu-gin-rang-tram
Ảnh: Chế độ ăn uống, và vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết duy trì sức khoẻ răng miệng và các phục hồi cho răng

4. Miếng trám răng đổi màu do nguyên nhân nào ?

Các vật liệu trám trực tiếp trong miệng thường sẽ đổi màu theo thời gian, và trám răng với composite cũng không ngoại lệ.

Đổi màu miếng trám răng với composite xảy ra khá phổ biến trong nha khoa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự đổi màu miếng trám răng composite, sau đây là các nguyên nhân thường gặp: 

Nguyên nhân gây đổi màu miếng trám do kỹ thuật

  • Đánh bóng miếng trám không đủ bóng láng, miếng trám vẫn còn nhám.
  • Chiếu đèn trùng hợp miếng trám composite không đủ, dẫn tới miếng trám không đông cứng hoàn toàn.
  • Sử dụng các loại composite và keo dán miếng trám kém chất lượng, hoặc sử dụng sai kỹ thuật.

Nguyên nhân gây đổi màu miếng trám do sử dụng

  • Thói quen của bệnh nhân: thường sử dụng đa dạng đồ ăn, thức uống, đặt biệt là rượu vang đỏ, hút thuốc lá, hay uống cà phê nóng, trà đậm, nước ngọt màu có ga,…Các chất từ đồ ăn, thức uống có thể ngấm vào miếng trám, đặc biệt các chất màu, sẽ làm miếng trám đổi màu nhanh chóng, nếu tiếp xúc thường xuyên.
  • Vệ sinh răng miệng kém, mảng bám, vết dính dễ tích tụ lên răng và miếng trám.

Nguyên nhân gây đổi màu miếng trám do sâu răng tái phát

  • Sâu tái phát xảy ra bên dưới miếng trám, làm miếng trám ánh lên màu đen của mô sâu bên dưới.
rang tram bi hu
Ảnh: Chế độ ăn uống, và vệ sinh răng miệng không tốt sẽ gây hư hỏng răng, và các phục hồi cho răng

5. Miếng trám răng đổi màu có gây hại không? 

Miếng trám răng đổi màu ảnh hưởng đầu tiên đến thẩm mỹ, đặc biệt ở vùng răng trước, như: răng cửa, răng nanh. Đây là phàn nàn chính của bệnh nhân sau 1 thời gian trám răng composite.

Nhưng miếng trám răng đổi màu thường không hoàn toàn ảnh hưởng đến sự sống của tủy răng ( trừ trường hợp sâu tái phát bên dưới miếng trám đã lan đến sát tủy hoặc tới tủy).

Cần phân biệt sự đổi màu miếng trám răng thực sự với đổi màu do có sâu răng tái phát bên dưới hoặc xung quanh miếng trám. Trường hợp này thì sâu răng tái phát sẽ gây hại cho răng, có thể dẫn đến mẻ vỡ răng và miếng trám, viêm tuỷ,…Thậm chí phát hiện muộn còn có thể gây chết tuỷ, nhiễm trùng, và mất răng.

tram-gian-tiep-rang-sau
Ảnh: Răng bị sâu phía bên, và sâu tái phát dưới miếng trám cũ, được phục hồi với onlay tại EDEN

 Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đổi màu miếng trám, và mức độ đổi màu miếng trám, sau khi thăm khám trên miệng, và kèm theo phim X-quang, mà nha sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. 

giu-gin-rang-tram
Ảnh: Chế độ ăn uống, và vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết duy trì sức khoẻ răng miệng và các phục hồi cho răng

Do vậy nếu nghi ngờ về miếng trám răng đổi màu, bạn nên đặt lịch hẹn với nha sĩ của mình để kiểm tra chắc chắn sự đổi màu này là bình thường. Vả lại, nha sĩ có thể mau chóng khắc phục giúp bạn sự đổi màu và làm miếng trám trở nên như mới.

6. Miếng trám răng đổi màu khắc phục thế nào ?

Phương pháp thay thế miếng trám cũ

Nếu miếng trám răng đổi màu trầm trọng, hoặc miếng trám răng đổi màu do sâu tái phát dưới miếng trám: nha sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần miếng trám cũ, để can thiệp và loại bỏ phần sâu răng bên dưới, làm sạch và trám lại với phần composite mới. Hoặc thực hiện các phương pháp phục hồi thay thế cho miếng trám răng cũ, và mô sâu sau khi loại bỏ, bằng các phục hồi bền vững, độ ổn định màu cao hơn, như: veneer, inlay, onlay, overlay, mão răng,…

tram-rang-gian-tiep-rang-su
Ảnh: Các phục hồi bền vững thay thế phương pháp trám răng

Phương pháp bảo tồn miếng trám răng cũ

Nếu miếng trám răng đổi màu không do sâu răng, và ở mức độ đổi màu ít: nha sĩ sẽ mài nhẹ lớp đổi màu trên bề mặt của miếng trám, làm láng và đánh bóng miếng trám, giúp cải thiện màu đáng kể mà không cần phải can thiệp nhiều hơn. Tẩy trắng cũng có thể giúp loại bỏ vết ố màu trên miếng trám răng , cải thiện được màu sắc của miếng trám trở về gần với màu sắc ban đầu hơn.

rang-tram-bi-doi-mau
Ảnh: Răng trám bị đổi màu,và sâu tái phát được trám phục hồi lại tại EDEN

7. Phục hồi thẩm mỹ nào không đổi màu theo thời gian ? 

Phục hồi thẩm mỹ bằng sứ hầu như không đổi màu theo thời gian

Với bản chất là các hạt tinh thể nằm trong khung thủy tinh, đem lại một cấu trúc đặc cho vật liệu sứ, so với vật liệu composite.

Các thức ăn, nước uống có màu hầu như không ngấm được vào cấu trúc đặc của sứ. Vì thế, sự đổi màu của sứ chỉ xuất hiện trên bề mặt bên ngoài của sứ, mà không ảnh hưởng các thành phần bên trong của sứ.

inlay-onlay-mao-su
Ảnh: So sánh mức độ bảo tồn mô răng của các phục hồi thay thế phương pháp trám răng

Phương pháp khắc phục sự đổi màu của sứ

Phần đổi màu trên bề mặt của sứ chủ yếu là do sự tích tụ mảng bám, vết dính ở những chỗ sứ chưa được láng bóng, chỉ ở nông trên bề mặt ngoài cùng của sứ; kèm theo đó là việc vệ sinh răng miệng chưa tốt. 

Sự đổi màu ở sứ có thể dễ dàng được loại bỏ nhanh chóng, bằng việc đánh bóng đơn giản trong nha khoa, để loại bỏ mảng bám, vết dính tích tụ trên bề mặt. 

tram-rang-gian-tiep-rang-vo-lon
Ảnh: Răng hư hỏng lớn được phục hồi bằng onlay sứ, bảo tồn mô răng và sự sống tủy răng tại EDEN

8. Làm sao để giảm thiểu khả năng trám răng bị đổi màu

Miếng trám răng được thực hiện tốt và tái khám định kỳ có thể bền vững và không đổi màu đến nhiều năm.

Sử dụng vật liệu composite tốt hơn

Các vật liệu composite mới ra đời ngày càng nhiều với các ưu điểm như: độ cứng cao hơn, độ mài mòn ít, đáp ứng tốt với đánh bóng, bề mặt nhẵn bóng và giữ được lâu theo thời gian,…

Sử dụng các vật liệu composite phù hợp với chỉ định, tính chất, yêu cầu của miếng trám sẽ không chỉ tăng cường kết quả thẩm mỹ tức thì. Mà độ bền màu theo thời gian, độ cứng,…cũng tăng lên rõ rệt.

Lựa chọn các dòng composite cao cấp như: hạt độn nano, hạt độn sứ, phân chia màu men và màu ngà,… giúp đảm bảo kết quả thẩm mỹ lâu dài cho miếng trám răng. Và dễ dàng tái khám khắc phục sự đổi màu miếng trám cũ với vài bước đánh bóng điều chỉnh.

Quy trình trám theo tiêu chuẩn cao và hiện đại

Trám răng không đơn giản như cách nhồi vật liệu composite vào lỗ sâu và chiếu đèn làm cứng. Để có 1 răng sâu được phục hồi hình dạng, thẩm mỹ, chức năng và giải phẫu – khớp cắn chuẩn như ban đầu, bác sĩ nha khoa phải mất trung bình 30 phút đến 1 giờ cho 1 miếng trám.

Do đó quan trọng nhất để miếng trám răng không đổi màu, vẫn phải là quy trình trám đạt tiêu chuẩn và kỹ năng của bác sĩ điều trị. Hơn nữa tiến bộ công nghệ ngày càng cao, quy trình hiện đại lại càng phức tạp – yêu cầu các vật liệu dụng cụ chuyên biệt hơn để đạt kết quả tuyệt vời cho từng miếng trám.

Các quy trình này đều nhằm đảm bảo kết quả được tiên lượng tốt hơn, cả về thẩm mỹ – chức năng – và độ bền của miếng trám.

Tái khám đánh bóng miếng trám và định kỳ kiểm tra

Trám răng không phải là 1 điều trị “take-away” – thực hiện một lần và không cần quan tâm hay điều chỉnh.

Ngược lại, theo nghiên cứu vật liệu và trên lâm sàng, miếng trám răng cần được quay lại để đánh bóng chuyên biệt trong 1 lần hẹn – kế tiếp lần trám răng. Và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, để đảm bảo kết quả hoặc điều chỉnh.

Điều này càng có ý nghĩa hơn với các miếng trám thẩm mỹ ở răng trước (răng cửa), hoặc các bệnh nhân có nhiều nguy cơ đổi màu miếng trám hơn (hút thuốc lá, thức ăn màu, vệ sinh kém,…)

Để hiểu hơn về Làm sao để trám răng không bị đổi màu, bạn hãy xem thêm các bài viết tiếp theo.

Tại EDEN, vật liệu và dụng cụ được trang bị kỹ lưỡng, chất lượng từ tiêu chuẩn cho đến cao cấp nhất trên thế giới. Bên cạnh các loại composite có độ ổn định màu cao, nha khoa cũng trang bị đèn chiếu trùng hợp composite loại tốt, có trang bị đê cao su cô lập hơi ẩm nước bọt từ khoang miệng, bộ đánh bóng composite từng bước, và các vật liệu khác hỗ trợ,…nhằm hạn chế sự ảnh hưởng các yếu tố không tốt đến chất lượng miếng trám răng sau cùng.

 


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ