“Liệu có đủ để răng được loại bỏ vi khuẩn cũng như mảng bám hoàn toàn bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa tại nhà không?” Hầu như là không đủ, bạn sẽ thường thấy vôi răng xuất hiện dưới chân răng mặc dù bạn đã luôn chải răng đều đặn mỗi ngày. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên làm sạch răng tại nha khoa ít nhất 6 tháng/ lần. Nó khác với làm sạch răng tại nhà ở điểm nào? Cùng nha khoa EDEN tìm hiểu nhé.

làm sạch răng tại nha khoa
Làm sạch răng tại nha khoa giúp phòng chống sâu răng. Ảnh: internet

Làm sạch răng tại nha khoa là gì?

Làm sạch răng tại nha khoa thường là một quy trình gồm 6 bước cơ bản như:

  1. Thăm khám răng
  2. Loại bỏ mảng bám và vôi răng
  3. Đánh bóng răng bằng máy
  4. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng
  5. Súc miệng
  6. Điều trị fluor (nếu cần)

Tuy nhiên, nếu nha sĩ thăm khám và phát hiện bạn có các vấn đề khác về răng miệng thì quy trình sẽ được bổ sung thêm các bước cần thiết khác.

Làm sạch răng tại nha khoa có cần thiết?

làm sạch răng tại nha khoa
Ảnh: internet

“Tôi có thể làm sạch răng tại nhà bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa đều đặn” – đây là suy nghĩ của rất nhiều người. Nó thực sự đúng nhưng chưa đủ. Vì làm sạch răng tại nhà nó sẽ khác với làm sạch răng tại nha khoa.

Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn hoặc các mảnh vụn thức ăn còn sót lại sau bữa ăn bằng các bước vệ sinh răng miệng hằng ngày, nó là thói quen tốt được nha sĩ khuyến khích. Nhưng bạn cũng cần phải đến nha khoa để làm sạch tổng thể ít nhất 2 lần/ năm.

Nha sĩ sẽ loại bỏ mảng bám, cao răng,.. bằng các dụng cụ chuyên dụng và bạn không thể nào làm sạch chúng bằng cách vệ sinh răng miệng thông thường. Bên cạnh đó, sức khỏe răng miệng bạn cũng cần được kiểm tra định kỳ. Nên, làm sạch răng tại nha khoa là hoàn toàn cần thiết.

Làm sạch răng tại nha khoa có đau không?

Đôi khi, sẽ có tiếng động lạ trong quá trình làm sạch răng bằng các dụng cụ chuyên dụng và làm bạn lo lắng.

Dù vậy, các bước khám hay vệ sinh răng thường không ra bất kì cơn đau nào. Nếu có, thì chỉ một chút khó chịu ở hàm.

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được, nha khoa EDEN sẽ vẽ từng nét chữ để diễn tả các bước nha sĩ thường làm trong quy trình khám răng định kỳ nhé.

Sau đây là 6 bước trong quá trình làm sạch răng:

Bước 1: Khám sức khỏe răng miệng

làm sạch răng tại nha khoa
Khám sức khỏe là bước đầu tiên trong quy trình làm sạch răng định kỳ tại nha khoa. Ảnh: internet

Bước đầu tiên, nha sĩ sẽ khám răng tổng quát. Sử dụng một chiếc gương nhỏ đưa vào miệng để nhìn rõ xung quanh răng và nướu của bạn. Giúp kiểm tra các vấn đề như: