Nếu răng thưa là một trở ngại trong việc bạn khoe nụ cười xinh của mình thì phải làm thế nào? Qua bài viết sau đây, EDEN sẽ giới thiệu với bạn về phương pháp trám răng thưa thẩm mỹ. Từ tìm hiểu chung về răng thưa, nguyên nhân gây thưa răng, đến giá thành và lí do bạn nên lựa chọn phương pháp trám răng thưa thẩm mỹ.

Trám răng thưa
Trám răng thưa thẩm mỹ đem đến cho bạn nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn

1. Răng thưa là gì?

Răng thưa là những răng có khoảng trống nhất định ở giữa chúng với răng kế cạnh. Răng thưa làm cấu trúc hàm mất cân đối và làm bạn mất tự tin khi cười nếu vùng thưa nằm ở các răng cửa.

Từ đó gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe răng miệng lẫn tính thẩm mỹ về lâu dài. Ở trẻ em, khoảng trống này có thể mất đi trong quá trình thay răng sữa, nên cha mẹ đừng quá lo lắng nếu trẻ có răng sữa bị thưa.

Tình trạng răng thưa thường thấy nhất là giữa hai răng cửa hàm trên.

2. Nguyên nhân gây thưa răng

 • Kích thước răng và xương hàm: Khi răng của một người quá nhỏ so với xương hàm, có khả năng dẫn đến việc các răng mọc cách nhau quá xa. Ngoài ra, kích thước của răng và xương hàm có thể ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.
 • Sự phát triển quá mức bình thường của thắng môi (dây chằng nối giữa môi và nướu) giữa hai răng cửa hàm trên tạo ra các khe hở.
 • Thói quen xấu trong quá trình sinh hoạt:
  • Trẻ em mút ngón tay cái.
  • Phản xạ nuốt không chính xác: Thay vì định vị lưỡi ở vòm miệng, lưỡi có thể đẩy về phía răng cửa. Việc tạo quá nhiều áp lực ở răng cửa lâu dài sẽ gây thưa răng.
 • Các bệnh liên quan đến nướu răng: Tình trạng viêm nướu làm tổn thương nướu và các mô có nhiệm vụ nâng đỡ răng. Điều này có thể dẫn đến lung lay răng làm răng di chuyển, mất răng tạo ra khoảng trống giữa các răng. Các dấu hiệu của bệnh liên quan đến nướu răng bao gồm: nướu sưng đỏ, tiêu xương, răng lung lay và chảy máu nướu.

(Nguồn tham khảo: healthline)

trám răng thưa
Có nhiều nguyên nhân gây thưa răng, chẳng hạn như yếu tố di truyền hoặc các thói quen xấu.

3. Một số phương pháp điều trị răng thưa

Hiện nay, phương pháp điều trị răng thưa khá đa dạng. Vì vậy bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng, độ tuổi, nguyện vọng và khả năng kinh tế của mình nhất.

3.1. Niềng răng

Niềng răng thường là phương pháp điều trị răng thưa tối ưu, hiệu quả nhất. Đặc biệt là với đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi. Các trường hợp răng thưa nhiều, kèm theo răng xô lệch, sai lệch khớp cắn thì niềng răng là lựa chọn phù hợp và có lợi ích về lâu dài nhất.

Có nhiều loại niềng răng thưa tùy thuộc vào lựa chọn của bạn:

 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại.
 • Niềng răng bằng mắc cài sứ.
 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc.
 • Niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc
 • Niềng răng trong suốt – Invisalign.

Tuy nhiên, đôi khi nó đòi hỏi thời gian phối hợp điều trị dài (trung bình khoảng 1 – 2 năm), cũng như chi phí cao hơn so với các phương pháp khác.

3.2. Veneer sứ

Dán sứ veneer
Veneer sứ hay Mặt dán sứ là một lớp mỏng phủ lên bề mặt ngoài răng.

Veneer sứ hay Mặt dán sứ là một lớp mỏng phủ lên bề mặt ngoài răng, được làm từ vật liệu bền chắc là sứ nha khoa; nhằm thay đổi hình dạng, màu sắc, kích thước, sự đối xứng của các răng phía trước – cũng như thay đổi toàn bộ nụ cười.

Veneer sứ có thể cực mỏng đến 0.2 – 0.3mm. Sứ nha khoa là vật liệu tối ưu nhất hiện nay vì khả năng sao chép y hệt vẻ ngoài của men răng tự nhiên.

Veneer sứ được xem là giải pháp hoàn hảo cho trường hợp răng thưa các răng cửa mức độ vừa – nhẹ, giúp cải thiện thẩm mỹ nhanh chóng và giữ kết quả lâu dài. Duy chỉ có giá thành của nó khá cao, do độ phức tạp và tính ưu việt của phương pháp.

3.3. Trám răng thưa thẩm mỹ:

So với các phương pháp trên, trám răng thưa thẩm mỹ thường là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất. Ngoài việc đảm bảo sức khỏe và tính thẩm mỹ cao cho khách hàng. Trám răng thưa không cần tốn quá nhiều thời gian, cũng như giá cả phải chăng, hợp lý.

4. Trám răng thưa thẩm mỹ

4.1. Tìm hiểu chung về trám răng thẩm mỹ bằng composite

Trám răng thẩm mỹ bằng composite là phương pháp trám răng bằng vật liệu tổng hợp có màu răng được gọi là composite. Composite trám răng là vật liệu tổ hợp của nhựa resin và các hạt độn sillica, hạt độn sứ (ceramic),… có nhiều màu sắc giống như các màu của răng thật. Nó cũng dễ dàng thao tác trám vào xoang sâu răng trực tiếp trên miệng, và đông cứng ngay dưới ánh đèn kích hoạt (gọi là đèn quang trùng hợp).

Hàn trám răng thẩm mỹ là cơ hội phục hồi lại răng hư tổn một cách hiệu quả, đáng tin cậy. Các mô răng bị hư tổn, hay các kẽ hở giữa khe răng được phục hồi và lấp đầy tương tự với hình dạng, màu sắc, độ trong suốt, cấu trúc bề mặt tự nhiên, gần như răng thật lành mạnh ban đầu của bạn.

4.2. Trám răng thưa thẩm mỹ

Hàn trám răng thưa thẩm mỹ là phương pháp dùng vật liệu trám (composite) lấp đầy phần khe hở gây mất thẩm mỹ ở giữa các răng kề cạnh.

Nha sĩ sẽ sử dụng composite để tạo hình cạnh răng và thân răng sao cho phù hợp. Đảm bảo việc ăn-nhai bình thường lẫn tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Một số trường hợp nên sử dụng phương pháp trám răng thưa thẩm mỹ

 • Răng thưa do khe răng giữa các răng gần nhau hở.
 • Răng thưa do mòn men răng nhẹ.

5. Vì sao nên trám răng thưa?

Bởi răng thưa gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe răng miệng lẫn tính thẩm mỹ về lâu dài. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp trám răng thưa thẩm mỹ để khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, còn có biện pháp niềng răngbọc răng sứ thẩm mỹ.

Các ưu điểm của trám răng thưa thẩm mỹ

 • Quá trình ăn-nhai không bị ảnh hưởng.
 • Độ bóng và màu sắc tương tự răng thật.
 • Không thay đổi cấu tạo ban đầu răng, không mất nhiều mô răng như bọc răng sứ.
 • Mang tính thẩm mỹ cao, giúp mọi người có được hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin.
 • Cũng là một phương pháp điều trị sâu răng.
 • Tiết kiệm thời gian: Trám răng thưa thẩm mỹ không cần nhiều thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí: So với các biện pháp khác, trám răng thưa là một phương pháp tiết kiệm hiệu quả hơn. Chi phí phải chăng và phù hợp với túi tiền của đa số mọi người.
Trám răng thưa thẩm mỹ
Răng thưa được trám vẫn có độ bóng và màu sắc tương tự răng thật.

6. Chi phí trám răng thưa thẩm mỹ

Trám răng thưa bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Vật liệu được sử dụng bởi nha sĩ trong quá trình điều trị.
 • Kỹ năng và kinh nghiệm của nha sĩ.
 • Kích thước của kẽ hở cần trám.
 • Số lượng cấu trúc răng còn lại.
 • Độ phức tạp.

Nhìn chung, giá trám răng thưa thẩm mỹ bằng composite là dễ chấp nhận ở Việt Nam, từ vài trăm ngàn đồng đến hơn một triệu đồng. Giá thành cũng phải tương xứng với chất lượng. Thế nên bạn cần chú ý lựa chọn cho mình nha khoa uy tín và bác sĩ tận tâm điều trị cho mình.

Bạn cũng có thể lựa chọn các vật liệu composite tốt hơn, hoặc kỹ thuật trám phức tạp hơn tuỳ vào khả năng và trang thiết bị của phòng khám.

7. Miếng trám răng thưa được bao lâu?

Trái với dự đoán phổ biến rằng miếng trám răng thẩm mỹ có thời hạn vĩnh viễn. Một miếng trám composite chỉ kéo dài trung bình từ 3 – 7 năm. Miếng trám cũng nên qua kiểm tra thường xuyên hằng năm.

Bệnh nhân nên theo dõi bất kỳ sự đổi màu, sẫm màu, sứt mẻ dưới miếng trám. Điều này sẽ cho thấy sự hư hỏng hoặc hao mòn, cũng chính là tiếng chuông báo hiệu miếng trám đã đến lúc phải được thay thế.

8. Hướng dẫn sau khi thực hiện trám răng thưa thẩm mỹ

Vệ sinh răng miệng
Sau khi thực hiện trám răng, bạn nên giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Nếu có các triệu chứng bất thường như ê buốt, đau, sưng, cộm hay bong miếng trám,.. Gọi điện ngay cho bộ phận CSKH, hotline 0909 979 043 để bác sĩ sắp xếp lịch tái khám kiểm tra.
 • Tái khám định kỳ 6 tháng/lần.
 • Không nên dùng thức ăn hay thức uống sậm màu trong vòng 2-3 ngày sau khi trám. Tham khảo danh sách một số thực phẩm có thể gây nhiễm màu: Tại đây.

9. Trám răng thưa ở đâu vừa đảm bảo sức khỏe, vừa có tính thẩm mỹ cao?

Tại nha khoa Eden, chúng tôi tự hào có đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để thực hiện quy trình trám răng thưa thẩm mỹ đảm bảo an toàn nhất cho quý khách hàng, với:

 • Đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp hệ chính quy từ Đại học Y Dược.
 • Trang thiết bị, máy móc hiện đại, dụng cụ vô trùng tuyệt đối. Đuổi kịp bước tiến công nghệ của các nha khoa trên thế giới: phim toàn hàm Pano, phim KTS trong miệng, phim chỉnh nha, chụp cắt lớp CT Conebeam 3D, hệ thống máy chữa tuỷ từ Châu Âu, máy siêu âm Piezotome, Laser Diode,…
 • Nha khoa tiêu chuẩn điều trị chuẩn Quốc Tế và nha khoa Du Lịch, khám và điều trị cho khách hàng ngoại quốc và Việt kiều từ năm 2015.
Bộ dụng cụ trám răng
Bộ dụng cụ trám răng cao cấp dùng trong điều trị tại nha khoa Eden.

Tóm lại, trám răng thưa thẩm mỹ là một liệu pháp tuyệt vời cho tình trạng răng thưa. Trám răng thưa không chỉ đem đến cho bạn nụ cười tự tin rạng rỡ. Mà về lâu dài, còn cải thiện sức khỏe răng miệng của chính bạn, giúp định hình khuôn hàm chuẩn xác hơn.


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng Ký Gói Trải Nghiệm 0Đ